Giải Búa liềm vàng lần thứ 5 năm 2020: “Lấy cái đẹp dẹp cái xấu”

Thứ 4, 13.01.2021 | 14:39:34
181 lượt xem
Nét mới của Giải năm nay là đa số các tác phẩm quán triệt phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, dòng chủ lưu của các bài dự giải mang chủ đề về “xây”, khác với các năm trước thiên về mảng chủ đề “chống”.

Lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm Vàng) lần thứ 5 - năm 2020 sẽ được tổ chức vào tối nay 13/1 tại Hà Nội. Năm nay Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.700 tác phẩm. Nét mới của Giải năm nay là đa số các tác phẩm dự giải mang chủ đề về “xây”, khác với các năm trước thiên về mảng chủ đề “chống”; nhiều tác phẩm tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có đức, có tài, ngang tầm nhiệm vụ. Đáng chú ý, qua 5 mùa giải, năm nay, Ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng đã giới thiệu, lựa chọn với quyết định trao Giải Đặc biệt cho nhóm tác giả xuất sắc nhất.

Để có được những tuyến thông tin đậm nét, phong phú, đa dạng về xây dựng Đảng, nhiều phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã thâm nhập sâu thực tiễn các vùng miền, lĩnh vực, phản ánh thực tế, những mặt hạn chế, kịp thời chấn chỉnh về các mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là trong công tác xây dựng Đảng.

Phóng viên Thu Thùy (VOV Tây Bắc) tác nghiệp tại Vườn cao su ở bản Pang Héo, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu (Sơn La)Từ những khó khăn của người dân khi không có thu nhập từ cây cao su sau hơn 10 năm được đưa vào trồng tại tỉnh Sơn La, nhóm phóng viên Xuân Thọ và Thu Thùy - (VOV Tây Bắc) đã đi sâu, tìm hiểu và thực hiện tác phẩm "Cao su ở Sơn La: Khi thực tế khác xa Nghị quyết”. 

Tác giả Xuân Thọ cho biết, năm 2008, thực hiện các Nghị quyết của tỉnh Sơn La, cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung phát triển cây cao su với kỳ vọng không chỉ giúp dân xóa đói, giảm nghèo mà có thể làm giàu. Tuy nhiên, sau 10 năm, nghịch lý là các vùng trồng cao su đang gặp khó.

Từ Báo cáo chính trị, đến Nghị quyết Đại hội Đảng cấp cơ sở, cấp trên cơ sở ở Sơn La, những vùng trồng cao su không hề nhắc đến chương trình phát triển cao su. Trong khi Tỉnh ủy, UBND và đảng viên ở Sơn La rất mong chờ Đại hội các cấp, ngoài công tác nhân sự, công tác xây dựng Đảng thì cần đánh giá hiệu quả các Nghị quyết. Sau khi tác phẩm được phát sóng, đăng tải VOV, đến nay tỉnh Sơn La đã có đề án tháo gỡ cho người dân.

Tác giả Xuân Thọ trao đổi với người dân bên đống cây cao su bị chặt để làm củi.“Đến nay, rất mừng Tỉnh ủy Sơn La đã giao cho UBND tỉnh có những đề án để tháo gỡ cho người dân trồng cao su. Với những diện tích đất không phù hợp để trồng cao su thì tỉnh sẽ thu lại, trả lại cho bà con. Diện tích đang trồng chưa cho thu mủ cũng đã có những giải pháp là trồng cây phù hợp và hỗ trợ bà con chăn nuôi, để làm sao đảm bảo thu nhập cho bà con trồng cao su”, tác giả Xuân Thọ cho biết.

Chủ đề về xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có đức, vừa có tài, ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới là nội dung được nhiều tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng năm nay tập trung phản ánh.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh, Trưởng ban Xây dựng Đảng, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.Loạt 5 bài “Tìm người tài” của Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh, Trưởng ban Xây dựng Đảng, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã làm rõ quan niệm, nhận diện người tài; những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn người tài... Đặc biệt, khi đất nước đang đứng trước cơ đồ vận hội mới, nhất là Đại hội XIII của Đảng đang đến gần, đòi hỏi Đảng phải sáng suốt lựa chọn cho được đội ngũ cán bộ vừa có đức vừa có tài.

“Lựa chọn nhân tài cho đất nước, lịch sử phong kiến Việt Nam đã có rồi. Thế nhưng để lựa chọn được người tài có tâm, có tầm, như Bác nói là "vừa có đức và vừa có tài" thì Đảng, Nhà nước vẫn còn nhiều trăn trở. Tác phẩm khi đăng tải đã nhận được sự quan tâm, chú ý. Đặc biệt là những người lãnh đạo có được những phương pháp và giải pháp tốt nhất để lựa chọn được những thiên tài cho đất nước”, tác giả Nguyễn Văn Minh chia sẻ.

Qua 5 mùa giải Báo chí Toàn quốc về Xây dựng Đảng, năm nay, tác phẩm “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – Biên niên sử truyền hình” của nhóm tác giả Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Báo Nhân Dân là tác phẩm được Hội đồng chung khảo giới thiệu với Ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng quyết định trao Giải Đặc biệt. Phim gồm 90 tập, phản ánh một cách có hệ thống, đầy đủ xuyên suốt về quá trình phát triển từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công, dưới dự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra thời đại Hồ Chí Minh cho đến nay.

Tác giả Lê Anh“Nội dung của các tập phim làm rõ ý nghĩa lịch sử của sự kiện thành lập Đảng 3/2/1930; truyền thống cách mạng, vẻ vang của Đảng ta trong suốt 90 năm qua. Mỗi tập phim cũng khẳng định vai trò, công lao to lớn, tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi cũng muốn, qua mỗi tập phim giáo dục truyền thống yêu nước lòng tự hào dân tộc. Đồng thời phản bác các âm mưu phản động xuyên tạc sự thật lịch sử cách mạng xuyên tạc về Đảng và Nhà nước”, tác giả Lê Anh cho biết.

Nét mới của Giải năm nay là đa số các tác phẩm quán triệt phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, dòng chủ lưu của các bài dự giải mang chủ đề về “xây”, khác với các năm trước thiên về mảng chủ đề “chống”.

Nhiều tác phẩm viết về chủ đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, biểu dương gương người tốt, việc tốt, giới thiệu những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả có sức hấp dẫn bạn đọc và khán, thính giả, có sức lan tỏa. Các tác phẩm tham dự Giải đã cho thấy dấu ấn về sự lao động không mệt mỏi của các phóng viên, biên tập viên; là kết quả của cả một quá trình lao động sáng tạo đầy khó khăn, vất vả, thậm chí phải đối mặt với cả hiểm nguy.

Ông Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng - Cơ quan thường trực Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần 5 năm 2020.Ông Ngô Minh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, cơ quan thường trực Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng- Giải Búa liềm vàng lần 5 năm 2020 khẳng định: “Năm 2020 có nhiều đề tài phong phú hấp dẫn, cho nên số lượng tác phẩm tham dự giải Búa liềm vàng cũng tăng lên. Nội dung tác phẩm năm nay phản ánh tương đối toàn diện một bức tranh tổng thể tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại, an ninh quốc phòng. Giải Búa liềm vàng lần thứ 5 năm 2020 như một luồng sinh khí giúp cho các phóng viên, biên tập viên báo chí thêm những nhiệt huyết tuyên truyền, tạo sự thành công phân Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng”.

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên “Búa liềm vàng” qua 5 lần được tổ chức đã tạo hiệu ứng lan tỏa, khơi nguồn sức sống cho mảng báo chí viết về công tác xây dựng Đảng, tiếp thêm động lực cho những người làm báo trong hành trình thâm nhập thực tế cuộc sống, phản ánh thực trạng, đồng thời hiến kế nhiều kế về  công tác xây dựng Đảng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 12 khóa XII

Bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 12 khóa XII

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị các đồng chí Ủy viên Trung ương nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội XII, các nghị quyết của...
8 tháng trước
1,127 lượt xem
Để không còn đảng viên đứng trên tổ chức Đảng

Để không còn đảng viên đứng trên tổ chức Đảng

Từ việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương của Đảng bằng hệ thống văn bản, quy định, quy chế, những "con sâu mọt" bòn vét ngân sách đã dần bị lôi ra ánh sáng.
11 tháng trước
803 lượt xem
Kiên quyết bài trừ những kẻ thoái hóa, biến chất

Kiên quyết bài trừ những kẻ thoái hóa, biến chất

Kiên quyết chống và bài trừ những kẻ thoái hóa biến chất, đây là việc làm lớn nhất của Đảng trong giai đoạn hiện nay.
11 tháng trước
1,186 lượt xem
Quảng Ninh: Công tác nhân sự Đại hội Đảng được sàng lọc kỹ

Quảng Ninh: Công tác nhân sự Đại hội Đảng được sàng lọc kỹ

Công tác nhân sự được các Đảng bộ cơ sở ở Quảng Ninh sàng lọc kỹ càng, có phương án đối với đội ngũ cán bộ dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính.
11 tháng trước
745 lượt xem