Nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 rất cao nếu không kiểm soát chặt nguồn nhập cảnh

Thứ 5, 12.11.2020 | 20:29:48
409 lượt xem
Hiện tại, tình hình dịch ở nước ta đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên, nguy cơ tái bùng phát trở lại là rất cao do nguồn lây nhiễm xâm nhập từ bên ngoài qua các đối tượng nhập cảnh hoặc vượt biên trái phép.

“Nếu không kiểm soát chặt chẽ nguồn nhập cảnh thì nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trở lại là rất cao”. Đây là nhận định của Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 do Cục Quân y - Bộ Quốc phòng tổ chức chiều nay (12/11) tại Hà Nội.

Toàn cảnh cuộc họp.Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng cho biết, tính đến nay, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp. Trên thế giới có hơn 52 triệu ca mắc và gần 1,3 triệu ca tử vong, trung bình mỗi ngày có 300.000 đến 500.000 ca mắc và hàng nghìn ca tử vong.

Tình hình trong nước đã trải qua 70 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Toàn quốc có tổng số 1.252 ca mắc, trong đó có 691 ca lây nhiễm trong nước, còn lại là các ca từ nước ngoài được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong quân đội đã 3 tháng không có ca mắc mới.

Đến nay, các đơn vị quân đội đã triển khai 174 điểm cách ly, tổ chức tiếp nhận, vận chuyển cách ly hơn 138.000 người, trong đó từ tháng 4/2020 đến nay đã tiếp nhận 210 chuyến bay với 55.000 người nhập cảnh qua đường hàng không. Ngoài ra, quân đội phối hợp với y tế địa phương theo dõi y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định; kiểm soát đường biên giới trong phòng chống dịch, kịp thời ngăn chặn nhập cảnh trái phép, làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu tiếp nhận người cách ly, đảm bảo tốt hậu cần, tài chính, đảm bảo công tác phòng chống dịch…

Bên cạnh các kết quả đạt được, vẫn còn tư tưởng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch,  một số đơn vị làm nhiệm vụ cách ly còn chưa thực hiện nghiêm các quy định. Hiện tại, tình hình dịch ở nước ta đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên, nguy cơ tái bùng phát trở lại là rất cao do nguồn lây nhiễm xâm nhập từ bên ngoài qua các đối tượng nhập cảnh hoặc vượt biên trái phép. Bên cạnh đó là các yếu tố thuận lợi như thời tiết lạnh mùa đông làm virus tồn tại và lây lan mạnh; ý thức lơ là, chủ quan, coi thường của người dân trong phòng chống dịch.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng nhận định, nếu không kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, không duy trì nghiêm các biện pháp phòng chống dịch thì dịch sẽ tái bùng phát trở lại cao hơn về mức độ và lan rộng trong nhiều tỉnh thành, nguy cơ dịch lây lan vào trong quân đội là không thể tránh khỏi.

Trong thời gian tới, dự báo dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các đơn vị quân đội cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục kịp thời những mặt hạn chế trong thời gian qua, triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp, vừa chống dịch, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự quốc phòng.

“Đối với các đơn vị trong toàn quân, chúng ta tiếp tục xác định việc “chống dịch như chống giặc”, không được lơ là, chủ quan và trách nhiệm của chúng ta trong cấp ủy, người chỉ huy trong toàn quân là phải thực hiện tốt và tốt hơn nữa nhiệm vụ này. Vì đây là việc mà chưa ai có thể nói được trong năm nay hay năm tới nữa sẽ kết thúc. Quân đội chúng ta phải luôn xác định nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt và đi đầu trong phòng chống dịch. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ quân sự quốc phòng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống” - Thượng tướng Trần Đơn cho biết./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Quân đội tiếp tục nỗ lực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Quân đội tiếp tục nỗ lực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Năm 2021, tiếp tục quán triệt và thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.
23 ngày trước
275 lượt xem
Hiện đại hóa quân đội để bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa”

Hiện đại hóa quân đội để bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa”

Hiện đại hóa quân đội là đòi hỏi tất yếu nhằm nâng cao sức mạnh chiến đấu, bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa”, không bị động, bất ngờ.
1 tháng trước
375 lượt xem
Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cam kết duy trì trật tự khu vực dựa trên luật pháp quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cam kết duy trì trật tự khu vực dựa trên luật pháp quốc tế

Đây là nội dung được đưa ra trong Tuyên bố chung của Hội nghị bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.
1 tháng trước
349 lượt xem
Quân đội các nước ASEAN hợp tác chặt chẽ để đối phó với Covid-19

Quân đội các nước ASEAN hợp tác chặt chẽ để đối phó với Covid-19

Nhận định này được đưa ra tại phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) khai mạc sáng nay tại Hà Nội.
1 tháng trước
346 lượt xem
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN khai mạc trực tuyến tại Hà Nội

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN khai mạc trực tuyến tại Hà Nội

Việt Nam tin tưởng hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN sẽ thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, thống nhất và trách nhiệm.
1 tháng trước
323 lượt xem
Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Ngày 25/11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và Ty Công an tỉnh Kampot tiếp tục ký biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2021.
2 tháng trước
1,183 lượt xem