Đại hội đảng các cấp: Trách nhiệm trong từng lá phiếu

Thứ 2, 13.07.2020 | 08:12:32
724 lượt xem
Ông Nguyễn Đức Hà cho rằng, để lựa chọn đội ngũ cán bộ đủ Tâm, Tài, Trí, Dũng thì mỗi đảng viên phải đề cao trách nhiệm trong phiếu bầu của mình.

Để lựa chọn được những người đủ Tâm, Tài, Trí, Dũng Liêm tham gia vào cấp ủy khóa mới, ngoài việc đề cao trách nhiệm của các cơ quan tham mưu về công tác cán bộ, của Ban Chấp hành đương nhiệm trong việc sàng lọc giới thiệu các ứng cử viên thì các đảng viên cũng cần đề cao trách nhiệm của mình trong công tác lựa chọn nhân tố điển hình để giới thiệu cho cấp ủy tham gia đóng góp ý kiến cho các ứng cử viên. Đặc biệt, phải thực sự nghiêm túc, dân chủ, khách quan trong việc bầu cử tại Đại hội. Đây sẽ là yếu tố quyết định thành công của Đại hội.

Nhìn lại các Đại hội từ chi bộ đến Đảng bộ cấp trên cơ sở vừa qua cho thấy, những người được lựa chọn bầu vào cấp ủy khóa tới đều đạt được các tiêu chuẩn, tiêu chí đưa ra. Chúng ta đã và đang thực hiện tốt công tác nhân sự.

Hình minh họa.Để làm được điều này, các cấp ủy đã đề cao trách nhiệm của các cán bộ, cơ quan làm công tác cán bộ. Ủy ban Kiểm tra cấp ủy từng cấp chủ động tham mưu, phối hợp Ban Tổ chức cấp ủy thẩm định nhân sự để phục vụ công tác quy hoạch, lựa chọn nhân sự, đảm bảo tiêu chuẩn; Không quy hoạch, bố trí, đề bạt, bổ nhiệm giới thiệu cán bộ có biểu hiện chạy chức, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước tham gia ứng cử.

Theo bà Phạm Thị Kim Dung, nguyên giảng viên trường chính trị Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh, công tác nhân sự không chỉ là việc riêng của cơ quan tham mưu hoặc Ban chấp hành mà là trách nhiệm chung của tất cả các đảng viên. Qua các đại hội vừa qua cho thấy, các đảng viên đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tham gia giới thiệu, góp ý với cấp ủy về từng nhân sự để cấp ủy và tổ chức sàng lọc đưa vào danh sách dự kiến để Đại hội bầu chọn.

Bà Dung cho biết thêm, công tác chuẩn bị trước đại hội không phải của riêng các Tiểu ban hay là của Ban Chấp hành mà là của toàn đảng, toàn dân. Mỗi đảng viên cũng cần đề cao tính tự giác, phát huy được quyền và trách nhiệm của mình đóng góp vào lựa chọn nhân sự cho Đại hội.

Từ thực tế chỉ đạo và tham dự nhiều đại hội ở địa bàn, ông Vũ Đại Phong, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho rằng, công tác nhân sự cần có sự tham gia tích cực của các đảng viên. Họ không những lựa chọn, giới thiệu, góp ý cho các nhân sự cụ thể trong dự kiến mà còn phải đề cao trách nhiệm trong việc bầu ra các đại biểu có đủ tâm, tầm, tài để đại diện cho mình tham dự Đại hội cấp trên, bầu nhân sự cho khóa mới thực sự có chất lượng.

Nguyên Thứ trưởng Nội vụ Thang Văn Phúc cho rằng bộ máy hiện quá cồng kềnh. Ảnh: Vnexpress.Các đại biểu dự Đại hội Đảng là những đảng viên tiêu biểu, vinh dự được chọn cử để đảm trách quyết định các vấn đề trọng đại tại Đại hội và Đại hội Đảng là công đoạn cuối cùng quyết định nhân sự cho nhiệm kỳ mới.

Theo ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, để bầu ra các cấp lãnh đạo trong bộ máy đảng là những người xứng đáng nhất trong số nhân sự dự kiến thì các đại biểu dự đại hội cũng cần phải xem xét nhân sự một cách khoa học, biện chứng, khách quan, công tâm, động cơ trong sáng, vì lợi ích của Đảng, của nhân dân để lựa chọn nhân sự chất lượng.

Ông Phúc cho rằng, trách nhiệm của các đại biểu rất lớn, lỗi sau này có vấn đề gì đó cũng là lỗi của của chính các đại biểu chứ không phải lỗi của bộ phận lãnh đạo của Đảng. Cho nên, nếu xác định được rõ trách nhiệm như vậy, chúng ta mới có thể kiến tạo, xây dựng được một Ban Chấp hành xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ của cách mạng.

Chuyên gia cao cấp về tổ chức xây dựng Đảng, ông Nguyễn Đức Hà cũng cho rằng, để Đại hội thành công, lựa chọn được đội ngũ cán bộ đủ Tâm, Tài, Trí, Dũng tham gia vào cấp ủy thì mỗi đảng viên, đại biểu tham dự Đại hội cần phải đề cao trách nhiệm hơn nữa trong phiếu bầu của mình.

Theo ông Hà, có người cho rằng, cấp ủy chuẩn bị kỹ lưỡng rồi thì mình cũng không phải suy nghĩ nhiều vấn đề này. Tuy nhiên, theo ông, trách nhiệm của đảng viên dự đại hội Đại biểu là nêu cao trách nhiệm của mình. Đây là Đại hội đại biểu, mình là đại diện cho một tổ chức Đảng đến dự đại hội. Cho nên, tất cả các đại biểu đến dự đại hội đều phải có tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp thật nhiều ý kiến, thật sự dân chủ, tập hợp trí tuệ để cho đại hội được thành công./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Nhiều vấn đề về xây dựng Đảng chính thức được đưa vào Văn kiện Đại hội XIII

Nhiều vấn đề về xây dựng Đảng chính thức được đưa vào Văn kiện Đại hội XIII

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã rất thành công với những điểm nhấn đặc biệt về công tác xây dựng Đảng. Nhiều nội dung chính thức được đưa vào Văn kiện.
1 ngày trước
139 lượt xem
Truyền thông Lào: Đại hội XIII góp phần quan trọng vào ổn định, phát triển khu vực

Truyền thông Lào: Đại hội XIII góp phần quan trọng vào ổn định, phát triển khu vực

Truyền thông Lào đồng loạt đưa tin về kết quả Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định Đại hội sẽ góp phần quan trong vào ổn định, phát triển của khu vực.
1 tháng trước
206 lượt xem
Nhân dân trông mong đội ngũ rường cột tự trọng và kiêu hãnh!

Nhân dân trông mong đội ngũ rường cột tự trọng và kiêu hãnh!

Người dân tin cậy, cổ vũ đội ngũ con nòi do Đảng lựa chọn, trông mong họ sẽ là đội ngũ rường cột tự trọng và kiêu hãnh!
1 tháng trước
229 lượt xem
Dư luận Nhật Bản đánh giá Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa sau Đại hội Đảng lần thứ XIII

Dư luận Nhật Bản đánh giá Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa sau Đại hội Đảng lần thứ XIII

Các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản nhận định Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa sau khi Đại hội Đảng lần thứ XIII kết thúc tốt đẹp.
1 tháng trước
239 lượt xem
Báo chí A-rập phản ánh đậm nét kết quả thành công Đại hội XIII của Đảng

Báo chí A-rập phản ánh đậm nét kết quả thành công Đại hội XIII của Đảng

Ngày 1/2, sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, một số trang báo khu vực Trung Đông đã có bài viết phản ánh đậm nét kết quả thành công của Đại hội.
1 tháng trước
214 lượt xem