Một chuyến đi công tác của Bác Hồ

Thứ 4, 08.04.2020 | 08:58:30
833 lượt xem

Đồng chí Lê Quảng Ba kể:

- Cuối năm 1944, Bác lại có dịp đi Côn Minh thủ phủ tỉnh Vân Nam Trung Quốc công tác. Lần này, có hai đồng chí cùng đi bảo vệ Bác. Trước khi đi, Bác hỏi tình hình đi đường và ăn tiêu chi phí dọc đường liệu hết bao nhiêu để chuẩn bị. Lúc đó, vừa có một đoàn cán bộ về đến biên giới. Chúng tôi liền đến hỏi tình hình đường đi Côn Minh tới Pác Pó. Các đồng chí đó liền cho biết đã tiêu mất sáu vạn đồng tiền Trung Quốc lúc bấy giờ. Đoàn đi đó cũng chỉ có ba, bốn người.

Sau khi nghe chúng tôi báo cáo lại, Bác nói:

- Tốn nhiều tiền như vậy cơ à? Để ta thử xem!

Thế rồi Bác chuẩn bị lên đường. Ngoài những thứ thật cần thiết phải mang theo, Bác chuẩn bị làm thức ăn từ nhà mang đi. Thức ăn đó chính là món thịt rang mặn theo công thức hai phần thịt một phần muối và ớt. Như vậy, đi tới đâu chỉ cần nấu cơm, mua một ít rau xanh nấu lên, bỏ thịt mặn ra ăn thế là xong bữa. Cách nấu ăn như vậy rất tiện, cần nghỉ chỗ nào cũng được khỏi phải vất vả mua bán ở dọc đường, lại tiết kiệm.

Sau khi đi Côn Minh về, tức là cả chuyến đi và về cũng bằng ấy người mà đoàn của bác cũng chỉ tiêu mất ba vạn đồng, giảm hẳn một nửa tiền phí tổn. Và theo Bác nói, vẫn có bữa ăn “tươi”!

Chúng tôi hỏi đồng chí Phùng Thế Tài (đi bảo vệ Bác) về bữa “tươi” đó thế nào? Đồng chí Phùng Thế tài nghe chúng tôi kể liêng ngửa cổ cười như lệnh vỡ và nói:

- Này tươi ra trò đấy!

Thì ra khi về gần tới nhà Bác tính nhẩm thấy cách đi đường như vậy tiết kiệm được rất nhiều, nên Bác cho phép đồng chí Phùng Thế Tài đi mua một con gà thiến rất béo, thịt ăn. Ba Bác cháu ăn một bữa thật ra trò, Bác nói nữa “tươi” đó là bữa liên hoan mừng thắng lợi của chuyến đi công tác.

(Trích nguồn: cuốn Những mẩu chuyện về đạo đức, tác phong của Bác Hồ, Nxb Thanh niên, năm 2007) 

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu