Tấm lòng vị tướng về hưu vận động xây hơn 1.000 căn nhà cho đồng đội

Thứ 2, 27.04.2020 | 17:10:20
726 lượt xem
Hành trình 17 năm đi vận động, xây dựng nhà tình nghĩa cho đồng đội với nhiều kỷ niệm vui, buồn xen lẫn.

Thấy đồng đội khó khăn về nhà ở, Thiếu tướng Lê Thanh Sơn, tên thường gọi là Ba Ngay, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cần Thơ (nay là TP Cần Thơ), nguyên Chỉ huy trưởng Tiểu đoàn Tây Đô cùng đồng đội đã nghỉ hưu vận động, xây dựng được 1.031 căn nhà nghĩa tình.

Hành trình 17 năm đi vận động, xây dựng nhà với nhiều kỷ niệm vui, buồn xen lẫn. Niềm vui đầy hơn khi những căn nhà đồng đội được hoàn thành. Phóng viên Phạm Hải có ghi nhận việc làm đầy nghĩa tình của vị tướng lan tỏa trên đất Tây Đô. 

Năm 2001, Thiếu tướng Lê Thanh Sơn nghỉ hưu. Năm 2003 ông cùng một số đồng đội đã nghỉ hưu đứng ra thành lập Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu Đoàn Tây Đô với mục đích tập hợp những đồng đội cũ thành một tổ chức đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vươn lên thoát nghèo. Cũng từ đây mà 1.031 căn nhà nghĩa tình cho đồng đội đã được ông và Ban Liên lạc Tiểu Đoàn vận động, xây dựng. 

Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô trao tiền xây dựng nhà Tình đồng đội cho Hội viên Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An Chia sẻ về việc xây nhà nghĩa tình cho đồng đội, Thiếu tướng Lê Thanh Sơn tâm sự, có những đồng đội gia cảnh rất khó khăn, cái ăn, cái mặc còn không đủ thì lấy đâu ra tiền mà xây nhà; có những đồng đội căn nhà gọi cho có chứ mỗi khi trời mưa thì dột gần hết, cả gia đình ngồi ôm nhau trong góc nhà để tránh mưa.

Thấy những khó khăn, vất vả của đồng đội từng kề vai, sát cánh chiến đấu với mình, ông cùng Ban Liên lạc đứng ra vận động tiền xây nhà từ các doanh nghiệp nhà nước đến tư nhân; các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương đến các nhà hảo tâm; các đồng chí và đồng đội có điều kiện kinh tế. Thậm chí ông Ba Ngay còn trích cả một phần lương hưu của mình rồi vận động con cháu trong gia đình đóng góp vào.

Ông Ba Ngay kể, để xây dựng được 1.031 căn nhà là một quá trình gian nan, vất vả. Trước khi quyết định ông cùng các thành viên trong Ban Liên lạc Tiểu Đoàn Tây Đô bàn bạc, xét từng hoàn cảnh một để vận động, xây dựng nhà cho đồng đội. Bàn bạc xong thì lại lo không biết lấy tiền đâu ra để xây nhà. Chính vì lo lắng như thế mà nhiều đêm ông thức trắng khi biết được hoàn cảnh của những đồng đội đang khó khăn về nhà ở.

Ban đầu vận động 1 căn nhà, 2 căn, rồi đến 5 căn, sau đó là 50 căn nhà. Những căn nhà đầu tiên 10 triệu đồng, sau đó là 20 triệu đồng và giờ đây là 40 triệu đồng. Nếu tính ra 1.031 căn nhà thì số tiền lên đến vài chục tỷ đồng, đây là số tiền quá lớn.

"Trăn trở của tôi là làm sao được cho đồng đội mình, đồng chí mình có cái nhà che nắng, che mưa cho xứng đáng, có chỗ thờ đồng chí, đồng đội mình", ông nói.

Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô trao nhà tình nghĩa cho đồng đội 

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn (áo trắng) trong một lần bàn giao nhà cho đồng đội Năm nay, ông Ba Ngay đã 82 tuổi, cái tuổi mà nhiều người đang nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình, con cháu, nhưng với ông thì lại khác; khác ở chỗ là mỗi khi nghe tin đồng đội mình khó khăn về nhà ở thì ông lại lặn lội đến để khảo sát, sau đó lại đi vận động tiền để xây nhà cho đồng đội. Cứ mỗi lần khởi công xây nhà cho đồng đội, ông vui mừng như cất nhà cho chính mình, cách vài ngày ông lại tới để kiểm tra, ngắm nhìn. Khi bàn giao nhà, niềm vui của ông được nhân lên vì đồng đội đã có căn nhà để che mưa, che nắng. Ông tâm sự, còn sức thì ông tiếp tục làm, làm đến khi nào không làm được nữa thì thôi, đây cũng là sự sẻ chia với những đồng đội đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Đại tá Lê Trọng Nghĩa, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô cho biết, thấy nhiều đồng đội khó khăn về nhà ở, Thiếu tướng Lê Thanh Sơn đã bàn với anh em trong Ban Liên lạc vận động để xây nhà, giúp đỡ đồng đội vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống.

"Chương trình nhà đồng đội của Ban Liên lạc mà anh Lê Thanh Sơn là người khởi xướng đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đây là việc làm phù hợp với đạo lý Việt Nam, phù hợp với chính sách an sinh, xã hội, phù hợp với chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, liệt sĩ", Đại tá Nghĩa cho biết.

Ông Lê Thanh Sơn nói, nhiều đồng đội kề vai sát cánh với mình còn khó khăn về nhà ở Chuyện cất nhà cho đồng đội là việc làm ý nghĩa, mà cất hơn 1.000 căn nhà thì nhiều người phải khâm phục, nhất là những người đang làm công tác hội cần phải phấn đấu noi theo. Đây là những chia sẻ của Đại tá Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Cần Thơ mỗi khi nhắc đến việc làm của Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô và bản thân Thiếu tướng Lê Thanh Sơn.

"Nơi nào đồng đội còn khó quá mà chưa có được nhà cửa đàng hoàng, chú đều cử anh em đi tới để giúp, để xây nhà. Việc làm của chú Ba là nghĩa cử hết sức là cao đẹp, góp phần rất lớn cho các cựu chiến binh ổn định cuộc sống, đặc biệt là có nhà cửa đàng hoàng để ở", Đại tá Nguyễn Thanh Phương cho biết.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng Thiếu tướng Lê Thanh Sơn vẫn luôn ấp ủ làm sao xây được hết nhà nghĩa tình cho đồng đội đang còn khó khăn. Không chỉ sát cánh cùng đồng đội trong chiến tranh, giành độc lập tự do của dân tộc, mà giờ đây ông vẫn luôn kề vai, sát cánh cùng đồng đội, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống thường ngày; mong muốn làm sao đồng đội ai cũng có căn nhà để che mưa, che nắng.

Với ông Ba Ngay, đồng đội còn khó khăn thì ông vẫn tiếp tục tìm đến, vì ông hiểu rằng đồng đội luôn cần đến mình và hành trình mang những căn nhà nghĩa tình đồng đội vẫn cứ tiếp diễn./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

“Tháng ngày này, Đất nước ơi!”

“Tháng ngày này, Đất nước ơi!”

Nhớ những tháng ngày này của 45 năm trước, của hôm nay, để giữ trong tim một “tình thương đất nước vô vàn".
9 tháng trước
654 lượt xem
Trang sử hào hùng và chói lọi của dân tộc Việt Nam

Trang sử hào hùng và chói lọi của dân tộc Việt Nam

Chiến thắng 30/4 mãi mãi đi vào lịch sử, khẳng định tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Nó thể hiện ý chí độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và khát vọng hoà bình của dân tộc Việt Nam. Năm nay toàn Đảng, toàn dân,...
9 tháng trước
1,357 lượt xem
Lễ thượng cờ thống nhất non sông tại Hiền Lương - Bến Hải

Lễ thượng cờ thống nhất non sông tại Hiền Lương - Bến Hải

Năm nay, Lễ Thượng cờ thống nhất non sông được rút gọn số người tham gia, không có phần hội nhưng vẫn rất trang trọng, thiêng liêng.
9 tháng trước
905 lượt xem
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân 45 năm ngày thống nhất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân 45 năm ngày thống nhất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước công lao của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.
9 tháng trước
894 lượt xem
Đóng góp của Ngoại giao Việt Nam vào chiến thắng lịch sử mùa Xuân 1975

Đóng góp của Ngoại giao Việt Nam vào chiến thắng lịch sử mùa Xuân 1975

Đóng góp lớn nhất của ngoại giao là đã trở thành bộ phận cấu thành quan trọng trong đường lối cách mạng.
9 tháng trước
982 lượt xem
Đại thắng mùa Xuân năm 1975 với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay

Cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã đưa cuộc đấu tranh trường kỳ, gian khổ của dân tộc Việt Nam ta đến thắng lợi huy hoàng, trọn vẹn: non sông thu về một mối, đất nước sạch bóng quân xâm...
9 tháng trước
1,297 lượt xem
Tám ngàn ngày hội tụ vào Ba mươi tháng tư lịch sử

Tám ngàn ngày hội tụ vào Ba mươi tháng tư lịch sử

Chịu đựng, chiến đấu, hy sinh, cống hiến đã tích lũy qua gần tám ngàn ngày để hội tụ vào ngày Ba mươi tháng tư lịch sử.
9 tháng trước
975 lượt xem
Ký ức ngày thống nhất của vị tướng Quân đội

Ký ức ngày thống nhất của vị tướng Quân đội

​Dù đã ở cái tuổi xế chiều, nhưng những ký ức về một thời chiến đấu hào hùng cùng đồng đội giải phóng hoàn toàn miền Nam vẫn còn vẹn nguyên trong ông.
9 tháng trước
937 lượt xem
Tọa đàm “Từ Hiệp định Paris về Việt Nam đến đại thắng Mùa Xuân năm 1975: Vai trò của Mặt trận ngoại giao góp phần vào thắng lợi lịch sử 30/4”

Tọa đàm “Từ Hiệp định Paris về Việt Nam đến đại thắng Mùa Xuân năm 1975: Vai trò của Mặt trận ngoại giao góp phần vào thắng lợi lịch sử 30/4”

Tại tọa đàm, nhiều tham luận và ý kiến phát biểu đã đi sâu phân tích một số vấn đề lịch sử trong giai đoạn đàm phán Hiệp định Paris, chia sẻ thông tin làm rõ hơn giai đoạn thực thi Hiệp định Paris từ năm 1973 đến ngày Đại thắng 30/4/1975. Đặc biệt, tọa...
9 tháng trước
527 lượt xem