Hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban ngành Kiểm tra Đảng Quý I/2021

Thứ 4, 07.04.2021 | 14:29:47
197 lượt xem

Sáng 7/4, Ủy ban Kiểm tra trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban ngành Kiểm tra Đảng quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2021 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Tô Văn Từ, UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy, ủy viên chuyên trách UBKT Tỉnh ủy; Chủ nhiệm UBKT các huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, cán bộ, công chức Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhHội nghị được kết nối với 68 điểm cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ủy ban Kiểm tra các Tỉnh ủy, Thành ủy và Đảng ủy trực thuộc trung ương trên toàn quốc. 

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Trong quý I/2021, mặc dù phải tập trung cao độ cho việc tổ chức Đại hội lần thứ XIII của Đảng, kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 và phòng, chống dịch COVID-19, song Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy và UBKT các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, quyết tâm, quyết liệt. Nội dung tiếp tục đi vào những lĩnh vực, địa bàn nhạy cảm, phức tạp, dễ phát sinh vi phạm và những vấn đề nổi cộm, bức xúc, mới phát sinh như: công tác cán bộ, quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công, đất đai, tài nguyên khoáng sản, thực hiện các dự án đầu tư, giữ gìn phẩm chất đạo đức lối sống, thực hiện trách nhiệm nêu gương.

Trong quý I, cấp ủy các cấp đã kiểm tra trên 1740 tổ chức đảng và trên 6.300 đảng viên. Qua kiểm tra đã kết luận và xử lý nghiêm 33 tổ chức đảng, 51 đảng viên có vi phạm. UBKT các địa phương đã kiểm tra 139 tổ chức đảng cấp dưới, 692 đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Chất lượng, hiệu quả công tác giám sát chuyên đề, kiểm tra tài chính đảng, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng ngày càng được nâng lên. UBKT các cấp đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là những đơn thư có liên quan đến nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Kịp thời kiện toàn tổ chức, bộ máy và nhân sự UBKT các cấp, chủ động tham mưu xây dựng, ban hành quy chế làm việc, tập trung thể chế hóa, cụ thể hóa nội dung về công tác kiểm tra, giám sát trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. 

Tại tỉnh Ninh Bình, trong quý I, công tác kiểm tra, giám sát được tập trung thực hiện nghiêm túc, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Ủy ban Kiểm tra trung ương. Tiếp tục đổi mới phương pháp kiểm tra, tăng cường sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBKT cấp trên đối với UBKT cấp dưới; không ngừng nỗ lực, tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp ủy giao và nhiệm vụ theo Điều lệ Đảng quy định, góp phần quan trọng giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các điểm cầu đã làm rõ hơn những kết quả đạt được trong quý I, giải pháp thực hiện nhiệm vụ quý II/2021. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương Trần Cẩm Tú đã tiếp thu, giải đáp các kiến nghị của các đại biểu; đồng thời nhấn mạnh: hình thức giao ban trực tuyến lần đầu được Ủy ban Kiểm tra trung ương tổ chức nhưng đã thể hiện được sự hiệu quả, thu nhận được nhiều ý kiến góp ý thiết thực, kịp thời của các đại biểu, làm căn cứ để hoàn thiện báo cáo công tác kiểm tra, giám sát quý I, nhiệm vụ, giải pháp trong quý II. Vì vậy Ủy ban Kiểm tra trung ương sẽ tiếp tục duy trì hình thức này mỗi quý một lần.

Về nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong quý II, đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương nhấn mạnh: UBKT các cấp cần đẩy mạnh tự nghiên cứu, học tập, nắm chắc các nội dung cơ bản, điểm mới trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là những nội dung liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát của Đảng để sớm xây dựng chương trình hành động sát thực tiễn của từng địa phương, đơn vị, đảm bảo khoa học, đồng bộ, khả thi, đặc biệt chú trọng khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác kiểm tra, giám sát đã được Đại hội Đảng lần thứ XIII chỉ ra, chủ động phát hiện từ sớm, ngăn chặn từ gốc các vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên, nhất là trong các lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tham nhũng, sai phạm. Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu trong thực hiện đúng quy định của công tác kiểm tra, giám sát. Xem xét, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo tổ chức đảng, đảng viên, nhất là đơn thư có liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng, chú ý lắng nghe ý kiến của nhân dân, báo chí, công luận, chọn những sự việc có tính chất điển hình để kiểm tra, kết luận, xử lý làm gương, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh tỉnh tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Quan tâm kiện toàn bộ máy UBKT các cấp, đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Cẩm Ninh (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu