Bộ Chính trị cho ý kiến về văn kiện và nhân sự Đại hội Đảng bộ Công an

Thứ 2, 21.09.2020 | 16:34:19
357 lượt xem
Phải xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, tuyệt đối trung thành với Đảng, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Sáng 21/9, tại Trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tập thể Bộ Chính trị có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và công tác chuẩn bị nhân sự cấp uỷ trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc.Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, tuyệt đối trung thành với Đảng, gắn bó mật thiết với nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh và trật tự xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới. 

Tại buổi làm việc, sau khi nghe Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương trình bày báo cáo dự thảo các văn kiện và công tác nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII. Bộ Chính trị cho rằng trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ công an trung ương đã lãnh đạo chỉ đạo toàn lực lượng quán triệt và triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác, có nhiều giải pháp mang tính đột phá, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong xây dựng Đảng; nổi bật nhất là việc xắp xếp tổ chức, bộ máy và cán bộ theo tinh thần nghị quyết TW6 khóa XII. 

Có thể nói đây là cuộc cách mạng về tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn, giảm tầng nấc trung gian, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương; đồng thời, bảo đảm sự ổn định, hoạt động hiệu quả. Lực lượng công an cũng đã nắm, đánh giá, phân tích đúng tình hình không để bị động, bất ngờ, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước đề ra chủ trương, chính sách, giải pháp phù hợp đáp ứng trước mắt và lâu dài về đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; đấu tranh ngăn chặn hiệu quả các biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa”; công tác phòng ngừa, ngăn chặn đấu tranh, trấn áp tội phạm thực hiện thường xuyên, triệt phá nhiều vụ án lớn, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, ổn định để phát triển đất nước.

Bên cạnh kết quả đạt được, Bộ Chính trị cũng chỉ ra những tồn tại đó là công tác xây dựng lực lượng ở một số đơn vị, địa phương còn chậm chuyển biến, chưa thực sự rõ nét, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đặc biệt là về đạo đức, lối sống trong cán bộ, chiến sĩ chưa được đẩy lùi; vi phạm còn xảy ra nhiều, trong đó có cả trường hợp là cán bộ, lãnh đạo, chỉ huy, vi phạm có tính chất nghiêm trọng; hiệu quả phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở một số nơi còn yếu cần phải tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc.Kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự Đại hội lần thứ VII của Đảng bộ Công an Trung ương và nhấn mạnh lực lượng công an nhân dân cần phải thấy rõ vị trí, vai trò của mình, cùng với Quân đội, Công an là lực lượng bảo vệ vững chắc an ninh chính trị và trật tự xã hội, tạo điều kiện môi trường hòa bình ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

“Lực lượng Công an và Quân đội như thanh kiếm và lá chắn, đất nước sẽ thế nào nếu không có lực lượng công an giữ, gìn, bảo vệ, tạo môi trường thuật lợi để xây dựng đất nước. Từ đó thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng, nhưng cũng là vinh dự của lực lượng công an. Làm thế nào đất nước yên bình, nội bộ đoàn kết, môi trường trong sạch… chỉ cần 1 điểm yếu, 1 sơ suất,1 lỗ hổng nào thì đất nước mất ổn định. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng, để thấy vai trò, vị trí lực lượng công an đặc biệt quan trọng”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước ghi nhận những nỗ lực, quyết tâm của lực lượng công an kể cả công tác đối ngoại và đối nội, phối hợp với các bộ ngành khác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là kiện toàn củng cố bộ máy tổ chức xây dựng lực lượng công an theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Công tác phòng chống tham nhũng, tự làm trong sạch nội bộ cũng được làm thường xuyên và xử lý nghiêm những sai phạm kể cả lãnh đạo cấp cao.

Chỉ rõ một số tồn tại, nhất là một số ít cá nhân đã và đang làm xấu hình ảnh của lực lượng công an, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu cần phải xiết lại kỷ luật, kỷ cương, phải làm tốt công tác xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh, nội bộ đoàn kết, xây dựng lực lượng cả về phẩm chất và năng lực lãnh đạo, đấu tranh mạnh mẽ hơn với tiêu cực, tham nhũng.

“Tôi đề nghị chấn chỉnh tổ chức, kiện toàn bộ máy tinh gọn, mạnh. Xây dựng lực lượng, tổ chức, con người phải đặc biệt trong sạch, đặc biệt gương mẫu, liêm chính. Đừng vì chức, vì quyền, vì tiền, dùng nghiệp vụ mà làm việc xấu. Đối với nhân dân phải tuyệt đối khiêm tốn, tất cả vì dân, không được để mang tiếng, mất uy tín danh dự người công an vì nước quên thân vì dân phục vụ”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Phân tích những thuận lợi và khó khăn trong bối cảnh khu vực diễn biến nhanh chóng, khó lường, cạnh tranh giữa các nước lớn, bất ổn chính trị; Tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, các yếu tố an ninh truyền thống, phi truyền thống tiếp tục gia tăng, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước tiếp tục chống phá nước ta…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, nghiêm túc, có hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác bảo đảm an ninh, trật tự, chủ động công tác nắm, nghiên cứu, xây dựng dự báo chiến lược, tham mưu chính xác với Đảng, Nhà nước về chủ trương, giải pháp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Toàn cảnh buổi làm việc.“Tuyệt đối không để bị đồng, bất ngờ cả trong nước và ngoài nước. Công an phải tiếp tục phát huy truyền thống vẻ, vang, thành quả đạt được trong thời gian qua và tuyệt đối không được thỏa mãn, không được tự mãn, sinh ra chủ quan, mất cảnh giác. Đây là vấn đề sống còn của chế độ, cho nên phải chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa, bằng bất cứ giá nào phải giữ cho được an ninh chính trị, trật tự xã hội”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Thống nhất với thời gian tổ chức Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng các văn kiện và phương án nhân sự được chuẩn bị nghiêm túc và trách nhiệm, cơ bản đủ điều kiện trình Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ 7; đề nghị đây phải là đại hội mẫu mực để góp phần vào thành công chung của Đại hội Đại biểu lần thứ 13 của Đảng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

"Phải giữ cho được tư cách, đạo đức, danh dự của người đảng viên, người cán bộ cách mạng"

"Phải giữ cho được tư cách, đạo đức, danh dự của người đảng viên, người cán bộ cách mạng"

VOV xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
7 ngày trước
311 lượt xem
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị cán bộ toàn quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị cán bộ toàn quốc

Tại Hội nghị, nhiều tham luận đã nêu lên những kinh nghiệm và rút ra những bài học trong công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
7 ngày trước
236 lượt xem
Hoàn thiện các dự thảo văn kiện Đại hội XIII sau khi lấy ý kiến nhân dân

Hoàn thiện các dự thảo văn kiện Đại hội XIII sau khi lấy ý kiến nhân dân

Quá trình xây dựng các văn kiện Đại hội XIII đều tôn trọng nguyên tắc lắng nghe, tiếp thu, xin ý kiến, sáng kiến, nguyện vọng của nhân dân.
8 ngày trước
152 lượt xem
Hoàn thành Đại hội Đảng bộ trực thuộc T.Ư: Bước tiến lớn về công tác nhân sự

Hoàn thành Đại hội Đảng bộ trực thuộc T.Ư: Bước tiến lớn về công tác nhân sự

Một số Bí thư Tỉnh ủy được T.Ư điều động về ngay trước đại hội để ứng cử và đều trúng cử, chứng tỏ công tác nhân sự từ cấp Trung ương xuống địa phương sự đồng lòng, nhất trí cao.
27 ngày trước
296 lượt xem
Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội XIII: "Cán bộ làm công tác kiểm tra mà nể nang, bị mua chuộc thì phải loại khỏi cấp ủy"

Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội XIII: "Cán bộ làm công tác kiểm tra mà nể nang, bị mua chuộc thì phải loại khỏi cấp ủy"

Ủy ban Kiểm tra các cấp phải gần dân, lắng nghe ý kiến đảng viên. Khi nắm được tình hình, cơ quan kiểm tra cần có đủ bản lĩnh để kiểm tra, giám sát.
29 ngày trước
292 lượt xem