Thảo luận tổ về các Dự thảo Văn kiện trình Đại hội toàn quốc lần thứ XIII

Thứ 3, 10.11.2020 | 19:25:05
772 lượt xem

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, chiều 10/11, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ, góp ý vào các Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tổ 03 gồm các Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh: Ninh Bình, Sơn La, Tây Ninh và thành phố Đà Nẵng. 

Theo ý kiến các đại biểu, các Văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã được xây dựng công phu, bố cục chặt chẽ, khoa học; nội dung có tầm chiến lược, khái quát cao, có cơ sở lý luận và thực tiễn, phù hợp với tình hình quốc tế và trong nước. Nội dung Dự thảo các Báo cáo thể hiện khách quan những thành tựu, hạn chế; vừa có tính tổng kết lý luận, vừa có ý nghĩa thực tiễn, phản ánh ý chí và nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân về tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Góp ý về các Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng XIII, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đánh giá cao Ban soạn thảo đã tiếp thu, bổ sung nhiều ý kiến góp ý của nhân dân, trong đó có khơi dậy khát vọng của dân tộc, xác định tầm nhìn đến năm 2045; bổ sung nhận định, đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà góp ý vào các Dự thảo Báo cáoVề Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, báo cáo chủ yếu đề cập đến nguyên nhân chủ quan dẫn đến các hạn chế, yếu kém, trong khi đó nguyên nhân khách quan mới chỉ nêu diễn biến phức tạp của kinh tế toàn cầu, nhưng chưa đề cập đến nguyên nhân khách quan quan trọng khác là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó cũng cần đánh giá rõ những hạn chế, trong đó có vấn đề quy hoạch vùng.

Góp ý vào Dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII, đại biểu Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cho rằng: Biên chế vẫn có cơ chế xin cho, 1 thời gian dài không kiểm soát được bộ máy và biên chế, vì vậy nhiệm kỳ này Trung ương tập trung vào những vấn đề bức thiết, trong đó có kiểm soát quyền lực là hoàn toàn đúng đắn.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng cho rằng, trong giai đoạn 2016-2020, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa có nhiều tiến bộ, hoạt động hiệu lực và hiệu quả hơn; tổ chức bộ máy lập pháp, hành pháp và tư pháp tiếp tục được hoàn thiện. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật còn một số quy định chưa thống nhất, chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn. Tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương chưa đổi mới mạnh mẽ; chức năng, nhiệm vụ, phân cấp, phân quyền chưa thật rõ ràng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động còn hạn chế. Đổi mới đồng bộ, phù hợp giữa kinh tế với chính trị, văn hoá, xã hội, giữa đổi mới kinh tế với đổi mới tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước có một số mặt chưa rõ nên còn lúng túng. Cơ chế kiểm soát quyền lực chưa hoàn thiện; vai trò giám sát của nhân dân chưa được phát huy mạnh mẽ./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

​Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả.
1 ngày trước
81 lượt xem
Đại hội Đảng XIII: Sẵn sàng mọi kịch bản đảm bảo an toàn trước đại dịch COVID-19

Đại hội Đảng XIII: Sẵn sàng mọi kịch bản đảm bảo an toàn trước đại dịch COVID-19

Trong nỗ lực chuẩn bị cho Đại hội Đảng XIII diễn ra an toàn và thành công, công tác y tế là ưu tiên hàng đầu, với mọi kịch bản sẵn sàng ứng phó với đại dịch COVID-19.
5 ngày trước
151 lượt xem
Đại hội XIII của Đảng: Kỳ vọng chọn người đủ đức, đủ tài

Đại hội XIII của Đảng: Kỳ vọng chọn người đủ đức, đủ tài

Việc xây dựng được một Ban Chấp hành Trung ương là hạt nhân lãnh đạo chính trị và là trung tâm đoàn kết, thống nhất cao của toàn Đảng, toàn dân tộc là công việc cực kỳ hệ trọng.
6 ngày trước
162 lượt xem
Tập trung cao độ để bảo đảm công tác phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tập trung cao độ để bảo đảm công tác phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Đó là chỉ đạo của đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng tại phiên họp thứ 6 của Tiểu ban diễn ra sáng 6/1/2021.
12 ngày trước
422 lượt xem
Nhân sự Đại hội Đảng XIII: Cân nhắc kỹ "trường hợp đặc biệt”

Nhân sự Đại hội Đảng XIII: Cân nhắc kỹ "trường hợp đặc biệt”

​Những "trường hợp đặc biệt” sẽ được cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng, nhiều mặt thông qua quy trình chặt chẽ trước khi trình BCH Trung ương xem xét, quyết định.
21 ngày trước
519 lượt xem
"Công khai danh sách Trung ương khóa XIII để nhân dân đóng góp ý kiến"

"Công khai danh sách Trung ương khóa XIII để nhân dân đóng góp ý kiến"

Tại Hội nghị, các đại biểu đề nghị công khai danh sách những cán bộ dự kiến bầu vào Trung ương trước khi diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII để nhân dân đóng góp ý kiến.
28 ngày trước
351 lượt xem
Nhân sự Đại hội Đảng các cấp: Chạy chức, chạy quyền đã giảm hẳn

Nhân sự Đại hội Đảng các cấp: Chạy chức, chạy quyền đã giảm hẳn

Theo người đứng đầu Đảng, Nhà nước, “những hiện tượng vận động, tranh thủ phiếu bầu cơ bản được khắc phục; tình trạng chạy chức, chạy quyền, cục bộ, địa phương, lợi ích nhóm đã giảm hẳn”.
1 tháng trước
660 lượt xem