Giờ nào việc nấy

Thứ 5, 26.12.2019 | 10:16:50
595 lượt xem

Bác Hồ của chúng ta duy trì giờ giấc rất nghiêm trong công việc hay cuộc sống thường ngày. Dù ở đâu và làm gì, Bác cũng luôn là người tiên phong mẫu mực về tác phong, lề lối làm việc. Câu chuyện sau được ghi lại trong những ngày Bác sống và hoạt động cách mạng ở Xiêm cho thấy: Những nguyên tắc làm việc phù hợp với bối cảnh, địa điểm, thời gian và nhất là việc sử dụng thời gian, sắp xếp công việc khoa học nhằm hình thành nếp sống, thói quen tổ chức công việc, làm việc có chất lượng, hiệu quả cao theo cách giờ nào, việc nấy.

Bác Hồ cùng Việt Kiều Thái Lan. (Ảnh: ITN)  Đồng chí Lê Mạnh Trinh kể lại:

- Việc đầu tiên là Thầu Chín (bí danh của Bác Hồ lúc đó) đặt chương trình làm việc hàng ngày của mình.

Buổi sáng lao động mấy giờ, học tiếng Xiêm mấy chục chữ, dịch mấy trang sách; buổi tối huấn luyện chính trị, hoặc nói chuyện với mọi người… Thầu Chín làm đúng chương trình ấy. Khi mới đến, Thầu Chín cùng mọi người đào giếng và đánh gốc cây, cùng hội viên hợp tác vỡ đất hoang làm vườn. Được Chính phủ Xiêm cho phép, kiều bào xây dựng trường học chữ Quốc ngữ cho con em vào học.

Thầu Chín cũng tham gia gánh gạch xây dựng trường. Vì chưa quen gánh nặng nên buổi đầu Thầu Chín đặt chương trình gánh mỗi bên 10 viên sau tăng dần lên 15 viên và mỗi sáng gánh 20 chuyến.

Cứ mỗi gánh đến chỗ xếp gạch, Thầu Chín lại lấy phấn đánh dấu, viết theo thứ tự nét chữ “chính” (chữ Hán có 5 nét). Đủ năm gánh thành một chữ, Thầu Chín lại bắt đầu viết chữ thứ hai, cốt để khỏi nhớ nhầm. Khi viết đủ bốn chữ “chính” là Thầu Chín nghỉ, không gánh kém. Xong Thầu Chín đi tắm rồi làm việc khác.

Thầu Chín cổ động mọi người trong cơ quan Hội hợp tác cùng học chữ Xiêm, số người cùng học được mười người. Khi đặt chương trình, Thầu Chín đề ra trong thời gian đầu, mỗi ngày học 10 chữ về sau tăng dần lên. Mọi người chê ít đòi học nhiều, Thầu Chín chủ trương học mười chữ thôi. Chưa đầy 3 tháng, Thầu Chín đã xem được báo chữ Xiêm, còn những người khác ham học nhiều hơn thì chỉ hăng hái vồ vập lúc đầu, về sau dần dần “Bữa đực, bữa cái”. Kết quả chữ lại theo thầy.

Trước khi đọc hay dịch một cuốn sách, Thầu Chín đếm số chương và số trang rồi đặt chương trình mỗi ngày đọc hay dịch mấy tờ, Thầu Chín không bao giờ chịu sai chương trình. Nếu gặp việc đột xuất, như có kiều bào đến nói chuyện chẳng hạn, thì trong ngày ấy Thầu Chín cũng lấy giờ khác bù vào.

(nbtv.vn sưu tầm)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục