Góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII

Thứ 3, 10.03.2020 | 20:19:16
309 lượt xem

Sáng 10/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. 

Cùng dự có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Sau khi nghe đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng trình bày tóm tắt nội dung Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến tâm huyết, quan trọng. 

Các đại biểu cơ bản nhất trí cao với Dự thảo và đánh giá Dự thảo báo cáo được chuẩn bị công phu, bố cục hợp lý, chặt chẽ; vừa thể hiện được tính toàn diện, vừa nêu bật được những vấn đề trọng tâm, trọng yếu, sát với tình hình thực tế của tỉnh, số liệu có sức thuyết phục, tạo sự thống nhất. 

Về chủ đề Báo cáo, các đại biểu đề nghị tiếp tục nghiên cứu kỹ, phải thể hiện được tính toàn diện, định hướng, xác định được mục tiêu của cả nhiệm kỳ.

Các đại biểu bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi về kết quả phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng kinh tế; thu ngân sách, xây dựng NTM …Đồng thời đề nghị, dự thảo báo cáo cần bám sát báo cáo Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ trước, các khâu đột phá, các công trình trọng điểm để đánh giá; hiệu quả các dự án đầu tư vào các KCN, CCN; bổ sung những sản phẩm của Ninh Bình phục vụ du lịch; đánh giá rõ hơn về kinh tế lâm nghiệp, trang trại, trồng và bảo vệ rừng; công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phòng chống dịch bệnh. Phần kết quả phòng chống tham nhũng, lãng phí cần nêu rõ hơn, có số liệu cụ thể. Một số đại biểu đề nghị, cần lựa chọn những điển hình tiên tiến ở các lĩnh vực để thể hiện trong báo cáo, tạo sự sinh động, thuyết phục.

Nguyên nhân kết quả đạt được, ngoài 4 nguyên nhân như trong dự thảo báo cáo, cần bổ sung thêm 1 nguyên nhân nữa là có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân. 

Về phương hướng, nhiệm vụ, các đại biểu đề nghị cần đưa chủ đề Đại hội vào đầu phần phương hướng. Đối với các khâu đột phá, bổ sung thêm xây dựng nguồn nhân lực. 

Về nhiệm vụ, giải pháp, một số đại biểu đề nghị cần quan tâm hơn nữa tới giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là đối với đoàn viên thanh niên. Trong phát triển công nghiệp, xác định việc xây dựng KCN ở đâu, quy mô như thế nào cho hợp lý để phát triển kinh tế vùng và kêu gọi dự án gì vào các KCN, trong quá trình thực hiện phải có định hướng, chính sách rõ ràng, kiên quyết xử lý các dự án không hiệu quả, không đúng quy hoạch; công nghiệp Ninh Bình phải hướng tới công nghiệp sạch, công nghệ tiên tiến, có giá trị gia tăng cao. 

Đối với phát triển du lịch, một số đại biểu đề nghị, thời gian tới, Ninh Bình cần tập trung cho các loại hình du lịch như: nghĩ dưỡng cuối tuần, du lịch thể thao, tổ chức các sự kiện. Để thực hiện được mục tiêu phát triển du lịch, ngoài các giải pháp đã đề ra cần có chính sách thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Cùng với đó, quan tâm có các giải pháp thu ngân sách bền vững; phát triển kinh tế biển; phòng chống thiên tai và dịch bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh trân trọng cảm ơn, tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đồng chí nguyên là ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến góp ý của các đồng chí để bổ sung, hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, góp phần xây dựng Ninh Bình ngày càng phát triển nhanh và bền vững./.

Trúc Quyên (nbtv.vn)

  • Từ khóa