​Trường Yên sẵn sàng phục vụ Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thứ 5, 15.04.2021 | 11:02:23
948 lượt xem

Chỉ còn ít ngày nữa Lễ hội Hoa Lư năm 2021 sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư. Đây là sự kiện quan trọng và ý nghĩa nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các bậc Tiên đế, các bậc tiền nhân trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. các điều kiện phục vụ lễ hội đang được Xã Trường Yên, huyện Hoa Lư tích cực chuẩn bị, đảm bảo đúng quy định nhằm tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách gần xa về trẩy hội. Đội tế cửu khúc thôn Đông Thành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư tập luyện nghi lễ tại Nhà văn hóa. Các buổi chiều những ngày này, sau khi tham gia quét dọn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, phong quang, các bà, các mẹ, chị em Đội tế cửu khúc thôn Đông Thành tập trung tại Nhà văn hóa để tập luyện. Nghi lễ tế cửu khúc tại Lễ hội Hoa Lư đã được Cục Di sản công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2017. Đây là những phần lễ quan trọng được tổ chức trong ngày 10/3 âm lịch tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và Vua Lê Đại Hành tại Lễ hội Hoa Lư 2021.

Bà Nguyễn Thị Tương, Đội tế cửu khúc thôn Đông Thành cho biết: Tôi rất vinh dự, tự hào là người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cố đô. Vì vậy, trước Lễ hội tôi cùng Đội tế tập luyện lại các nghi lễ, và sẽ truyền lại cho con cháu, để nghi lễ ngày càng được bảo tồn, duy trì và phát huy nét đẹp truyền thống cho muôn đời sau.Đội tế Nữ quan, thôn Yên Trạch, xã Trường Yên tập luyện nghi lễ để tế tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021.

Còn với Đội tế Nữ quan, thôn Yên Trạch, 2 tuần nay, vào buổi chiều tối, các thành viên tập trung đông đủ tại sân Nhà văn hóa thôn để tập luyện. Ai cũng phấn khởi, say mê và ý thức cao trong việc hoàn thành phần mục, nhiệm vụ mình được phân công, đảm bảo cho nghi lễ diễn ra trang trọng, thành kính. 

Bà Hoàng Thị Hạnh, Trưởng Đội tế nữ quan thôn Yên Trạch chia sẻ: Chúng tôi đã duy trì Đội tế này nhiều năm nay, 30 thành viên trong Đội, đều là những người có niềm yêu thích văn hóa văn nghệ, nhiệt tình với các hoạt động văn hóa tâm linh của làng, của xã, nên việc duy trì Đội hàng chục năm qua không khó. Để giữ gìn nét văn hóa truyền thống của quê hương, ai cũng tích cực tập luyện và không ngừng lưu truyền, bảo tồn cho đội ngũ kế cận. Các thành viên trong Đội có người năm nay đã gần 70, có trên dưới 30 năm tham gia hoạt động này, nhưng cũng có thành viên trẻ chưa đến 30 tuổi, mới vào Đội được 3 năm trở lại đây. 

Chị Phạm Thị Minh Nguyệt, một trong những người trẻ tuổi nhất của Đội tế nữ quan thôn Yên Trạch bộc bạch: Trước chủ yếu các bà, người cao tuổi thực hiện nghi lễ tế nữ quan. 3 năm gần đây các bà, các mẹ đã truyền cho thế hệ trẻ chúng tôi, ban đầu tập cũng khó, nhưng khi được hướng dẫn tỉ mỉ chúng tôi đã tập trung luyện tập ngày đêm, giờ thì đã thành thục sẵn sàng tế tại Lễ hội.

 Lễ hội Hoa Lư năm nay, xã Trường Yên được giao nhiệm vụ chuẩn bị phần lớn các nội dung nghi lễ quan trọng và thực hiện trang trí khánh tiết, vệ sinh môi trường...   Ông Hoàng Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Yên, huyện Hoa Lư cho biết: Là nơi diễn ra các hoạt động trong Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021, xã Trường Yên được giao nhiệm vụ chuẩn bị phần lớn các nội dung thuộc phần Lễ, với nhiều nghi lễ quan trọng như Lễ mở cửa đền, Dâng hương, Rước nước, Rước kiệu, Tiến phẩm, các nghi thức tế lễ cổ truyền... 

Để các hoạt động tại Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 diễn ra đảm bảo theo yêu cầu, xã Trường Yên đã thành lập Ban phục vụ Lễ hội với trên 20 thành viên. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm ở từng khâu, từng công đoạn cho từng thành viên, tổ chức, đoàn thể, các thôn, xóm trên địa bàn một cách cụ thể, chi tiết. Đến thời điểm này, các phần việc đã cơ bản hoàn tất. Mỗi người, mỗi gia đình ở đây đều chỉnh trang nhà cửa, treo cờ, quét dọn đường làng, ngõ xóm, giữ vệ sinh khu dân cư sạch sẽ, sẵn sàng đón du khách thập phương và nhân dân về dự lễ hội.

Tuyến đường vào Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư được nhân dân thôn Bắc chỉnh trang, sạch sẽ sẵn sàng đón du khách về dự Lễ hội.Việc chuẩn bị chu đáo các hoạt động tại Lễ hội năm nay sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp với các đại biểu và du khách. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử của dân tộc, những nét văn hóa đặc sắc về đất và người Cố đô Hoa Lư, hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2021 tổ chức tại Ninh Bình./.

Trần Huyền (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Nhiều hoạt động nhân Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 2021

Nhiều hoạt động nhân Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 2021

Từ ngày 16 – 19.4.2021, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2021 với sự tham gia của 17 cộng đồng dân tộc đến từ 15 tỉnh, thành trong cả nước.
26 ngày trước
198 lượt xem
Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản số 810/BVHTTDL-VHCS ngày 15/3/2021 về việc tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
2 tháng trước
186 lượt xem
Không tổ chức phần hội tại lễ hội Hoa Lư 2021

Không tổ chức phần hội tại lễ hội Hoa Lư 2021

Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn về việc dừng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2021 và toàn bộ nội dung phần hội trong Lễ hội Hoa Lư.
2 tháng trước
201 lượt xem
Mở cửa lại lễ hội: Đừng chống dịch trên lý thuyết

Mở cửa lại lễ hội: Đừng chống dịch trên lý thuyết

Chúng ta thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội vừa đảm bảo phòng chống dịch tốt. Vì vậy trước hết cần kêu gọi ý thức trách nhiệm, tính tự giác của mỗi cá nhân khi tham gia lễ hội là điều kiện tiên quyết, bởi chỉ khi...
2 tháng trước
154 lượt xem