Có kế hoạch trong mọi việc

Thứ 3, 25.02.2020 | 09:53:08
468 lượt xem

Những ngày ở Pác Pó (Cao Bằng) Bác phải sống, ăn, ở, làm việc trong hang đá, trong lán hẹp cheo leo bên dòng suối giữa rừng sâu. Nhưng bất cứ ở đâu lâu hay chóng, Bác đều tổ chức cuộc sống ngăn nắp, trật tự. Trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn đến thế nào, Bác cũng không chịu nổi lối sống tạm bợ.

Đến Khuổi Nậm, Bác hì hục đắp ngay một cái nền đất bằng phẳng giữa núi rừng để tập thể dục. Bác đẽo 4 cái chày gỗ, hai cái vừa vừa, hai cái thật to và nặng để dùng làm tạ tập hằng ngày. Bác thường có hai hòn đá tròn nhẵn bằng quả trứng ngỗng, Bác bóp trong tay để tập cho tay cứng cáp. Sau giờ tập thể dục, Bác đi tắm sớm để chống lạnh. Xong Bác vào “nhà” uống nước chè bằng lá rừng, rồi Bác bắt đầu làm việc. Đúng giờ đã định, Bác lại nghỉ ngơi ít phút…

Công việc buổi sáng của Bác là viết sách, dịch sách hoặc viết báo. Buổi trưa Bác gặp cán bộ nghe báo cáo tình hình, hoặc Bác bồi dưỡng cho cán bộ về lý thuyết cách mạng, về kinh nghiệm công tác. Buổi chiều Bác lại tiếp tục công việc buổi sáng. Dù bận việc mấy Bác vẫn giành ra một số giờ nhất định để làm vườn, đi lấy củi hoặc sửa sang chỗ ở, dạy văn hóa cho các đồng chí chưa biết chữ…

Lán ở của Bác tại Khuổi Nậm rất bé, nhưng bên trong rất gọn, ngăn nắp. Đồ dũng của Bác như máy chữ, bài in báo, tài liệu… thứ nào thứ ấy đều có chỗ quy định. Gặp khi báo động có địch phải di chuyển chỗ ở Bác thu xếp rất nhanh và không bao giờ để quên, để sót lại thứ gì.

Đồng chí Lê Quảng Ba kể lại:

- Bác rất không hài lòng về lối làm việc gặp đâu hay đấy. Báo cáo công việc với Bác nếu báo cáo chủ trương là phải có cả kế hoạch, biện pháp thực hiện cụ thể. Lúc đầu, chúng tôi thấy việc đặt kế hoạch là gò bó, vì đã quen nếp gặp đâu làm đấy. Chúng tôi rất ngại làm kế hoạch. Nhưng Bác rất kiên quyết đối với việc này. Bác kiểm tra tỉ mỉ kế hoạch của từng người, nên chúng tôi không thể thoái thác được. Để đôn đốc, rèn luyện chúng tôi chúng tôi làm kế hoạch hằng ngày. Cứ mỗi buổi tối ăn cơm xong, Bác cùng chúng tôi ngồi xung quanh ngọn đèn dầu, hoặc bếp lửa, bác kể cho chúng tôi nghe kế hoạch công việc của Bác ngày hôm sau, để chúng tôi tập đặt kế hoạch công việc của mình. Thú thật là lúc đầu làm kế hoạch công tác, nhiều đồng chí rất lúng túng, nhưng dần dần quen đi và cuối cùng chúng tôi đều làm được. Cách làm đó trở thành một nếp tốt và nhiều cán bộ từ phong trào được Bác dạy dỗ đào luyện như thế dần dần đã trưởng thành.

Bác bận trăm công nghìn việc, nhưng Bác không hề quên nhiệm vụ của người đảng viên và có kế hoạch cụ thể tuyên truyền phát triển Đảng.

Việc Bác tuyên truyền phát triển đồng chí Dương Đại Lâm vào Đảng cũng là một việc Bác trực tiếp giáo dục chúng tôi có kế hoạch, phương pháp cụ thể về việc này. Đồng chí Lê Quảng Ba kể tiếp: “Kế hoạch của Bác là cứ hai ngày một lần trong một giờ nhất định vào buổi chiều, chúng tôi thường gặp Bác và Đại Lâm, khi thì ở bên bờ “suối Lênin” khi thì ở trên mỏm đá dưới gốc cây to thủ thỉ trò chuyện…”

Hôm kết nạp đồng chí Đại Lâm vào Đảng, Bác chỉ thị và hướng dẫn cụ thể cả việc tổ chức theo đúng nguyên tắc thủ tục của Đảng.

(Trích nguồn: cuốn Những mẩu chuyện về đạo đức, tác phong của Bác Hồ, Nxb Thanh niên, năm 2007)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục