Tiếp tục triển khai công tác bầu cử đảm bảo quy trình, thời gian, luật định

Thứ 5, 25.03.2021 | 17:41:45
335 lượt xem

Chiều 25/3, Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện đến ngày 22/03/2021 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh; Lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Quang cảnh hội nghị Tính đến ngày 22/03/2021, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn được Tỉnh triển khai theo đúng quy trình, thủ tục luật định. 

Đã tổ chức xong Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, lập danh sách sơ bộ của 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 100 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình, 7.254 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần, số lượng.

Ủy ban Bầu cử tỉnh đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ của những người ứng cử, trong đó có 01 hồ sơ tự ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, theo đúng thời gian, thủ tục quy định. 

Các tiểu ban: An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai lực lượng, biện pháp phục vụ cuộc bầu cử, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Tính đến ngày 18/3/2021, Ninh Bình chưa nhận được đơn khiếu nại, tố cáo nào của công dân về công tác bầu cử và những người ứng cử. Công tác giám sát, kiểm tra được thực hiện theo luật định. Công tác tuyên truyền được triển khai đồng bộ, sâu rộng và toàn diện theo đúng định hướng, đảm bảo đa dạng, phong phú, góp phần vận động nhân dân tham gia thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử.

Công tác chuẩn bị các điều kiện vật chất, việc in ấn, cấp phát tài liệu phục vụ bầu cử; việc chuẩn bị hòm phiếu các loại cũng đã và đang được tiến hành khẩn trương, đầy đủ, đúng quy định. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý làm rõ hơn những kết quả triển khai công tác bầu cử tại các địa phương, đồng thời cũng đề xuất giải pháp thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc kết luận hội nghịKết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Phạm Quang Ngọc đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp trong việc thực hiện công tác bầu cử một cách chủ động, bài bản, đúng luật, nên tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân trong tỉnh. Các cơ quan, đơn vị đã có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả. Vì vậy, các công việc đều được hoàn thành sớm. Tình hành an ninh chính trị, an toàn xã hội được đảm bảo. Việc tổ chức hiệp thương, thu nhận hồ sơ người ứng cử thực hiện dân chủ, nghiêm túc, đúng luật định .

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc triển khai cuộc bầu cử phải tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, đúng luật, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, trong nhân dân. Sở Nội vụ phải chủ động về tài liệu, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho các tổ chức phục vụ bầu cử để triển khai đúng luật. Sở Y tế sớm tham mưu cho Bộ Y tế, Ủy ban Bầu cử tỉnh ban hành kế hoạch cụ thể phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử. Các đoàn thể, chính trị xã hội cần đẩy mạnh tuyên truyền để cử tri tham gia đầy đủ, đúng quy định hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử và nơi công tác đối với người tự ứng cử.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc cũng đề nghị Chủ tịch Ủy ban Bầu cử các cấp quan tâm chỉ đạo sát sao, phân công, phân việc đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, rà soát, lập danh sách cử tri tại địa phương và chủ động nguồn kinh phí phục vụ cho cuộc bầu cử. Chủ động đấu tranh quyết liệt đối với các đối tượng chống phá cuộc bầu cử, làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại liên quan, kịp thời báo cáo tỉnh xem xét, giải quyết đúng quy định. Cơ quan Công an, Quân sự phải là nòng cốt trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ này. 

Đồng chí cũng lưu ý các địa phương cần chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho việc bầu cử, nhất là các địa điểm bỏ phiếu, hòm phiếu phải đảm bảo đúng quy cách, trang trọng. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bầu cử, đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, đúng luật, là ngày hội của toàn dân./.

Cẩm Ninh (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Bàn giao danh sách trích ngang, hồ sơ ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

Bàn giao danh sách trích ngang, hồ sơ ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng nay (17/03), tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã diễn ra hội nghị bàn giao và tiếp nhận danh sách trích ngang và hồ sơ người được giới thiệu ứng cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 giữa Ủy ban Bầu cử tỉnh và Ủy ban...
1 tháng trước
396 lượt xem