Bộ Nội vụ tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử

Thứ 5, 25.02.2021 | 15:32:43
354 lượt xem

Sáng 25/02, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Đồng chí Tống Quang Thìn, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình Tại hội nghị, đại diện Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức Trung ương đã trình bày những nội dung của Thông tư 01 của Bộ nội vụ hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử. Trong đó hướng dẫn cụ thể về việc thành lập, cơ cấu, thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương, bố trí địa điểm bỏ phiếu, kiểm kê kiểm tra và phân loại phiếu; những điểm mới trong hướng dẫn 36 về công tác nhân sự Ban Tổ chức Trung ương, như: tiêu chuẩn, độ tuổi tham gia ứng cử. 

Tại hội nghị đại diện Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã giới thiệu các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quy trình hiệp thương và tổ chức hội nghị cử tri, giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đại diện Văn phòng Quốc hội cũng đã giới thiệu về Nghị quyết 41 của Hội đồng Bầu cử quốc gia về hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các văn bản sử dụng trong bầu cử.

Đại diện các cơ quan Trung ương đã trao đổi, giải đáp nhiều vấn đề còn vướng mắc, kiến nghị của các địa phương liên quan đến việc triển khai công tác bầu cử như: thành phần tham gia làm thành viên tổ bầu cử, tiêu chuẩn người ứng cử; tổ chức hội nghị hiệp thương, hội nghị giới thiệu người ứng cử và hội nghị cử tri trong vùng có dịch Covid-19; việc lập danh sách cử tri những người nước ngoài ở trong vùng cách ly tập trung; trường hợp người được giới thiệu ứng cử bị nhiễm Covid-19 và một số nội dung khác.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia đề nghị: với khối lượng công việc lớn lại diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh, vì vậy, căn cứ vào tình hình thực tế, trong thời gian tới, các địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác tập huấn, hướng dẫn chi tiết tới cấp cơ sở và các thành viên tổ bầu cử để tổ chức thực hiện tốt các bước theo quy trình, đúng các mốc thời gian theo lịch trình, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội dân chủ của toàn dân./.

Thu Dung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu