Học tập để trở thành người cộng sản

Thứ 2, 17.02.2020 | 15:34:01
568 lượt xem

Bác Hồ biết rất nhiều thứ tiếng nước ngoài. Vì chữ và tiếng nước ngoài cần thiết cho Bác để giao thiệp và đọc báo của các nước. Bác học tiếng Pháp ở ngay những người lính viễn chinh Pháp hồi hương đi trên tàu biển, ở người phụ nữ lao động Pháp cùng đi làm thuê như Bác. Đến Pháp, một thời gian sau Bác sang Anh. Bác phải đi quét tuyết rồi đốt lò. Làm việc hết sức vất vả lại không đủ áo mặc. Bác bị ốm phải nghỉ việc hai tuần lễ rồi xin vào dọn dẹp bát đĩa ở tiệm ăn Cáclơtông. Tiền công hằng tháng, Bác chỉ đủ trả tiền phòng, tiền bơ và bánh mỳ. Nhưng Bác vẫn dành được tiền để trả tiền những buổi học tiếng Anh. “Công việc làm từ 8 giờ đến 12 giờ và chiều từ 5 giờ đến 10 giờ. Hằng ngày buổi sáng và buổi chiều, anh ba ngồi học trong vườn hoa Hayđơ, tay cầm quyển sách và một cái bút chì. Hằng tuần vào ngày nghỉ, anh đi học tiếng Anh với một giáo sư người Ý”.

Bác Hồ thường hay nhắc đến câu nói của Lê nin: “Chỉ có lấy toàn bộ kho tàng kiến thức quý báu của loài người đã sáng tạo ra để làm giàu cho bộ óc của mình thì mới có thể trở thành người cộng sản được”. Nhưng mặc dầu đã làm rất nhiều nghề, đồng chí Nguyễn Ái Quốc – tên gọi Bác Hồ lúc đó – rất nghèo túng. Làm cách nào để có thể học hỏi nhiều “Làm cho giàu cho bộ óc của mình” được? Bác Hồ đã tích cực tham gia các cuộc hội họp nói chuyện sinh hoạt câu lạc bộ ở Pari. Trong những buổi họp này có đủ các hạng người bác học, cựu bộ trưởng, nghị viện, nhà văn, người đi buôn, thợ thuyền… Họ thảo luận đủ các vấn đề thiên văn, địa lý, chính trị, văn học, khoa học thực dụng… Bác luôn luôn cố gắng học hỏi để hiểu biết nhiều vấn đề. Bác thích đọc các tác phẩm của các nhà văn lớn thế giới như: Sêchxpia, Đichken, Lỗ Tấn, Huygô, Anatôn, Phơrăngxơ, Lê ông Tônxtôi… Lúc có thì giờ rỗi rãi, Bác thường đi xem các bảo tàng, triển lãm hội họa…

Đồng chú Bùi Lâm kể: Một lần đến Pari tìm gặp đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Bác dẫn ra phố. Vừa đi vừa nói chuyện độ gần một giờ sau đồng chí Nguyễn dắt tôi vào một phòng triển lãm hội họa. Thú thực lúc đó còn trẻ, tôi cũng không hiểu hội họa nên cũng không thích lắm. Nhưng đi với đồng chí Nguyễn Ái Quốc là thích rồi. Phòng triển lãm bày đến mấy trăm bức họa và rất đông người xem. Đồng chí Nguyễn Ái Quốc xem tranh rất lâu, rất kỹ, ngắm từng bức và bình phẩm với các bạn Pháp lúc đó cùng xem với đồng chí. Những lời bình phẩm tỏ ra đồng chí là người rất hiểu văn học Pháp, rát sành nghệ thuật. Tôi nghe thấy hay, cũng đâm ra chú ý ngắm tranh hơn”.

Bác còn tham gia Hội “Nghệ thuật và khoa học” và Hội “Những người bạn của nghệ thuật”. Những hội này hằng tuần tổ chức những cuộc đi thăm Viện bảo tàng, nhà máy, phòng thí nghiệm, xưởng nghệ thuật, nhà hát… Có những nhà chuyên môn giải thích các vấn đề ấy.

Bác còn tham gia cả hội “Du lịch”, một hội đưa người ta đi thăm nước Pháp và những nước lân cận với giá tiền rẻ, nhờ vậy mà Bác đã đi thăm được rất nhiều ở Pháp, Ý, Thụy Sỹ, Đức và cả tòa thánh Vaticăng.

Ngoài những dịp đi để học, Bác không thích đi chơi bời gì khác. Vì Bác không thích và cũng không có nhiều tiền bạc, thì giờ. Đi du lịch, Bác đã phải nhịn ăn, nhịn tiêu. Qua nhưng chuyến đi du lịch nhiều chuyến như thế, điều Bác quan tâm là xem xét và học tập hơn hết là muốn biết những nước đó tổ chức cai trị như thế nào.

Học nhiều, hiểu nhiều, Bác Hồ dần dần có một tri thức rất uyên bác. Những tâm hồn Bác Hồ vẫn nguyên vẹn là một tâm hồn rất dễ xúc động vì một câu ca dao, một điệu hát dân ca Việt Nam. Đồng chí Trần Nam kể thời kỳ Bác ở Xiêm, một lần Bác đi công tác nửa đường thì trời tối. Hai Bác cháu ghé vào nghỉ nhờ nhà một kiều bào người Bắc, làm thợ mộc, đón tiếp tử tế, cơm nước xong, hai Bác cháu đi nghỉ, thì cũng vừa lúc chị chủ nhà ru con ngủ. Giọng chị ru rất hay. Hai Bác cháu lắng nghe rồi ngủ lúc nào không biết. Sáng hôm sau, lúc lên đường Bác còn rất xúc động. Bác đọc luôn hai câu thơ:

“Xa nhà đã mấy mươi niên

Đêm nay nghe giọng mẹ hiền ru con”

Và mỗi khi đi đường xa, để quên mệt, Bác Hồ thường có thói quen kể chuyện hoặc dạy anh em cùng đi với Bác đọc Kiều và Chinh phụ ngâm mà Bác đã học thuộc lòng tự thuở nào.

(Trích nguồn: cuốn Những mẩu chuyện về đạo đức, tác phong của Bác Hồ, Nxb Thanh niên, năm 2007)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu