Cảnh giác với "Đạn bọc đường"

Thứ 5, 26.12.2019 | 10:23:35
402 lượt xem

Năm 1954, trước ngày tiếp quản Thủ đô, Bác Hồ thường căn dặn cán bộ, chiến sỹ, phải chăm lo giữ mình không bị sa ngã trước những cám dỗ do thay đổi cuộc sống từ chiến khu kháng chiến về thành thị trong hòa bình.

Lời căn dặn của Bác với cán bộ chiến sỹ ở chiến khu Việt Bắc ngày nào thật ngắn gọn mà sâu sắc, dễ đi vào lòng người. Câu chuyện " Cảnh giác với đạn bọc đường" dưới đây như một lời huấn thị của Người đối với tất cả cán bộ, đảng viên, nhằm suốt đời ghi sâu và thực hiện triệt để lời dạy bảo chân tình, đồng thời không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người, luôn tu dưỡng, rèn luyện, tỉnh táo đề phòng, quyết không sa ngã, không bao giờ tự biến mình thành những cái bia cho loại đạn bọc đường đầy nguy hiểm đó.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm đồng bào Hùng Sơn, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên năm 1954 ( Ảnh ITN)Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, Hiệp định Giơ-ne-vơ về Việt Nam được ký kết, hòa bình lập lại, 3 đại đội thuộc Đội 36 Đoàn Thanh niên xung phong công tác Trung ương chúng tôi được trên giao nhiệm vụ mới, từ trung tâm khu ATK (An toàn khu) chuyển về xã Hồng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên để làm nhà ở cho Bác Hồ và các đồng chí Trung ương, xây dựng khu Ngoại giao đoàn, nhà ở cho đồng chí La Quý Ba là đại sứ Trung Quốc, đồng chí Các – men nhà quay phim Liên Xô, đồng chí Hăng-ri-mác-tanh Đoàn Thanh niên Pháp, và nhà của đại sứ Lào, đại sứ Miên…

Trong thời gian ở tại khu ATK, đội 36 được vinh dự Bác Hồ tới thăm tất cả các đại đội 263, 273, 275 và 272. Bác ân cần chỉ bảo về công tác, về học tập và rèn luyện. Sự quan tâm của Bác đối với thanh niên xung phong là thể hiện sự quan tâm của Đảng và Chính phủ đối với thế hệ trẻ.

Một hôm sau bữa cơm chiều, chúng tôi được lệnh của trên khẩn trương đi xem phim. Đến nơi tập trung là một khu đất rộng có che một câu dù trắng, dưới mái dù có một bàn tròn, và anh chị thuộc các cơ quan Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, lực lượng vũ trang, đội cảnh vệ và đội 36 của Đoàn Thanh niên xung phong Trung ương ngồi thành khối.

Đúng 19 giờ 45 phút, Bác Hồ đến. Bác vẫn mặc bộ quần  áo bà ba màu gụ quen thuộc, cái khăn dân tộc vắt vai, đi đôi dép cao su giản dị. Thấy Bác Hồ vào cả khối người đứng dậy vỗ tay reo to:

- Bác Hồ, Bác Hồ, Bác Hồ…

Bác vẫy tay bảo mọi người nguồi xuống và im lặng. Bác hỏi:

- Các cơ quan đến đủ chưa?

Có tiếng trả lời:

- Thưa Bác, đủ rồi ạ!

- Thế là tốt!  hôm nay Bác triệu tập các cô, các chú đến để Bác cháu ta trao đổi một số việc. Về tiếp quản Thủ đô, các cô các chú có phấn khởi không?

- Thưa Bác, có ạ!

Tiếng vỗ tay vang lên hồi lâu. Bác ra hiệu im lặng, rồi Bác lại nói:

- Về tiếp quản thủ đô càng tự hào phấn khởi thì càng phải giữ nghiêm kỷ luật tiếp quản, không được lấy của dân, mượn của dân cái gì làm xong phải trả, phải cảnh giác với bọn xấu tung tiền bạc và dùng gái đẹp mua chuộc, đó là những “viên đạn bọc đường”. Thanh niên xung phong phải nêu gương tốt cho thanh niên vùng mới giải phóng noi theo.

Bác còn dặn dò tỉ mỉ đến cả chi tiết:

- Ở rừng núi, đi đại tiểu tiện bằng hố tự đào, nay về thành phố sử dụng máy nước, bệ xí tự hoại, phải giữ gìn sạch sẽ không được làm mất lòng tin của dân.

Các đơn vị đã tổ chức học tập và làm quyết tâm thư thực hiện thật tốt những điều Bác Hồ dạy.

Tháng 10 năm 1954, anh chị em thanh niên xung phong thuộc đại đội 36 chúng tôi đã vào Hà Nội khẩn trương làm công việc thu dọn các đồ phế thải như quân trang, quân dụng, rác rưởi khi ngụy quyền tháo chạy bỏ lại. Mặt khác khẩn trương chuẩn bị nơi ở, nơi làm việc của Bác Hồ, của Trung ương Đảng và Chính phủ.

Đội 36 còn vinh dự được cùng các đơn vị bộ đội, công binh, công nhân tham gia xây dựng lễ đài cho ngày lễ đón Bác và Chính phủ về Thủ đô. Do khẩn trương hoàn thành kế hoạch trước thời gian quy định nên được Chính phủ khen ngợi.

Nhân dân Hà Nội vinh dự được đón Bác và Chính phủ về Thủ đô. Bác và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ đứng trên lễ đài vẫy chào đồng bào trong tiếng hò reo: “Bác Hồ muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm! Tiếng hô vang dậy với cả một rừng cờ, hoa muôn màu sắc của ngày hội lớn. Ngày đó cách nay đã hơn nửa thế kỷ trôi qua thế mà tiếng nói và lời dặn dò chỉ bảo ân cần của Bác Hồ vẫn như còn văng vẳng bên tai chúng tôi từng phút từng giờ".

(nbtv.vn sưu tầm)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục