Triển khai công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng năm 2020

Thứ 4, 15.01.2020 | 19:59:45
1,115 lượt xem

Chiều 15/1, BTV Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dự và chủ trì hội nghị. 

Cùng dự hội nghị có đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh; đại diện Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; Bí thư, Phó Bí thư, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm UBKT các huyện, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc.

Quang cảnh Hội nghị Đồng chí Tô Văn Từ, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy trình bày báo cáo công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2019, nhiệm vụ năm 2020. 

Năm 2019, cấp ủy và UBKT các cấp trong Đảng bộ tỉnh đã chú trọng tăng cường các cuộc kiểm tra, giám sát và chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát đã được nâng lên rõ rệt. Nội dung các cuộc kiểm tra, giám sát đã chú trọng những nội dung, lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm theo đúng định hướng và chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trong đó, UBKT Tỉnh ủy đã phối hợp với các Ban Xây dựng đảng giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra, giám sát đối với 12 tổ chức Đảng và 32 đảng viên trong việc chấp hành các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương, của tỉnh; tham mưu giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy xây dựng và ban hành Chỉ thị số 21-CT/TU, ngày 11/3/2019 về “Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng trong Đảng bộ tỉnh”, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiều nhiệm vụ do Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao.

Trong năm, cấp ủy và tổ chức Đảng các cấp đã kiểm tra hơn 400 tổ chức Đảng, gần 600 đảng viên; giám sát đối với gần 300 tổ chức Đảng và hơn 400 Đảng viên; thi hành kỷ luật đối với 8 tổ chức Đảng và 320 đảng viên; UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với hơn 300 tổ chức Đảng và gần 600 đảng viên… 

Kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng và Nhà nước, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại Hội nghịPhát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh, 2020 là năm có nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng, nhiệm vụ của cấp uỷ, UBKT các cấp đối với công tác kiểm tra Đảng là hết sức quan trọng và nặng nề, đề nghị cấp ủy, tổ chức Đảng, UBKT các cấp từ tỉnh đến cơ sở tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: 

Tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt công tác tuyên truyền theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, nhằm nâng cao nhận thức, vị trí, vai trò của công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng; quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng có chất lượng, hiệu quả với yêu cầu là phải tốt hơn năm 2019. 

Chủ động xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát năm 2020 sát với tình hình công tác xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; bảo đảm thực hiện toàn diện, có hiệu quả các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ cấp ủy giao; thực hiện đồng bộ giữa công tác kiểm tra và công tác giám sát. 

Tăng cường giám sát, chủ động nắm chắc tình hình các tổ chức Đảng trực thuộc để kịp thời chỉ đạo giải quyết dứt điểm từ cơ sở.

Thực hiện tốt việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng; tham gia nhận xét, đánh giá cán bộ, đảm bảo khách quan, đầy đủ, chính xác, phục vụ công tác nhân sự, công tác thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội Đảng các cấp, đồng thời chủ động chuẩn bị nhân sự UBKT các cấp và đội ngũ cán bộ UBKT các cấp theo thẩm quyền.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, chiến đấu và gương mẫu của UBKT các cấp; tiếp tục xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ kiểm tra đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới. 

Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh đã trao cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho 2 tập thể vì đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của tỉnh năm 2019./.

Thùy Trâm (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giải Búa liềm vàng lần thứ 5 năm 2020: “Lấy cái đẹp dẹp cái xấu”

Giải Búa liềm vàng lần thứ 5 năm 2020: “Lấy cái đẹp dẹp cái xấu”

Nét mới của Giải năm nay là đa số các tác phẩm quán triệt phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, dòng chủ lưu của các bài dự giải mang chủ đề về “xây”, khác với các năm trước thiên về mảng chủ đề “chống”.
2 tháng trước
328 lượt xem
Bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 12 khóa XII

Bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 12 khóa XII

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị các đồng chí Ủy viên Trung ương nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội XII, các nghị quyết của...
10 tháng trước
1,214 lượt xem
Để không còn đảng viên đứng trên tổ chức Đảng

Để không còn đảng viên đứng trên tổ chức Đảng

Từ việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương của Đảng bằng hệ thống văn bản, quy định, quy chế, những "con sâu mọt" bòn vét ngân sách đã dần bị lôi ra ánh sáng.
12 tháng trước
868 lượt xem
Kiên quyết bài trừ những kẻ thoái hóa, biến chất

Kiên quyết bài trừ những kẻ thoái hóa, biến chất

Kiên quyết chống và bài trừ những kẻ thoái hóa biến chất, đây là việc làm lớn nhất của Đảng trong giai đoạn hiện nay.
12 tháng trước
1,282 lượt xem