Khai mạc Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM)

Thứ 3, 17.11.2020 | 15:15:39
235 lượt xem
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, các nước ASEAN tiếp tục duy trì các hợp tác đa phương với tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”.

Sáng nay (17/11), Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN - (ADSOM) theo hình thức trực tuyến. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị với sự tham gia của Trưởng ADSOM các nước ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn, tùy viên quốc phòng các nước ASEAN tại đầu cầu Hà Nội.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì hội nghị. (Ảnh: QDND.VN)Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam cho biết, Hội nghị diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang làm ảnh hưởng và cản trở nhiều hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có các hợp tác trong ASEAN. Trong tình hình như vậy, theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, với tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, các nước ASEAN tiếp tục duy trì các hợp tác đa phương đặc biệt là trong các hoạt động về chính trị, đối ngoại, kinh tế, quốc phòng, an ninh. Trong đó, điểm nhấn quan trọng là các hội nghị cấp cao ASEAN vừa diễn ra. Nỗ lực này đã cho thấy sự đoàn kết thống nhất cùng chung lợi ích của các nước ASEAN.

Đại biểu các nước tham dự hội nghị. (Ảnh: QDND.VN)Về hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN thời gian qua, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: “Trong năm qua, chúng ta đã tổ chức các nội dung hợp tác quốc phòng ASEAN với chất lượng cao mặc dù chúng ta không trực tiếp gặp nhau. Hơn thế nữa, chúng ta đã đóng góp tích cực vào việc phòng/chống Covid mà tiêu biểu là bản Tuyên bố chung tại Hội nghị Hẹp Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác phòng chống Covid. Sau đó là các hội nghị, các cuộc diễn tập về quân y đã đóng góp tích cực vào phòng/chống Covid ở mỗi nước cũng như toàn khối ASEAN”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN (ADSOM WG) diễn ra ngày hôm qua (16/11), trong đó tập trung cập nhật tình hình triển khai các sáng kiến như: Cơ sở hạ tầng đường dây liên lạc trực tiếp các Bộ trưởng quốc phòng (ADMM), Tài liệu hướng dẫn tránh va chạm trên không đối với máy bay quân sự, mạng lưới chuyên gia quốc phòng ASEAN về hóa học, sinh học và phóng xạ; Vai trò của các cơ quan quốc phòng ASEAN trong hỗ trợ quản lý biên giới; Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN... Cùng đó là xem xét các Tài liệu khái niệm và quy trình hoạt động chuẩn mới của ADMM, Quy trình hoạt động chuẩn Nhóm thường trực quân đội ASEAN về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; Tài liệu khái niệm về việc đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ tại đơn vị quân đội của các quốc gia thành viên ASEAN tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; Quy trình hoạt động chuẩn của sáng kiến “ASEAN - Con mắt của chúng ta”...

Các đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự hội nghị. (Ảnh: QDND.VN)Trao đổi về Tài liệu khái niệm và quy trình hoạt động chuẩn mới của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng (ADMM), Tổng thư ký Bộ Quốc phòng Malaysia - Trưởng ADSOM Malaysia nhận định: “Malaysia cho rằng, việc xây dựng Tài liệu khái niệm này rất cần thiết, bởi nó xây dựng mối liên kết giữa Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng ASEAN với các hội nghị quốc phòng khác, cũng như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng. Từ đó, giúp liên kết các hoạt động một cách thông suốt, tránh sự trùng lặp giữa các cơ chế. Chúng tôi cũng thấy những tiềm năng, lợi ích khi các cơ chế bổ trợ cho nhau, từ đó đưa ra các định hướng phù hợp, cho phép các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN nắm được tất cả các hoạt động quốc phòng trong khối”.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng nghe báo cáo và thảo luận về Hội nghị hẹp Mạng lưới các Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ASEAN (NADI), kết quả Hội nghị tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ADCFM). Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM giai đoạn 2020 - 2022; Dự thảo các Tuyên bố chung Hội nghị ADMM lần thứ 14 và Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và công tác chuẩn bị cho các Hội nghị này./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Ngày 25/11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và Ty Công an tỉnh Kampot tiếp tục ký biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2021.
2 giờ trước
44 lượt xem
ASEAN cam kết thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất

ASEAN cam kết thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất

Sáng 19/11, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) theo hình thức trực tuyến.
7 ngày trước
224 lượt xem
Nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 rất cao nếu không kiểm soát chặt nguồn nhập cảnh

Nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 rất cao nếu không kiểm soát chặt nguồn nhập cảnh

Hiện tại, tình hình dịch ở nước ta đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên, nguy cơ tái bùng phát trở lại là rất cao do nguồn lây nhiễm xâm nhập từ bên ngoài qua các đối tượng nhập cảnh hoặc vượt biên trái phép.
14 ngày trước
223 lượt xem
Công an nhân dân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 2021

Công an nhân dân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 2021

Liên Hợp Quốc tiếp tục đề nghị Việt Nam cử thêm cán bộ, chiến sỹ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) và mở rộng sang các lĩnh vực khác như công binh, cảnh sát quan sát viên và giám sát bầu cử.
1 tháng trước
500 lượt xem
Biên phòng Điện Biên hội đàm với Biên phòng Vân Nam - Trung Quốc

Biên phòng Điện Biên hội đàm với Biên phòng Vân Nam - Trung Quốc

Hai bên tổ chức hội đàm trên thực địa nhằm đẩy mạnh và duy trì có hiệu quả cơ chế hợp tác trong tình hình thực hiện nhiệm vụ kép vừa quản lý biên giới, vừa chống dịch.
2 tháng trước
461 lượt xem
Bộ Ngoại giao thông tin việc ĐSQ Mỹ đăng bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Bộ Ngoại giao thông tin việc ĐSQ Mỹ đăng bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Chiều 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin vụ việc Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đăng tải bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
2 tháng trước
485 lượt xem
Đội tuyển tăng Việt Nam nhận cúp vô địch Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020

Đội tuyển tăng Việt Nam nhận cúp vô địch Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020

Tối 4/9 (theo giờ Hà Nội), Lễ trao giải Cuộc thi “Xe tăng hành tiến” bảng 2 trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020 đã diễn ra tại Công viên Patriot, ngoại ô thủ đô Moscow của Liên bang Nga.
3 tháng trước
821 lượt xem
Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong Quân đội còn hạn chế

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong Quân đội còn hạn chế

Nhận định này được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng trong Đảng bộ Quân đội, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
3 tháng trước
513 lượt xem
Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu

Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu

Bộ Tổng tham mưu – cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Nhà nước, và Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập ngày 7/9/1945.
3 tháng trước
435 lượt xem