Tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật huy động nguồn lực dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển

Thứ 4, 04.11.2020 | 17:01:57
671 lượt xem

Sáng 04/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nguồn nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển nước CHXHCN Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải Quân, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 1, Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Kim Sơn và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Quang cảnh hội nghịTrong 10 năm qua, UBND tỉnh đã thường xuyên làm tốt công tác quán triệt, triển khai thực hiện Nghị định số 30, 130 của Chính phủ; Thông tư 153 của Bộ Quốc phòng về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển nước CHXHCN Việt Nam. Công tác tuyên truyền đã giúp người dân, đặc biệt là chủ các phương tiện tàu thuyền  nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, tích cực phối hợp và cung cấp nhiều thông tin hữu ích góp phần xử lý kịp thời các tình huống trên biển, không để bị động bất ngờ. 

Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND huyện Kim Sơn tổ chức rà soát, khảo sát nguồn nhân lực, tàu phương tiện dân sự đủ điều kiện làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển từ đó có những điều chỉnh, bổ sung kịp thời hàng năm cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ. Tỉnh cũng chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh xây dựng kế hoạch, bảo đảm tốt công tác hậu cần, tài chính, kỹ thuật, giải quyết chế độ chính sách, tổ chức huấn luyện, diễn tập chặt chẽ, nghiêm túc; đồng thời chủ trì phối hợp các đơn vị nắm, đăng ký, quản lý nguồn nhân lực tàu thuyền và phương tiện dân sự, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. 

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích làm rõ những kết quả đã đạt được, chia sẻ bài học kinh nghiệm, cũng như thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, bất cập và đề xuất các giải pháp để thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới như: tăng cường phối hợp rà soát nguồn nhân lực, phương tiện, đẩy mạnh tuyên truyền, huấn luyện, diễn tập, đảm bảo y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch khẳng định: những kết quả mà Ninh Bình đạt được trong 10 năm qua đã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có nhiệm vụ sẵn sàng tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới. 

Để thực hiện tốt công tác trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt sâu sắc và triển khai, thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Làm tốt việc tuyên truyền tạo sự đoàn kết, thống nhất trong các lực lượng và nhân dân. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành, địa  phương, đặc biệt là sự giúp đỡ của nhân dân trong rà soát, huy động nguồn nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia thực hiện nhiệm vụ. Quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân vươn khơi, bám biển, vừa làm giàu cho gia đình, quê hương, vừa khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân xuất sắcNhân dịp này, 8 tập thể, 9 cá nhân đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện pháp luật về huy động nguồn nhân lực tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển nước CHXHCN Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu