Báo Ai Cập ca ngợi Bác Hồ nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người

Thứ 7, 16.05.2020 | 21:44:20
1,002 lượt xem
Nhà báo Ai Cập Hany Abdel Fattah đã sử dụng những ngôn từ đẹp nhất để viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Báo Egyptian Gazette, công báo tiếng Anh lâu đời nhất tại Ai Cập hôm nay dành một trang in khổ lớn để đăng bài viết dài hơn 2.000 từ với tiêu đề “Hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Kim tự tháp”, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/2020).

Nhà báo Ai Cập Hany Abdel Fattah đã sử dụng những ngôn từ đẹp nhất để viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mở đầu bài báo, tác giả nêu “Trong không khí của những ngày tháng Năm, nhiều dân tộc và toàn thể nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới lại nghiêng mình tưởng nhớ và kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2018), vị anh hùng kiệt xuất của nước Việt Nam, một nhà hoạt động cách mạng, người đã yêu mến và 3 lần đặt chân lên đất nước Ai Cập và đặt nền móng cho quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Ai Cập - Việt Nam cho đến ngày nay. Nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong lòng tôi ẩn chứa một tình cảm ngưỡng mộ và kính mến vô cùng”.

Bài báo với tựa đề: “Hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước Kim tự tháp” Tác giả cũng đã cung cấp cho đọc giả Ai Cập nhiều thông tin về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, tác giả đã nêu bật những hy sinh và cống hiến của Người đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Bài báo nêu “Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời của người chiến sĩ cộng sản trọn đời vì nước, vì dân, là một nhà cách mạng dày dặn kinh nghiệm suốt đời đấu tranh cho độc lập tự do của dân tộc mình…

Đất nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành được những thắng lợi vĩ đại: thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành lập nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa; thắng lợi trước hai đế quốc sừng sỏ là Pháp (1954) và Mỹ (1975) trong cuộc kháng chiến oanh liệt để giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; thắng lợi của sự nghiệp Đổi mới vào năm 1986”.

Nhấn mạnh vài trò to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng thế giới và phong trào đấu tranh chống ách áp bức của Thực dân và Đế quốc tại các nước thuộc địa ở châu Phi, tác giả viết “Với thế giới, Hồ Chí Minh đã làm nên lịch sử hiện đại, một chiến sĩ quốc tế mẫu mực, một trong những nhân vật đáng kính nhất của thời đại chúng ta. Sự lãnh đạo kiệt xuất của Người trong cuộc đấu tranh giành độc lập ở Việt Nam có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với phong trào cách mạng thế giới nhất là tại các dân tộc thuộc địa ở châu Phi và Mỹ La tinh. Người dân các nước châu Phi cũng như các nước yêu chuộng hòa bình dành cho Hồ Chí Minh một sự kính trọng vô cùng lớn lao. Nhiều người nhắc tới Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng hai tiếng thân thương "Cụ Hồ" hay "Bác Hồ”.

Để khắc họa hình ảnh của Bác Hồ trên đất nước Kim Tự Tháp, tác giả viết “Trong những năm tháng hoạt động cách mạng, Hồ Chí Minh đã ba lần đặt chân đến đất nước Ai Cập nhiều huyền thoại vào các năm 1911, 1946 (2 lần). Ngày 30/6/1911, con tàu La Touche Treville cập cảng Port Said ở phía Bắc kênh đào Suez đưa Người đến với đất nước Kim tự tháp lần đầu tiên. Ngày 8/6/1946, Hồ Chí Minh đến Ai Cập và có dịp gặp gỡ người dân, thăm Viện Khảo cổ Ai Cập, thăm những Kim tự tháp nổi tiếng của các Pharaoh. Ngày 22/6/1946, trên chặng đường về nước từ Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại thăm cảng Port Said, nơi Người từng đặt chân lần đầu cách đó tròn 35 năm.

Vì coi trọng Ai Cập là một nước có tầm ảnh hưởng và vị thế tại Bắc Phi, và dành nhiều tình cảm quí mến đất nước và con người Ai Cập, Hồ Chí Minh đã sớm cho đặt cơ quan đại diện Kinh tế của Việt Nam tại Ai Cập vào năm 1958; cùng Tổng thống Gamal Abdel Nasser đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Ai Cập phát triển tốt đẹp cho đến ngày nay. Nhắc tới Hồ chủ tịch, người dân Ai Cập luôn dành cho Người một sự ngưỡng mộ và vô cùng kính trọng”.

Bài báo cũng được in kèm với những hình ảnh sống động về Chủ tịch Hồ Chí Minh và về những bước phát triển trong mối quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Ai Cập trong những năm gần đây./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra theo hình thức trực tuyến trên sàn Book365.vn.
8 tháng trước
764 lượt xem
Người nhạc sỹ hát cho Bác Hồ nghe đến hát trên Đài Tiếng nói Việt Nam

Người nhạc sỹ hát cho Bác Hồ nghe đến hát trên Đài Tiếng nói Việt Nam

74 năm trôi qua kể từ năm 1946, nhạc sỹ Trần Viết Bính vẫn nhớ như in kỷ niệm được gặp và hát cho Bác Hồ nghe.
8 tháng trước
1,408 lượt xem
Ngày 19/5 – Triệu trái tim hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 19/5 – Triệu trái tim hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Từ sáng sớm, hàng nghìn người đã xếp hàng vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đúng dịp sinh nhật Người (19/5/1890).
8 tháng trước
1,125 lượt xem
Giáo sư Trung Quốc: Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ “bình dân"

Giáo sư Trung Quốc: Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ “bình dân"

Giáo sư Hoàng Tranh, một trong những nhà nghiên cứu về Bác Hồ nổi tiếng ở Trung Quốc, đã từng 6 lần vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
8 tháng trước
872 lượt xem
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Bác

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Bác

Đoàn đại biểu dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ công lao trời biển của Bác Hồ.
8 tháng trước
802 lượt xem
Hình ảnh Bác Hồ vẹn nguyên trong trái tim người trẻ

Hình ảnh Bác Hồ vẹn nguyên trong trái tim người trẻ

Với người trẻ, dù chỉ biết Bác Hồ qua các bộ phim tư liệu, phương tiện truyền thông... nhưng họ luôn dành một tình cảm đặc biệt kính trọng đối với Bác.
8 tháng trước
2,666 lượt xem
Nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh - Ngoại giao vì con người

Nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh - Ngoại giao vì con người

"Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại".
8 tháng trước
1,152 lượt xem
Việt Nam - Hồ Chí Minh: Ngọn cờ giải phóng và phát triển với châu Phi

Việt Nam - Hồ Chí Minh: Ngọn cờ giải phóng và phát triển với châu Phi

Các thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam tiếp tục là điểm sáng, là kinh nghiệm qúy cho các nước Trung Đông và châu Phi.
8 tháng trước
1,737 lượt xem
Người làm thay đổi dòng chảy lịch sử nhân loại

Người làm thay đổi dòng chảy lịch sử nhân loại

Báo Sri Lanka: “Người (Hồ Chủ tịch) đã làm nên lịch sử hiện đại, là một trong những nhân vật cao quý nhất, đáng kính nhất của thời đại chúng ta"
8 tháng trước
914 lượt xem