Các cơ quan Trung ương giới thiệu 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV

Thứ 5, 18.03.2021 | 11:01:04
252 lượt xem
Sáng 18.3, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực,
Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo tình hình giới thiệu người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết, căn cứ tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội được quy định tại điều 22 của Luật Tổ chức Quốc hội và văn bản hướng dẫn có liên quan, các cơ quan được phân bổ giới thiệu theo 3 bước: bước 1 tổ chức Hội nghị của ban lãnh đạo dự kiến giới thiệu người ứng cử. Bước 2, tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác. Bước 3 tổ chức Hội nghị Ban lãnh đạo mở rộng để giới thiệu ngưới cử.

Đến 14 giờ ngày 14.3, các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đã gửi đầy đủ biên bản của Hội nghị cử tri nơi công tác và Hội nghị Ban lãnh đạo mở rộng để giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Ông Dũng cho biết, tổng số đại biểu của cơ quan Trung ương được phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV là 207 người; các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu là 205 người. Cụ thể:

Các cơ quan Đảng: được phân bổ 10 đại biểu, giới thiệu 11 người.

Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch Nước, Văn phòng Chủ tịch Nước: được phân bổ 3 đại biểu; giới thiệu 3 người.

Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương), được phân bổ 133 đại biểu; giới thiệu 130 người.

Chính phủ, Cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an): được phân bổ 15 đại biểu; giới thiệu 15 người.

Lực lượng vũ trang, cụ thể:

Quân đội (cơ quan Bộ, các quân khu, quân chủng, binh chủng và lĩnh vực trọng yếu): được phân bổ 12 đại biểu, giới thiệu 12 người.

Bộ Công an: được phân bổ 2 đại biểu, giới thiệu 2 người.

Tòa án Nhân dân tối cao được phân bổ 1 người, giới thiệu 1 người.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao được phân bổ 1 người, giới thiệu 1 người.

Kiểm toán Nhà nước được phân bổ 1 người, giới thiệu 1 người.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên được phân bổ 29 đại biểu, giới thiệu 29 người.

Các hồ sơ, biên bản hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác và hội nghị ban lãnh đạo mở rộng được thực hiện đầy đủ theo đúng quy định.

Ông Dũng cũng cho biết: việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV diễn ra trong thời gian ngắn từ 24.2 đến 14.3 nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đã tổ chức đúng, đủ các bước giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV.

Có 205/205 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV đều được 100% cử tri tín nhiệm giới thiệu, trong đó 204 người, cử tri nơi công tác bày tổ sự tín nhiệm bằng hình thức biểu quyết giơ tay và 1 người được bày tỏ tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín.

“Qua tổng hợp biên bản hội nghị cử tri nơi công tác và Biên bản hội nghị Ban lãnh đạo mở rộng để giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đến nay chưa có trường hợp nào nêu các vấn đề hoặc vụ việc liên quan đến người giới thiệu ứng cử cần phải xác minh”, ông Dũng thông tin thêm./.

(Theo daibieunhandan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan