Thượng tướng Trần Đơn: Sẽ giải quyết dần việc đưa người Việt về nước

Thứ 3, 21.04.2020 | 10:12:13
623 lượt xem
Theo Thượng tướng Trần Đơn, trong tuần qua đã có 3 chuyến bay đưa người từ châu Âu về, đã được tiếp nhận thực hiện cách ly với yêu cầu cao hơn.

Theo báo cáo của Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại phiên họp của Thường trực Chính phủ chiều 20/4, sau đợt cao điểm tham gia thực hiện nhiệm vụ cách ly, hiện toàn quân đang tổ chức rút kinh nghiệm, sắp xếp lại các điểm, vị trí cách ly. Toàn quân vẫn ổn định sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tiếp theo.

Thượng tướng Trần Đơn (Ảnh: BQP) Thượng tướng Trần Đơn cho biết, trong tuần qua đã có 3 chuyến bay đưa người từ châu Âu về, các điểm cách ly của Bộ Quốc phòng đã tiếp nhận và theo hướng dẫn của Bộ Y tế, triển khai việc cách ly với điều kiện, yêu cầu cao, đặc biệt hơn, bảo đảm số cách ly này tuyệt đối an toàn.

Bộ cũng chỉ đạo các lực lượng trong toàn quân rà soát, xét nghiệm với lực lượng trực tiếp tiếp xúc, phục vụ trong các khu cách ly, rất mừng trong quân đội tính đến thời điểm này chưa có ca nào dương tính. Đồng thời, Bộ vẫn chỉ đạo chuẩn bị các khu cách ly, phối hợp với địa phương để chuẩn bị cách ly người dân từ Lào, Campuchia, phía Tây nam về. Hiện công việc này đã hoàn tất, trong mọi trường hợp có thể ứng phó được.

Nhấn mạnh rằng, trong thời gian qua tuy không có ca nhiễm mới, song Thứ trưởng Bộ Bộ Quốc phòng Trần Đơn cho rằng, vẫn không nên chủ quan, lơ là mất cảnh giác bởi thực tế chúng ta vẫn chưa  hiểu và đánh giá được hết loại virus này về mức độ lây lan cũng như tác hại của nó, do vậy tốt nhất vẫn phải đề phòng.

Nhận định tình hình dịch bệnh có thể phải kéo dài, chứ không chỉ một sớm một chiều, do vậy theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, vấn đề giãn cách xã hội cần phải tính toán kỹ, phải có phương án đầy đủ để có thể áp dụng với các cấp ngành, các lực lượng sản xuất, doanh nghiệp, học sinh, các khu tập trung đông người… cần áp dụng biện pháp chống dịch một cách chặt chẽ.

Theo xu hướng này, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch của Bộ Quốc phòng đề nghị cần duy trì tinh thần chống dịch ở mức độ cao, áp dụng các biện pháp đảm bảo một cách nghiêm ngặt. Song song với đó có thể nghiên cứu nới lỏng các biện pháp để xã hội có thể dần thích nghi, vừa chống dịch vừa lao động sản xuất trong điều kiện có dịch, nghĩa là chung sống hòa bình, an toàn với dịch, dần tạo ra sự miễn dịch cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng coi đây là giải pháp khả thi, sẽ được nhân dân đồng tình ủng hộ. Dĩ nhiên phải có giải pháp cần thiết phù hợp, từ tư duy làm việc, tính toán ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số…  có thể đáp ứng yêu cầu vừa chống dịch vừa đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Thượng tướng Trần Đơn cũng đồng tình với ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, đó là dần từng bước triển khai việc đưa người Việt Nam ở nước ngoài về, có thể mỗi tuần có vài chuyến, với điều kiện các đối tượng thực sự có nhu cầu, thực sự cần thiết, để giải quyết dần.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trần Đơn cũng đề nghị các đơn vị, địa phương phía Tây nam cần chủ động hơn để khi tình huống đột biến có thể giải quyết được, có thể ngăn chặn được dịch từ bên ngoài và những vấn đề khác.

"Nếu có điều kiện, Chính phủ nên nới lỏng sớm hoặc để đến 30/4 đối với những nơi nguy cơ cao (Hà Nội, TPHCM). Thủ tướng cũng nên sớm ban hành Chỉ thị mới áp dụng thống nhất, đồng bộ trong cả nước, đáp ứng yêu cầu chống dịch đồng thời với phát triển kinh tế xã hội, ổn định chính trị xã hội", Thượng tướng Trần Đơn kiến nghị./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Quân đội tiếp tục nỗ lực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Quân đội tiếp tục nỗ lực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Năm 2021, tiếp tục quán triệt và thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.
22 ngày trước
264 lượt xem
Hiện đại hóa quân đội để bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa”

Hiện đại hóa quân đội để bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa”

Hiện đại hóa quân đội là đòi hỏi tất yếu nhằm nâng cao sức mạnh chiến đấu, bảo vệ vững chắc Tổ quốc “từ sớm, từ xa”, không bị động, bất ngờ.
29 ngày trước
369 lượt xem
Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cam kết duy trì trật tự khu vực dựa trên luật pháp quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cam kết duy trì trật tự khu vực dựa trên luật pháp quốc tế

Đây là nội dung được đưa ra trong Tuyên bố chung của Hội nghị bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.
1 tháng trước
345 lượt xem
Quân đội các nước ASEAN hợp tác chặt chẽ để đối phó với Covid-19

Quân đội các nước ASEAN hợp tác chặt chẽ để đối phó với Covid-19

Nhận định này được đưa ra tại phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) khai mạc sáng nay tại Hà Nội.
1 tháng trước
341 lượt xem
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN khai mạc trực tuyến tại Hà Nội

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN khai mạc trực tuyến tại Hà Nội

Việt Nam tin tưởng hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN sẽ thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, thống nhất và trách nhiệm.
1 tháng trước
321 lượt xem
Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Ngày 25/11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và Ty Công an tỉnh Kampot tiếp tục ký biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2021.
2 tháng trước
1,182 lượt xem