Việt Nam - Hồ Chí Minh: Ngọn cờ giải phóng và phát triển với châu Phi

Thứ 3, 19.05.2020 | 09:26:56
1,761 lượt xem
Các thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam tiếp tục là điểm sáng, là kinh nghiệm qúy cho các nước Trung Đông và châu Phi.

Cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhiều dân tộc ở Trung Đông và châu Phi. Trong suốt nhiều thập kỷ qua và nhất là trong giai đoạn hội nhập toàn cầu ngày nay, cuộc sống hòa bình, các thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam tiếp tục là điểm sáng, là kinh nghiệm qúy ‎cho các nước Trung Đông và châu Phi.

Nhà báo Palestine Salam Fayed nhiều lần nói Việt Nam - Hồ Chí Minh dân tộc anh hùng, luôn là ngọn cờ cách mạng cho nhân dân Palestine. Nhưng điều mà anh Fayed ngưỡng mộ hơn đó chính là từ chiến tranh, đối đầu và từ một nước nghèo đói sau chiến tranh, Việt Nam giờ đây đã là bạn với các cường quốc năm châu, có vị thế trên trường quốc tế, kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ, người dân sống trong hòa bình. Đó là giá trị to lớn mà lãnh tụ Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc Việt Nam. Còn với người dân Palestine nói riêng và nhiều nước ở Trung Đông, châu Phi nói chung, hòa bình và ổn định giờ đây vẫn còn là khát vọng.

Nghệ sĩ May Mohab - người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam “Việt Nam có uy tín và vị thế tại Liên Hợp Quốc, luôn ủng hộ sự nghiệp giải phóng của nhân dân Palestine. Hòa bình là nguyện vọng chính đáng của nhân dân trên toàn thế giới. Trong đại dịch Covid-19 hiện nay hay bất cứ lúc nào mọi người đều mong muốn hòa bình. Chúng tôi học rất nhiều từ Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là tinh thần xây dựng hòa bình và đoàn kết hữu nghị quốc tế. Tôi khẳng định rằng nền hòa bình, tự do và công bằng của nhân dân Việt Nam có giá trị to lớn với thế giới"- nhà báo Salam Fayed bày tỏ.

Nghệ sĩ Mây Mohab tâm sự, Việt Nam là quê hương thứ hai của chị. Sự kính yêu dân tộc Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thổi bùng ngọn lửa yêu nghệ thuật múa rối nước truyền thống của Việt Nam trong chị. May đã dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật múa hát tôn vinh Bác Hồ tại Ai Cập.

Nghệ sĩ cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vị anh hùng, Người đã mang lại chiến thắng vĩ đại cho dân tộc Việt Nam nhưng lại sống rất khiêm tốn. Chị rất ân tượng về hình ảnh các cháu nhỏ hát và múa quanh Bác Hồ và cũng rất ấn tượng về phong cách giản dị của Bác Hồ với người dân. 

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, những chính sách phát triển kinh tế thành công của Việt Nam là bài học kinh nghiệm quý cho nhiều nước ở khu vực Trung Đông và châu Phi. Nhiều chuyên gia kinh tế đã viết về Việt Nam với các tựa đề “Việt Nam từ quốc gia nghèo trên thế giới đến con hổ của nền kinh tế châu Á ... một trải nghiệm thành công”, "Việt Nam từ nghèo khó đến đỉnh cao phát triển” hay “Câu chuyện thành công của Việt Nam và bài học cho các nước Arab”…

Ông Mohamed Youssef - Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Ai Cập nhận định Việt Nam là điểm đến của các nhà đầu tư ở Châu Á Các nhà kinh tế cho rằng, nhiều nước Arab và châu Phi có sự tương đồng về nhiều mặt từ lịch sử tới dân số, văn hóa... nhưng phát triển kinh tế lại chậm hơn Việt Nam và khi nào các nước trong khu vực này sẽ thoát nghèo? Ông Mohamed Youssef Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Ai Cập cho rằng, vai trò của Việt Nam đang ngày càng đi lên nhanh chóng. Việt Nam trở thành một trong những nước hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư tại Đông Nam Á và châu Á. Ông tin rằng, trong vài năm tới, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến quan trọng nhất của các nhà đầu tư tại châu Á.

Việt Nam một dân tộc yêu chuộng hòa bình và kinh tế đang phát triển mạnh thực sự là tâm điểm cho nhiều nước ở Trung Đông và châu Phi. Nhiều bạn bè quốc tế vẫn nói “Việt Nam – Hồ Chí Minh từ ngọn cờ đấu tranh giải phóng dân tộc tới ngọn cờ phát triển kinh tế” kinh nghiệm quý‎ để học hỏi./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra theo hình thức trực tuyến trên sàn Book365.vn.
8 tháng trước
772 lượt xem
Người nhạc sỹ hát cho Bác Hồ nghe đến hát trên Đài Tiếng nói Việt Nam

Người nhạc sỹ hát cho Bác Hồ nghe đến hát trên Đài Tiếng nói Việt Nam

74 năm trôi qua kể từ năm 1946, nhạc sỹ Trần Viết Bính vẫn nhớ như in kỷ niệm được gặp và hát cho Bác Hồ nghe.
8 tháng trước
1,428 lượt xem
Ngày 19/5 – Triệu trái tim hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 19/5 – Triệu trái tim hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Từ sáng sớm, hàng nghìn người đã xếp hàng vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đúng dịp sinh nhật Người (19/5/1890).
8 tháng trước
1,151 lượt xem
Giáo sư Trung Quốc: Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ “bình dân"

Giáo sư Trung Quốc: Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ “bình dân"

Giáo sư Hoàng Tranh, một trong những nhà nghiên cứu về Bác Hồ nổi tiếng ở Trung Quốc, đã từng 6 lần vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
8 tháng trước
881 lượt xem
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Bác

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Bác

Đoàn đại biểu dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ công lao trời biển của Bác Hồ.
8 tháng trước
814 lượt xem
Hình ảnh Bác Hồ vẹn nguyên trong trái tim người trẻ

Hình ảnh Bác Hồ vẹn nguyên trong trái tim người trẻ

Với người trẻ, dù chỉ biết Bác Hồ qua các bộ phim tư liệu, phương tiện truyền thông... nhưng họ luôn dành một tình cảm đặc biệt kính trọng đối với Bác.
8 tháng trước
2,704 lượt xem
Nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh - Ngoại giao vì con người

Nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh - Ngoại giao vì con người

"Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại".
8 tháng trước
1,173 lượt xem
Người làm thay đổi dòng chảy lịch sử nhân loại

Người làm thay đổi dòng chảy lịch sử nhân loại

Báo Sri Lanka: “Người (Hồ Chủ tịch) đã làm nên lịch sử hiện đại, là một trong những nhân vật cao quý nhất, đáng kính nhất của thời đại chúng ta"
8 tháng trước
932 lượt xem