Kiểm soát chặt tuyến biên giới Tây và Tây Nam ngăn Covid-19

Thứ 4, 08.04.2020 | 08:28:29
684 lượt xem
Thượng tướng Trần Đơn chỉ đạo Bộ đội biên phòng tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát tốt tuyến biên giới Tây và Tây Nam.

Ngày 7/4, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Hội nghị tại điểm cầu Bộ Quốc phòng Đến nay, các đơn vị trong toàn quân đã triển khai 142 điểm cách ly, thực hiện cách ly được hơn 66.000 người, trong đó đã hết cách ly 54.465 người, hiện đang cách ly 11.673 người.

Các đơn vị quân đội luôn duy trì nghiêm các quy định chống lây chéo trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho lực lượng phục vụ tại điểm cách ly. Đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện ca bệnh Covid-19 trong toàn quân. Đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm, vật dụng thiết yếu, tổ chức tốt ăn uống bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các khu cách ly.

Tuy nhiên nguy cơ dịch bùng phát, lây lan vào quân đội còn cao. Hiện có 1.140 quân nhân tại ngũ phải cách ly.

Trong cuộc họp, Tư lệnh các quân khu cũng nêu ra nhiều tồn tại cần kịp thời điều chỉnh, trong đó có hiện tượng công dân chưa chấp hành nội quy nơi cách ly, kết quả xét nghiệm công dân cách ly còn chậm, vấn đề xử lý môi trường, rác thải khu cách ly để loại bỏ mầm bệnh, một số cơ sở công giáo vẫn hoạt động đông người...

Tại đầu cầu Quân khu 4, ông Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu cho biết đây chính là những khó khăn trong quá trình ngăn chặn dịch bệnh.

“Trên địa bàn vẫn còn nổi lên một số vấn đề như là vấn đề hoạt động của một số cơ sở giáo xứ, công giáo không chấp hành nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Việc quản lý công dân ở một số địa điểm cách ly thực hiện chưa nghiêm, cho nên tối 3/4 tại cơ sở Giáo dục thường xuyên huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình để cho 30 người tổ chức ăn nhậu trong phòng cách ly. Việc này, Quân khu đã phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở rút kinh nghiệm và thực hiện theo quy định”, ông Nguyễn Doãn Anh thông tin thêm.

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo, các đơn vị trong quân đội thực hiện nghiêm quy định tại nơi cách ly, tiếp tục làm tốt công tác kiểm soát các đường mòn, lối mở, chuẩn bị mở rộng các điểm cách ly để sẵn sàng tiếp nhận số công dân tại Campuchia và Lào về nước.

Theo kế hoạch, Quân khu 4 mở rộng điểm cách ly đáp ứng khả năng tiếp nhận 60.000 người; quân khu 7 trên 60.000 người; quân khu 5 18.000 người... Thời gian tới, công dân trở về từ Thái Lan, Lào, Campuchia có thể tăng, Thượng tướng Trần Đơn chỉ đạo Bộ đội biên phòng tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát tốt tuyến biên giới Tây và Tây Nam.

“Bộ Tư lệnh Biên phòng tăng cường tối đa phối hợp với các quân khu và ngành chức năng, tăng cường kiểm tra, kiểm soát đường mòn lối mở. Số không có giấy tờ tùy thân, cương quyết không cho nhập cảnh. Trường hợp các nước lân cận dịch bùng phát, biên phòng phải phối hợp với các quân khu cho tốt, để điều phối, đừng để ùn tắc ngay biên giới và thanh lọc, kiểm tra, ngay tại biên giới số chúng ta cần cách ly”, Thượng tướng Trần Đơn đề nghị./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan