Triển khai kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử

Thứ 3, 23.03.2021 | 13:53:13
396 lượt xem

Sáng 23/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. 

Đồng chí Đỗ Việt Anh, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo Sở Nội vụ; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. 

Quang cảnh hội nghịSau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, tỉnh Ninh Bình có 10 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 100 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. 

Tại hội nghị, các đại biểu là Ban Thường trực, Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ bầu cử của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố; cán bộ, phụ trách công tác cán bộ của cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã nơi có người ứng cử cư trú đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử và hướng dẫn những quy định chung, nội dung và trình tự, thủ tục tổ chức hội nghị cử tri.

Theo đó, việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử được tổ chức tại thôn, xóm, tổ dân phố do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp triệu tập và chủ trì, thời gian tổ chức hội nghị từ ngày 22/3-12/4/2021. Hội nghị được tổ chức ở nơi người ứng cử cư trú thường xuyên, không phân biệt hộ khẩu thường trú hay tạm trú dài hạn, để cử tri đối chiếu tiêu chuẩn của người ứng cử với tiêu chuẩn của ĐBQH, đại biểu HĐND, từ đó nhận xét, bày tỏ sự tín nhiệm đối với người ứng cử. Biên bản hội nghị cử tri phải ghi rõ thành phần, số lượng người tham dự, diễn biến, kết quả hội nghị; trong đó, phải ghi rõ tổng số cử tri được triệu tập, số cử tri có mặt, ghi rõ ý kiến phát biểu và sự tín nhiệm của cử tri đối với từng người ứng cử. 

Các đại biểu cũng đã dành thời gian để thảo luận, trao đổi một số vấn đề được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã nêu ra liên quan đến công tác tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử.

Đồng chí Đỗ Việt Anh phát biểu kết luận hội nghịPhát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đỗ Việt Anh nhấn mạnh: Việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử là việc làm hết sức quan trọng trong tiến trình cuộc bầu cử, là kênh thông tin quan trọng để đánh giá uy tín của người ứng cử. Vì vậy, đồng chí đề nghị các đại biểu cần dành thời gian nghiên cứu, nắm chắc các văn bản để triển khai tốt hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát huy đầy đủ quyền làm chủ của nhân dân, từ đó lựa chọn những đại biểu tiêu biểu xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. 

Đồng chí đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, đặc biệt là cấp xã, nơi cư trú của người ứng cử phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác tổ chức cán bộ của các cơ quan, đơn vị có người ứng cử, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương tổ chức hội nghị cử tri, đảm bảo dân chủ, khách quan, bình đẳng, đúng thủ tục quy định của pháp luật./.

Tuyết Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Bàn giao danh sách trích ngang, hồ sơ ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

Bàn giao danh sách trích ngang, hồ sơ ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng nay (17/03), tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã diễn ra hội nghị bàn giao và tiếp nhận danh sách trích ngang và hồ sơ người được giới thiệu ứng cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 giữa Ủy ban Bầu cử tỉnh và Ủy ban...
2 tháng trước
455 lượt xem
Hỏi - Đáp về bầu cử: Quy trình đối với người tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND

Hỏi - Đáp về bầu cử: Quy trình đối với người tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND

Phóng viên nbtv.vn có cuộc trao đổi với Ông Đinh Trường Sơn, Ủy viên thường trực, Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về việc tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
2 tháng trước
334 lượt xem