Báo chí Trung Quốc: Việt Nam ‘tạo nên kỳ tích mới” ở châu Á

Thứ 3, 26.01.2021 | 21:07:18
218 lượt xem
Những ngày gần đây, truyền thông Trung Quốc liên tục đưa các thông tin về Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó khẳng định 5 năm qua Việt Nam đã “tạo ra kỳ tích mới” ở châu Á.

Các hãng truyền thông lớn của Trung Quốc như Tân Hoa Xã, Nhân dân Nhật báo, Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc và nhiều mạng xã hội lớn như Sina, QQ..., những ngày qua đã cập nhật các thông tin và hình ảnh về Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó có công tác chuẩn bị Đại hội, phiên họp trù bị, cùng những đánh giá về thành tựu mà Việt Nam đạt được trong 5 năm qua.

Trang mạng xã hội QQ của Trung Quốc đưa hình ảnh Hà Nội trong những ngày Đại hội Đảng.Trong bản tin đăng ngày 25/1, hãng thông tấn Tân Hoa cho biết, Đại hội lần thứ XIII sẽ điểm lại tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, đề ra phương hướng và nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trong 5 năm tới, xác định phương hướng và mục tiêu phát triển đất nước trong tương lai của Việt Nam, cũng như bầu ra Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. 1587 đại biểu đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trên cả nước Việt Nam tham dự kỳ đại hội lần này.

Đáng chú ý, hôm nay (26/1), tờ “Thời báo Hoàn cầu”, một ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo đã dành trọn một trang phân tích về “Kỳ tích Việt Nam”.

Bài báo khẳng định, 5 năm qua, Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, ngoại giao..., “khiến người Việt Nam có thêm nhiều kỳ vọng vào chính sự phát triển của mình”.

Tờ báo cũng trích bài viết trên VOV đề cập đến Dự thảo Báo cáo chính trị trình đại hội, nhấn mạnh việc tạo bước chuyển biến căn bản nền kinh tế Việt Nam sang mô hình tăng trưởng trên cơ sở sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiến bộ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo…“Điều này thể hiện khát vọng đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.”

Tác giả bài viết khẳng định, kinh tế tăng trưởng nhanh chóng đã khiến đời sống của người dân Việt Nam có những thay đổi lớn lao; cuộc chiến chống tham nhũng “không vùng cấm” với 87.000 cán bộ đảng viên bị xử lý, đã nhận được sự ủng hộ của người dân; kinh nghiệm dày dặn đã đưa “ngoại giao cân bằng” trở thành điểm sáng của Việt Nam.

Bài báo nhấn mạnh, “kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá nhanh, công tác chống tham nhũng thực hiện đâu vào đấy, khiến sự hài lòng của người dân đối với Đảng và Chính phủ Việt Nam không ngừng tăng lên. Đặc biệt trong quá trình chống dịch Covid-19 một năm qua, trật tự sản xuất và đời sống ở Việt Nam về cơ bản diễn ra bình thường.”

Tác giả bài viết cũng trích lời của ông Hoàng Đông Nhật, nghiên cứu viên Quỹ nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc - người có nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam khẳng định, để đánh giá về sự phát triển và thay đổi của Việt Nam trong 5 năm qua, có thể khái quát bằng phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, rằng “Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế như ngày nay.”

Chuyên gia này còn cho biết, nhiều bạn bè Việt Nam mà ông tiếp xúc ngày càng tự tin về sự phát triển của đất nước mình, rằng sự phát triển của Việt Nam trong 5 năm qua đã ‘tạo nên kỳ tích mới” ở châu Á.

Bên cạnh đó, các mạng xã hội lớn của Trung Quốc, trang thông tin của Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thường xuyên cập nhật kết quả các kỳ họp trung ương, ũng như công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông Lào: Đại hội XIII góp phần quan trọng vào ổn định, phát triển khu vực

Truyền thông Lào: Đại hội XIII góp phần quan trọng vào ổn định, phát triển khu vực

Truyền thông Lào đồng loạt đưa tin về kết quả Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định Đại hội sẽ góp phần quan trong vào ổn định, phát triển của khu vực.
26 ngày trước
183 lượt xem
Nhân dân trông mong đội ngũ rường cột tự trọng và kiêu hãnh!

Nhân dân trông mong đội ngũ rường cột tự trọng và kiêu hãnh!

Người dân tin cậy, cổ vũ đội ngũ con nòi do Đảng lựa chọn, trông mong họ sẽ là đội ngũ rường cột tự trọng và kiêu hãnh!
26 ngày trước
200 lượt xem
Dư luận Nhật Bản đánh giá Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa sau Đại hội Đảng lần thứ XIII

Dư luận Nhật Bản đánh giá Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa sau Đại hội Đảng lần thứ XIII

Các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản nhận định Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa sau khi Đại hội Đảng lần thứ XIII kết thúc tốt đẹp.
26 ngày trước
214 lượt xem
Báo chí A-rập phản ánh đậm nét kết quả thành công Đại hội XIII của Đảng

Báo chí A-rập phản ánh đậm nét kết quả thành công Đại hội XIII của Đảng

Ngày 1/2, sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, một số trang báo khu vực Trung Đông đã có bài viết phản ánh đậm nét kết quả thành công của Đại hội.
26 ngày trước
184 lượt xem
Người dân tin tưởng, vui mừng vì sự thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII

Người dân tin tưởng, vui mừng vì sự thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII

Sau khi Đại hội Đảng lần thứ XIII kết thúc, nhiều người dân bày tỏ sự tin tưởng, vui mừng vì sự thành công của Đại hội.
26 ngày trước
194 lượt xem