40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Trung tướng Phạm Tuân

Thứ 5, 23.07.2020 | 09:22:53
1,038 lượt xem
​Ngày 23/7/2020 kỷ niệm 40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân và nhà du hành vũ trụ Liên Xô Viktor Vassilyevich Gorbatko.

Đêm ngày 27/12/1972, phi công Phạm Tuân, Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371 sử dụng máy bay MiG-21 đã bắn rơi một chiếc B-52 trên bầu trời Sơn La, trở thành người đầu tiên bắn hạ được máy bay B-52 của không quân Mỹ từ trên không và trở về an toàn. Nhờ có thành tích này, vào năm 1977, Phạm Tuân là một trong hai phi công Việt Nam được lựa chọn cử đi học bay vũ trụ tại Học viện Không quân Gagarin của Liên Xô. Người được chọn cùng với ông là phi công dự phòng Bùi Thanh Liêm – người sẽ thay thế Phạm Tuân trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ.

Hai phi hành gia Gorbatko và Phạm Tuân vào ngày 23/7/1980, tại sân bay vũ trụ Bakonur ở Kazakhstan trước khi bay vào vũ trụ bằng phi thuyền Soyuz 37. Ảnh: Tư liệu.Đúng ngày này cách đây 40 năm, ngày 23/7/1980, Phạm Tuân đã được lựa chọn cùng nhà du hành vũ trụ Liên Xô Viktor Vassilyevich Gorbatko thực hiện chuyến bay vào vũ trụ trên tàu Liên hợp 37. Đây là chuyến bay nằm trong chương trình hợp tác vũ trụ quốc tế Intercosmos Liên Xô – Việt Nam. Qua đó nhằm hiện thực hóa mong muốn đưa người Việt Nam đầu tiên, đồng thời là người Châu Á đầu tiên vào vũ trụ. Bên cạnh đó, chuyến du hành vũ trụ này còn có ý nghĩa to lớn đối với công cuộc đạt được các thành tựu khoa học vũ trụ thông qua việc quan sát và chụp ảnh trái đất, tiến hành các thí nghiệm trong suốt những ngày làm việc của phi hành gia trên quỹ đạo.

Bộ sưu tập báo đưa tin về sự kiện lịch sử (Từ tư liệu tại Bảo tàng Phòng không không quân)Phạm Tuân trở thành người Việt Nam, người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ. Ông đại diện cho thế hệ thanh niên Việt Nam thực hiện được mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Trong quá trình đào tạo, Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay) đã ưu tiên tài trợ toàn bộ kinh phí cũng như cử những phi công giàu kinh nghiệm, huấn luyện với đội bay trong lúc tập luyện bổ trợ và bay chính thức.

Trong cuộc gặp gỡ tại Hà Nội mới đây, Anh hùng phi công, Trung tướng Phạm Tuân cho biết: “Chúng tôi đã lựa chọn những vật phẩm mang vào vũ trụ là: nắm đất ở Ba Đình, lá cờ Tổ quốc, cờ Đảng, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ảnh đồng chí Lê Duẩn, Tuyên ngôn độc lập, Di chúc của Bác... Nó là thông điệp nói với bạn bè khắp năm châu rằng, ngọn cờ của Việt Nam đã có trong vũ trụ, tên Việt Nam được in vào bản đồ vũ trụ quốc tế. Qua đó chứng minh rằng người Việt Nam không những chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mà với sự giúp đỡ của bạn bè Liên Xô, Việt Nam hoàn toàn có khả năng làm tốt trong cả các lĩnh vực khoa học công nghệ.

Một số hiện vật được phi công Phạm Tuân mang vào vũ trụ.Chuyến bay đầu tiên này cũng là cơ sở ban đầu cho sự hợp tác về khoa học-công nghệ trong lĩnh vực vũ trụ của các nhà khoa học Việt Nam. Nhà du hành vũ trụ Liên Xô Vichtor Vaxilievich Gorbatko tuy không còn nữa, nhưng tình bạn giữa ông và nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân, giữa Việt Nam - Liên Xô và Liên bang Nga ngày nay vẫn luôn sống mãi trong lòng người dân mỗi nước.

Một bức ảnh đẹp về tình bạn giữa quân nhân Liên Xô Viktor Gorbatko và Anh hùng phi công Phạm Tuân. Gorbatko có 3 lần bay vào vũ trụ, vào các năm 1969, 1977 và 1980. Ảnh: WikiwandChuyến bay đã trở thành sự kiện lịch sử trong đời sống nhân dân hai nước, ghi một mốc son mới vào sự phát triển tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên Xô trước đây, cũng như Việt Nam - Liên bang Nga ngày nay. Chuyến bay đầu tiên này cũng là cơ sở ban đầu cho sự hợp tác về khoa học - công nghệ trong lĩnh vực vũ trụ của các nhà khoa học Việt Nam.

Anh hùng phi công Phạm Tuân (người mặc quân phục đứng giữa) cùng các bạn Nga và Việt Nam tại cuộc gặp gỡ nhân kỷ niệm 40 năm chuyến bay vào vũ trụ.Qua nhiều khó khăn, thử thách, tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga vẫn không hề thay đổi, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ chí nghĩa, chí tình và hiệu quả của nhân dân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay đã dành cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước Việt Nam trong suốt mấy chục năm. Ngày nay, Việt Nam và Liên bang Nga đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Tình hữu nghị truyền thống Việt-Nga ngày càng được tăng cường, bao gồm cả hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ giữa hai nước.

Tại buổi gặp gỡ nhân kỷ niệm 40 năm chuyến bay vào vũ trụ của Anh hùng phi công Phạm Tuân và nhà du hành vũ trụ Liên Xô Vichtor Vaxilievich Gorbatko mới đây ở Hà Nội, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Nga tại Việt Nam ông V.V.Bublikov khẳng định: “Ngày 23/7 là một ngày lễ thực sự trong quan hệ Nga-Việt. Đây là một sự kiện có quy mô tầm thế giới và là niềm tự hào vô tận của nhân dân hai nước"./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Biên phòng Điện Biên hội đàm với Biên phòng Vân Nam - Trung Quốc

Biên phòng Điện Biên hội đàm với Biên phòng Vân Nam - Trung Quốc

Hai bên tổ chức hội đàm trên thực địa nhằm đẩy mạnh và duy trì có hiệu quả cơ chế hợp tác trong tình hình thực hiện nhiệm vụ kép vừa quản lý biên giới, vừa chống dịch.
1 tháng trước
263 lượt xem
Bộ Ngoại giao thông tin việc ĐSQ Mỹ đăng bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Bộ Ngoại giao thông tin việc ĐSQ Mỹ đăng bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Chiều 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin vụ việc Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đăng tải bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
1 tháng trước
305 lượt xem
Đội tuyển tăng Việt Nam nhận cúp vô địch Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020

Đội tuyển tăng Việt Nam nhận cúp vô địch Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020

Tối 4/9 (theo giờ Hà Nội), Lễ trao giải Cuộc thi “Xe tăng hành tiến” bảng 2 trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020 đã diễn ra tại Công viên Patriot, ngoại ô thủ đô Moscow của Liên bang Nga.
2 tháng trước
590 lượt xem
Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong Quân đội còn hạn chế

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong Quân đội còn hạn chế

Nhận định này được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng trong Đảng bộ Quân đội, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
2 tháng trước
321 lượt xem
Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu

Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu

Bộ Tổng tham mưu – cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Nhà nước, và Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập ngày 7/9/1945.
2 tháng trước
319 lượt xem
Trung Quốc đưa máy bay ném bom ra Hoàng Sa là “vi phạm chủ quyền Việt Nam”

Trung Quốc đưa máy bay ném bom ra Hoàng Sa là “vi phạm chủ quyền Việt Nam”

Việc Trung Quốc đưa vũ khí, máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa không chỉ vi phạm chủ quyền Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình Biển Đông.
2 tháng trước
448 lượt xem
Cảnh giác với hoạt động núp bóng tự do xuất bản chống phá Nhà nước

Cảnh giác với hoạt động núp bóng tự do xuất bản chống phá Nhà nước

Hoạt động của NXB Tự do và một số văn nghệ sĩ có biểu hiện phiến diện, cực đoan đang gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh, ổn định của đất nước.
3 tháng trước
730 lượt xem
Thủ tướng ký quyết định lập Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia

Thủ tướng ký quyết định lập Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự thực hiện các nhiệm vụ được quy định tại khoản 4 Điều 20 Nghị định số 02/2019/NĐ-CP ngày 2/1/2019 về phòng thủ dân sự.
3 tháng trước
545 lượt xem
Trung Quốc triển khai phi pháp 4 tiêm kích tới Hoàng Sa

Trung Quốc triển khai phi pháp 4 tiêm kích tới Hoàng Sa

Theo Forbes, hình ảnh vệ tinh từ ngày 15/7 cho thấy Trung Quốc đã triển khai phi pháp ít nhất 4 tiêm kích trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.
3 tháng trước
502 lượt xem