Những người lính nhà giàn DK1 vững vàng nơi đầu sóng

Thứ 3, 07.07.2020 | 10:14:02
666 lượt xem
Giữa biển trời, các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các nhà giàn chông chênh giữa biển luôn vững vàng như những cây phong ba.

Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của khu vực biển DK1 và tình hình phức tạp trên biển Đông, ngày 5/7/1989, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã ra Chỉ thị số 180/CT về việc xây dựng cụm kinh tế - khoa học - dịch vụ tại khu đá ngầm, thuộc đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo (nay là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1.Ngày 5/7/1989, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã chính thức thành lập Cụm kinh tế - khoa học – dịch vụ thuộc sự quản lý hành chính của Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo (nay là tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

31 năm qua, nơi đầu sóng ngọn gió, mỗi nhà giàn DK1 như một cột mốc chủ quyền trên biển. Thực hiện nhiệm vụ trên các nhà giàn là cán bộ chiến sĩ Hải quân ngày đêm quan sát, theo dõi, nắm chắc mọi tình hình. Mỗi năm, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 theo dõi, đăng ký, báo cáo hàng ngàn lượt mục tiêu trong khu vực; kịp thời tham mưu, đề xuất với sở chỉ huy để xử lý tốt mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Là những người thực hiện nhiệm vụ ở nhà giàn DK1 từ những ngày đầu, Trung tá Nguyễn Văn Đồng, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1 chia sẻ, không thể kể hết những khó khăn của những năm đầu nhà giàn mới thành lập, cán bộ, chiến sĩ DK1 gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện sinh hoạt, học tập, công tác. Sự khắc nghiệt của thời tiết, sóng, gió, bão biển thường trực và bốn bề chỉ có sóng nước.

Cán bộ, chiến sĩ DK1 thiếu từ rau xanh, nước ngọt, điện sinh hoạt đến thông tin với hậu phương, gia đình. Phương tiện duy nhất cung cấp thông tin cho họ là những chiếc đài bán dẫn. Nhưng với quyết tâm bám nhà giàn, bám biển, bảo vệ chủ quyền, mỗi cán bộ, chiến sĩ DK1 đã vượt qua muôn vàn khó khăn, vất vả, thiếu thốn, thậm chí, không ít máu xương của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn đã phải đổ xuống để giữ cho lá cờ đỏ sao vàng tung bay hiên ngang giữa biển trời thăm thẳm, như sự khẳng định đanh thép về chủ quyền của Việt Nam trên thềm lục địa phía Nam.

Nhà giàn DK1 ngôi nhà giữ biển.

Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam.

Mắt biển ở nhà giàn DK1.

Lên nhà giàn bằng thang máy giữa biển khơi.Giữa biển khơi đầy nắng gió và bão tố nhưng mặc thời tiết khắc nghiệt và nước biển mặn mòi, những mầm xanh vẫn vươn lên trong sóng gió. Đó là những vườn rau xanh mướt được các CBCS trồng trong hộp xốp, composit, gỗ...chông chênh trên sóng nước giống như “Vườn treo Babylon”.

Bên cạnh nhiệm vụ trực chốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, những năm qua, các nhà giàn DK1 còn là điểm tựa, là chỗ dựa vững chắc cho bà con ngư dân vươn khơi bám biển, cung cấp nước ngọt và các nhu yếu phẩm khác như rau xanh, muối ăn, gạo…cứu nạn, hỗ trợ cho hàng trăm lượt tàu thuyền và ngư dân.

Rau xanh của lính nhà giàn trên biển.Bên cạnh đó, các cán bộ chiến sĩ còn hướng dẫn, giúp các tàu cá phòng chống cháy nổ giữa biển khơi; khám cấp thuốc miễn phí cho hàng chục lượt ngư dân bị tai nạn lao động. Đồng thời, các nhà giàn thường xuyên theo dõi nắm bắt diễn biến, thông tin kịp thời và tổ chức bắn pháo hiệu thông báo cho tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trong mùa giông bão.

Cứu 30 ngư dân gặp nạn trên 4 thuyền thúng.

30 ngư dân được cứu nạn an toàn.

Một buổi huấn luyện cứu hộ cứu nạn.

Cán bộ chiến sĩ nhà giàn cứu nạn ngư dân.Những năm gần đây, trước diễn biến phức tạp trên Biển Đông, nhiệm vụ của những CBCS nhà giàn DK1, Vùng 2 Hải quân ngày càng nặng nề hơn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, theo Trung tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK, các CBCS không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, làm chủ vũ khí trang thiết bị; chú trọng huấn luyện cơ bản, thuần thục theo các phương án tác chiến, giỏi kỹ thuật chuyên ngành, lấy thực hành là chính.

Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên nhà giàn.

Nhà giàn DK1 chống chọi với bão số 16.Giữa biển trời, các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các nhà giàn chông chênh giữa biển luôn vững vàng như những cây phong ba. 31 năm đứng chân trên thềm lục địa phía Nam, để có được những chiến công hiển hách, góp phần tô thắm thêm phẩm chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đã kiên cường vượt qua những mùa giông bão, đã có biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ dành trọn tuổi thanh xuân của mình để xây dựng, gìn giữ những ngôi nhà giàn trở thành những pháo đài thép hiên ngang giữa biển trời, khẳng định và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc nơi đầu sóng./.

Đại tá Đỗ Văn Yên, Chính ủy Vùng 2 Hải quân cho biết: Sự ra đời, xây dựng và phát triển của các “Trạm dịch vụ kinh tế – khoa học – kỹ thuật” trên vùng biển và thềm lục địa phía Nam gắn liền với quá trình ra đời, xây dựng và trưởng thành của Tiểu đoàn DK1 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Đây là chủ trương đúng đắn, sáng suốt, đồng thời cũng thể hiện quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, làm điểm tựa niềm tin cho ngư dân vươn khơi bám biển.
31 năm qua, liên tục bám biển, gắn bó với vùng biển, thềm lục địa phía Nam Tổ quốc, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 qua các thời kỳ đã xây đắp nên truyền thống vẻ vang: “Kiên cường, dũng cảm, vượt mọi khó khăn, đoàn kết, kỷ luật, giữ vững chủ quyền”. Đó vừa là niềm vinh dự, vừa là niềm tự hào và trọng trách to lớn mà thế hệ cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn DK1 hôm nay đang gìn giữ, phát huy trong thực hiện nhiệm vụ.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Biên phòng Điện Biên hội đàm với Biên phòng Vân Nam - Trung Quốc

Biên phòng Điện Biên hội đàm với Biên phòng Vân Nam - Trung Quốc

Hai bên tổ chức hội đàm trên thực địa nhằm đẩy mạnh và duy trì có hiệu quả cơ chế hợp tác trong tình hình thực hiện nhiệm vụ kép vừa quản lý biên giới, vừa chống dịch.
1 tháng trước
263 lượt xem
Bộ Ngoại giao thông tin việc ĐSQ Mỹ đăng bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Bộ Ngoại giao thông tin việc ĐSQ Mỹ đăng bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Chiều 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin vụ việc Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đăng tải bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
1 tháng trước
304 lượt xem
Đội tuyển tăng Việt Nam nhận cúp vô địch Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020

Đội tuyển tăng Việt Nam nhận cúp vô địch Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020

Tối 4/9 (theo giờ Hà Nội), Lễ trao giải Cuộc thi “Xe tăng hành tiến” bảng 2 trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020 đã diễn ra tại Công viên Patriot, ngoại ô thủ đô Moscow của Liên bang Nga.
2 tháng trước
589 lượt xem
Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong Quân đội còn hạn chế

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong Quân đội còn hạn chế

Nhận định này được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng trong Đảng bộ Quân đội, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
2 tháng trước
320 lượt xem
Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu

Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu

Bộ Tổng tham mưu – cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Nhà nước, và Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập ngày 7/9/1945.
2 tháng trước
319 lượt xem
Trung Quốc đưa máy bay ném bom ra Hoàng Sa là “vi phạm chủ quyền Việt Nam”

Trung Quốc đưa máy bay ném bom ra Hoàng Sa là “vi phạm chủ quyền Việt Nam”

Việc Trung Quốc đưa vũ khí, máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa không chỉ vi phạm chủ quyền Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình Biển Đông.
2 tháng trước
448 lượt xem
Cảnh giác với hoạt động núp bóng tự do xuất bản chống phá Nhà nước

Cảnh giác với hoạt động núp bóng tự do xuất bản chống phá Nhà nước

Hoạt động của NXB Tự do và một số văn nghệ sĩ có biểu hiện phiến diện, cực đoan đang gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh, ổn định của đất nước.
3 tháng trước
729 lượt xem
40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Trung tướng Phạm Tuân

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Trung tướng Phạm Tuân

​Ngày 23/7/2020 kỷ niệm 40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân và nhà du hành vũ trụ Liên Xô Viktor Vassilyevich Gorbatko.
3 tháng trước
1,036 lượt xem
Thủ tướng ký quyết định lập Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia

Thủ tướng ký quyết định lập Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự thực hiện các nhiệm vụ được quy định tại khoản 4 Điều 20 Nghị định số 02/2019/NĐ-CP ngày 2/1/2019 về phòng thủ dân sự.
3 tháng trước
544 lượt xem