Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác ngành Nội chính Đảng năm 2020

Thứ 2, 06.01.2020 | 19:16:47
166 lượt xem

Sáng 6/1, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để tổng kết công tác ngành nội chính Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Tới dự có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương. 

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp tỉnh; lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy, một số cơ quan, đơn vị thuộc Khối Nội chính tỉnh, Thường trực các huyện, Thành ủy.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình Theo đánh giá của Ban Nội chính Trung ương: Năm 2019, ngành đã hoàn thành khá toàn diện các nhiệm vụ được giao, nổi bật là đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về các chủ trương, chính sách lớn thuộc lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp, kịp thời khắc phục những bất cập để hoàn thiện hệ thống thể chế. 

Ngành chủ động phối hợp tham mưu, đề xuất cho Đảng, Nhà nước và các cấp ủy chỉ đạo kịp thời, có hiệu quả các vấn đề có liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Đã tích cực, chủ động, kiên trì trong tham mưu và phối hợp tham mưu cho các cấp ủy chỉ đạo xử lý có hiệu quả nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, góp phần tăng cường lòng tin của cán bộ, nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. 

Với sự vào cuộc tích cực của ngành Nội chính, năm 2019 đã đưa ra xét xử sơ thẩm 20 vụ án, xét xử phúc thẩm 15 vụ án, kết thúc chỉ đạo 17 vụ án, 32 vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo; 11 vụ án, 37 vụ việc thuộc diện Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý với những mức án nghiêm khắc, có tác dụng răn đe, ngăn ngừa tham nhũng.

Đóng góp tích cực vào thành tích chung của ngành Nội chính cả nước, có sự tham gia hiệu quả của ngành Nội chính tỉnh Ninh Bình - một trong những đơn vị làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy về phòng chống tham nhũng, chỉ đạo xử lý các vụ việc phức tạp; tham mưu cho đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, đối thoại với dân, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhằm đánh giá những kết quả hoạt động năm 2019 của ngành Nội chính Đảng; chia sẻ kinh nghiệm công tác phối hợp giữa các bộ, ban, ngành trong tham mưu, đề xuất thực hiện nhiệm vụ nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; đề xuất các giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ghi nhận, đánh giá cao những kết quả ngành Nội chính Đảng đã đạt được trong năm 2019. 

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, đồng chí đề nghị ngành tích cực nghiên cứu, tổng kết thực tiễn để tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, các cấp ủy về lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp, hoàn thiện thể chế để "không thể tham nhũng". Tập trung tham mưu xử lý dứt điểm những vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với phương châm "không có vùng cấm" trong xử lý vi phạm tham nhũng; kiên quyết ngăn chặn, xử lý tình trạng "tham nhũng vặt". Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về Nội chính, phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp. Tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kịp thời các vụ việc, vụ án liên quan đến các vấn đề về an ninh quốc gia, an ninh biên giới, an ninh tôn giáo... không để phát sinh điểm nóng, bị động, bất ngờ. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ ngành nội chính thực sự cần, kiệm, liêm, chính, vững vàng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ, đảng viên và nhân dân./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

  • Từ khóa