Một bữa ăn tối của Bác

Thứ 4, 11.03.2020 | 10:40:49
1,165 lượt xem

Giữa lúc đất nước đang bộn bề công việc thì Bác vẫn dành những thì giờ quý báu về thăm Ninh Bình dàn xếp những vấn đề đối nội, đối ngoại có lợi cho Quốc gia. Vào sáng ngày 13/01/1946, Nhân dân Ninh Bình, đặc biệt là đồng bào Thị trấn Phát Diệm (Kim Sơn) vô cùng phấn khởi và tự hào lần đầu tiên được đón Hồ Chủ tịch về thăm. Được tin Bác về, Ủy ban nhân dân và Mặt trận Việt Minh huyện Kim Sơn, tổ chức cuộc mít tinh chào đón Bác, với hàng vạn người tham dự.

Trong cuộc mít tinh ấy, sau khi nghe đồng chí Chủ tịch Uỷ ban hành chính huyện báo cáo tình hình, Người khen ngợi đồng bào đã cố gắng đắp đê, tăng gia sản xuất, đi học bình dân học vụ; đặc biệt, Bác căn dặn đồng bào Công giáo:

“Đức chúa hy sinh vì nhân loại, còn chúng ta thì hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Kính chúa nhưng phải yêu nước. Nước không được độc lập thì tôn giáo không được tự do. Nên, chúng ta phải làm cho nước độc lập đã”.

Tiếp đó, Bác chỉ rõ:

“Chống giặc ngoại xâm, trừ giặc đói, giặc dốt. Muốn giành được thắng lợi, nhân dân phải đoàn kết, chung sức cùng nhau, thì mới làm được. Cuối cùng, Người nói với đồng bào về mục đích của cuộc Tổng tuyển cử là để bầu ra Quốc hội chính thức, cử ra một Chính phủ chính thức. Chính phủ cũng như Ủy ban nhân dân các cấp ngay nay là công bộc của nhân dân, chứ không phải là quan thời Pháp thuộc để bắt nạt dân”.

Rời cuộc mít tinh, Bác vào nhà thờ Phát Diệm, thăm Giám mục Lê Hữu Từ và các linh mục của địa phận. Trong cuộc gặp, Người kêu gọi các vị chức sắc Công giáo ra sức động viên con chiên đóng góp vào việc xây dựng và bảo vệ chính quyền. 

Buổi chiều, chia tay đồng bào Phát Diệm, trên đường về thị xã Ninh Bình, Bác ghé thăm lớp huấn luyện cán bộ quân chính đầu tiên của tỉnh tổ chức ở thôn Yên Phúc, xã Ninh Phúc. Như đã thành thói quen, Bác đi một vòng kiểm tra nơi ăn, chốn nghỉ của học viên, thấy anh em phải nằm ổ rơm, Người dặn dò đồng chí Quyền Chủ tịch Uỷ ban hành chính tỉnh phải quan tâm hơn nữa đến việc ăn, ở, học hành của học viên, khuyên anh em cố gắng học tập vì đất nước đang cần nhiều cán bộ cho cách mạng. 

 Vinh dự và tự hào lần đầu tiên được đón Bác về thăm, mọi người không ai bảo ai tất cả đều chung một suy nghĩ phải tổ chức đón tiếp Bác cho thật chu đáo. Đồng chí Quyền chủ tich Ủy ban Hành chính tỉnh liền tổ chức hội ý, bàn bạc việc tổ chức đón Bác với đồng chí Phó Chủ tịch và đồng chí Chánh Văn phòng Ủy ban Hành chính tỉnh và phân công các đồng chí Phó Chủ tịch huy động nhân dân, tập trung đón Bác. Đồng chí Chánh Văn phòng chuẩn bị bữa tối cho Bác, còn đồng chí Quyền Chủ tịch Ủy ban Hành chính thì phụ trách việc dọn dẹp văn phòng, chuẩn bị chỗ nghỉ cho Bác. 

 Từ sáng, tin vui Hồ Chủ tịch về thăm đã lan nhanh khắp nơi. Hầu hết nhân dân các khu phố, các làng xã chung quanh thị xã như Cam Giá, Phúc Chỉnh, Ninh Phong, Bích Đào đều nô nức đi đón Bác. Buổi chiều ngày hôm đó, trời đã sang xuân, nắng lên ấm áp, hàng ngàn đồng bào đã tập trung trong khu vườn và dọc 2 bên đường dẫn vào trụ sở Uỷ ban hành chính tỉnh. Khi xe Bác về đến nơi, nhân dân vẫy cờ, hô khẩu hiệu và ùa xuống lòng đường đón Bác. Bác giơ tay vẫy chào nhân dân. Nhân lúc đó, các đồng chí lãnh đạo mời Bác vào trụ sở Uỷ ban hành chính tỉnh. 

Đến cổng cơ quan, Bác bảo đồng chí lái xe dừng lại rồi xuống đi bộ. Vừa đi Bác vừa hỏi tình hình đời sống của nhân dân, đặc biệt đồng bào ở vùng công giáo. Chúng tôi báo cáo với Bác về những khó khăn trong tỉnh, một số nơi nông dân còn bị đói.

Bác căn dặn chúng tôi phải chú ý đoàn kết lương giáo, động viên bà con tích cực tăng gia sản xuất để chống đói, chú ý công tác diệt giặc dốt, mở nhiều lớp bình dân học vụ vào buổi trưa, buổi tối, vận động bà con đi học.

Lãnh đạo tỉnh mời Bác nghỉ lại cơ quan cho đỡ mệt rồi dùng bữa tối. Thực ra bữa cơm chúng tôi chuẩn bị cho Bác không có gì ngoài một con gà giò luộc, nước dấm nấu bí đao, vì lúc đó kinh phí của Uỷ ban hành chính tỉnh cũng hết sức khó khăn.

Bác nói: 

- Bác không thể nghỉ ở đây và ăn cơm được, vì hàng ngàn đồng bào đang chờ Bác ngoài kia, vả lại 9 giờ tối Bác đã có việc ở Chủ tịch phủ.

Rứt lời, Bác nhìn xung quanh, thấy trên nét mặt mọi người lộ rõ sự băn khoăn, lo lắng, Bác cười và ôn tồn bảo:

- Thôi thì để các chú khỏi băn khoăn, Bây giờ các chú giúp Bác: một chú ra tập hợp đồng bào vào một ngã tư rộng gần đây để Bác ra nói chuyện với đồng bào mươi phút, một chú ra cửa hàng mua cho Bác một cặp bánh giò. Còn các chú đi với Bác thì tranh thủ ăn cơm trước. Nói chuyện xong, Bác ngược Hà Nội ngay cho kịp hẹn. Trong xe Bác sẽ ăn bánh vừa đỡ tốn kém, vừa tiết kiệm được thời gian cho Bác.

Mặc dù vẫn còn băn khoăn, nhưng mọi người đều vâng theo lời Bác.

Nói chuyện với đồng bào Ninh Bình hôm đó, Bác nhấn mạnh 3 điều:

- Đồng bào chú ý đoàn kết lương giáo vì âm mưu của kẻ thù luôn tìm cách chia rẽ đồng bào lương giáo.

- Đồng bào tích cực tăng gia sản xuất chống giặc đói, chống giặc dốt.

- Đồng bào chuẩn bị tinh thần chịu đựng gian khổ để chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc.

Kết thúc, Bác hỏi:

- Đồng bào có đồng ý thực hiện ba điều tôi nêu ra không?

Hàng ngàn cánh tay giơ lên hưởng ứng.

- Đồng ý! Đồng ý! Hồ Chủ tịch muôn năm.

Bác vẫy tay chào đồng bào rồi lên xe về Hà Nội. Xe đi được một quãng Bác mới bắt đầu dùng “bữa ăn tối” của mình.

(Trích nguồn: cuốn Một số lời dạy và mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nxb Chính trị Quốc gia, năm 2007 và cuốn Bác Hồ với Ninh Bình do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên soạn, năm 1999)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan