Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Thứ 2, 15.03.2021 | 17:38:19
482 lượt xem

Chiều nay 15/3, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy để nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng. 

Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một số sở, ngành có liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị Cho ý kiến vào các nội dung bổ sung trình kỳ họp thứ 23 – kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2016 – 2021 HĐND tỉnh khóa XIV, các đại biểu đều bày tỏ sự đồng tình cao và cho rằng: đây đều là những nội dung cần thiết, phù hợp với yêu cầu phát triển của tỉnh, rõ căn cứ pháp lý, cơ sở thực tiễn, thời gian, giải pháp thực hiện.

Đối với nhóm nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước theo quy định của Luật Đầu tư công gồm các dự án: Xây dựng nâng cấp đường Ngô Thì Sĩ, TP Tam Điệp; xây dựng cầu vượt sông Vân và đường dẫn phía Tây sông Vân, tỉnh Ninh Bình; xây dựng mới cầu Kiến Trung, xã Kim Chính bắc qua sông Ân nằm trên tuyến đường tỉnh ĐT.481B và xây dựng tuyến đường Bái Đính (Ninh Bình) – Ba Sao (Hà Nam) đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình nếu được thông qua sẽ đáp ứng được yêu cầu, mong muốn của nhân dân, vừa đảm bảo an toàn giao thông, giảm ùn tắc, ô nhiễm môi trường, tạo không gian phát triển đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tạo điểm nhấn, kiến trúc cảnh quan đẹp gắn với truyền thống lịch sử, văn hóa và đặc trưng của từng địa phương. Tuy nhiên, một số đại biểu đề nghị các địa phương phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, phải thẩm định chặt chẽ, khoa học, có tính đến hướng phát triển trong tương lai, quá trình GPMB phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Riêng dự án xây dựng cầu vượt và đường dẫn phía Tây sông Vân cần nghiên cứu kỹ để tránh gây ra xung đột giao thông, xây dựng cầu Kiến Trung cần tính toán quy mô kết cấu, kiến trúc để đảm bảo an toàn giao thông.

Về 2 dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp gồm phân bổ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương đề xử lý cấp bách 3 cống dưới đê bị sự cố tại huyện Gia Viễn và Yên Khánh và quy định một số chế độ, chính sách đối với lực lượng dân quân tỉnh Ninh Bình, các đại biểu thể hiện sự đồng tình cao và cho rằng các nội dung hoàn toàn phù hợp với các quy định của Nhà nước, song cũng đề nghị trong quá trình thực hiện cần nghiên cứu sắp xếp thôn đội trưởng kiêm nhiệm thêm một số chức danh không chuyên trách khác để vừa tăng thêm thu nhập vừa phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Nhất trí với phương án bổ sung định mức xe ô tô và phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý xe ô tô của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi xử lý của tỉnh Ninh Bình (trừ xe ô tô của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Sở Y tế), các đại biểu cũng đề nghị cân nhắc phương án sắp xếp nhân viên lái xe, khoán kinh phí sử dụng xe ô tô và thuê dịch vụ xe ô tô, hình thức quản lý xe ô tô phục vụ công tác chung trên địa bàn tỉnh… đảm bảo việc sử dụng hiệu quả, hợp lý.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghịPhát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà thống nhất cao với các đề nghị của UBND tỉnh cũng như các nội dung trình tại kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh khóa XIV, giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến phát biểu, chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ trình HDNĐ tỉnh thông qua; đồng thời tăng cường quản lý Nhà nước về chuyển nhượng đất đai, đô thị và công khai quy hoạch. Riêng về phân bổ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương, BTV nhất trí chủ trương, song sau khi được phê duyệt phải sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, xử lý dứt điểm các sự cố dưới đê. 

Nhất trí với chủ trương đầu tư và điều chỉnh đầu tư một số dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước theo quy định của Luật Đầu tư công, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý Ban cán sự Đảng UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tính toán kỹ các phương án về kiến trúc vừa đảm bảo kỹ, mỹ thuật, vừa đảm bảo với truyền thống văn hóa và đặc trưng của từng địa phương, trong đó phương án an toàn giao thông phải được đặt lên hàng đầu.

Về phương án bổ sung định mức xe ô tô và phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý xe ô tô của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi xử lý của tỉnh Ninh Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Ban cán sự Đảng uỷ UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện theo quy định, song cũng cần nghiên cứu cơ chế khoán xe ô tô, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

** Cũng trong chiều nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. 

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá dự thảo nghị quyết đã được xây dựng công phu, nội dung cơ bản đáp ứng yêu cầu, đã bám sát các quan điểm, chủ trương chỉ đạo, phù hợp với thực tiễn, với mục tiêu lộ trình của trung ương, với nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và chương trình hành động đã ban hành. 

Đây là nghị quyết đầu tiên trong 9 nghị quyết mà BCH Đảng bộ tỉnh dự kiến ban hành trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, cũng là nội dung mới, khó, vì vậy để đảm bảo yêu cầu kết nối, tính khả thi cao, có lộ trình thực hiện rõ ràng, đồng chí đề nghị BTV tiếp tục nghiên cứu, góp ý kiến, hoàn thiện; đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tiếp thu các ý kiến phát biểu, xây dựng với quan điểm cô đọng nhưng cũng phải nêu bật được một số nội dung cốt lõi như: chuyển đổi số phải lấy nhân dân làm trung tâm, nhận thức giữ vai trò quyết định, đảm bảo an toàn an ninh mạng là then chốt. Về xác định mục tiêu cần định vị rõ Ninh Bình ở đâu, cần cung cấp thêm một số thông tin, dữ liệu làm căn cứ để nghiên cứu. Về nhiệm vụ giải pháp cần làm rõ hơn một số nội dung liên quan đến điều hành, tập huấn nâng cao nhận thức kỹ năng, đảm bảo nguồn lực cho chuyển đổi số.

Cũng trong chiều nay, BTV Tỉnh ủy đã cho thảo luận và cho ý kiến vào công tác cán bộ.

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan