Philippines xây dựng lực lượng dân quân bán vũ trang trên biển để ứng phó với Trung Quốc

Thứ 7, 31.10.2020 | 09:44:43
467 lượt xem

Một cuộc đua vũ trang “vùng xám” đang trỗi dậy ở Biển Đông, nơi Trung Quốc ngày càng sử dụng các lực lượng bán quân sự để áp đặt các yêu sách chủ quyền của họ tại đây.

“Vùng xám” ở đây ám chỉ lực lượng không hoàn toàn quân sự hoặc dân sự.

Bị áp đảo trước Trung Quốc sở hữu nhiều vũ khí và nhiều tiền, Philippines đang hướng tới việc tạo ra lực lượng dân quân biển của riêng mình để bảo vệ các lợi ích của mình ở vùng biển cận kề bao gồm cả vùng đặc quyền kinh tế của họ. Lực lượng của họ sẽ mang tên Cơ quan Trợ giúp Tích cực Cafgu (CAAS).

Một lính Philippines đi tuần tra dọc theo vịnh Ulugan đối diện Biển Đông. Ảnh: AFP.Động thái kiểu quân sự nói trên của Philippines, nếu được thông qua, là để đáp lại việc Trung Quốc gia tăng sử dụng lực lượng bán vũ trang, bao gồm việc dùng thuyền nhỏ với số lượng áp đảo để tiếp cận khu vực đảo tranh chấp và các thực thể có vị trí chiến lược, để xâm nhập sâu hơn vào các vùng biển mà Philippines tuyên bố thuộc về mình.

Đặc biệt, gần đây Trung Quốc đã sử dụng các lực lượng bán quân sự để chặn việc Philippines cung ứng và vận chuyển vật liệu xây dựng.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana gần đây phát biểu trước Thượng viện nước này với nội dung nói rằng bên kia (ám chỉ Trung Quốc) đang sử dụng cái mà họ gọi là “dân quân” nhưng thực tế là bộ phận của hải quân Trung Quốc – lực lượng này cũng đánh cá, cũng đóng vai ngư dân trên những con tàu to.

Chiến lược bán quân sự này tuy vậy cũng có những rủi ro lớn làm tăng nguy cơ xung đột ở khu vực nhạy cảm trên Biển Đông.

Philippines đang nỗ lực xây dựng lực lượng quốc phòng của mình sau khi bị Trung Quốc gây áp lực nhiều lần trên biển, đặc biệt là vụ đối đầu ở bãi cạn Scarborough nằm bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh nhu cầu ở cấp chiến lược phải có thêm các lực lượng đối phó với Trung Quốc. Ý này được ông Duterte đưa ra trong bài phát biểu của mình trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9/2020.

Tư lệnh hải quân Philippines Phó Đô đốc Giovanni Carlo Bacordo là một trong những nhân vật có quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc thông qua việc xây dựng lực lượng dân quân biển CAAS.

Tư lệnh hải quân Philippines cho biết, lực lượng mới này sẽ là lực lượng cộng tác, với các thành viên được tuyển từ Lục quân Philippines (quân chủng đông đảo nhất của quân đội Philippines) nhưng lại do Hải quân Philippines huấn luyện, cụ thể là lực lượng hải quân ở Bắc Luzon và phía Tây.

Tư lệnh Bacordo nói, lực lượng này sẽ thực hiện tuần tra, dù rằng không được trang bị vũ khí nóng. Lực lượng này sẽ được trang bị thiết bị theo dõi và liên lạc. Lực lượng dân quân sẽ hỗ trợ cho lực lượng hải quân và tuần duyên chuyên nghiệp.

Philippines bị thiếu hụt ngân sách cho việc hiện đại hóa quân đội. Mới chỉ có một số ít dự án quân sự được hoàn thành. Nhưng nay quốc hội Philippines đang ngày càng ủng hộ việc phân bổ ngân sách để đẩy lui Trung Quốc trên biển thông qua biện pháp liên quan đến quân sự.

Thượng nghị sĩ Imee Marcos (con gái của cựu Tổng thống Ferdinand Marcos và người ủng hộ mạnh mẽ cho ông Duterte) cho rằng lực lượng đặc nhiệm của hải quân Philippines cần phải tăng cường tuyển thêm và tham gia nhiều hơn vào hoạt động phòng vệ biển.

Tuy nhiên cũng có nghị sĩ Philippines cảnh báo rằng chỉ nên vũ trang quân đội và cảnh sát, tăng cường năng lực của hải quân và tuần duyên, còn việc sử dụng dân quân có thể tạo cớ để Trung Quốc đẩy mạnh can thiệp thậm chí cả bạo lực trong khu vực.

Năm 2019, một tàu Trung Quốc đã làm chìm một tàu cá của Philippines trên biển.

Một chuyên gia về luật biển của Philippines, Jay Batongbacal, cảnh báo rằng nếu không được huấn luyện đúng đắn và có quy tắc tương tác rõ ràng thì lực lượng dân quân có nguy cơ mắc sai lầm ở vùng biển tranh chấp cao độ.

Các học giả bên phía Trung Quốc cũng cảnh báo rằng xung đột giữa chính các lực lượng dân quân có thể gia tăng khi hai bên đẩy mạnh các hoạt động ở “vùng xám”./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Súng máy bộ binh Vickers dùng bắn từ máy bay chiến đấu vào đầu thập niên 1910

Súng máy bộ binh Vickers dùng bắn từ máy bay chiến đấu vào đầu thập niên 1910

​Khẩu Vickers không chỉ là một loại súng máy uy lực một thời trên chiến trường mặt đất, nó cũng là thứ vũ khí mạnh được trang bị cho các máy bay tiêm kích đời đầu
5 ngày trước
72 lượt xem
Nhật Bản đặt mục tiêu phát triển máy bay không người lái vào trước 2035

Nhật Bản đặt mục tiêu phát triển máy bay không người lái vào trước 2035

Nhật Bản mới đây đã bắt đầu phát triển máy bay chiến đấu không người lái điều khiển từ xa, với mục tiêu trang bị máy bay này cho quân đội trước năm 2035.
15 ngày trước
126 lượt xem
Tính toán của Nga khi mở căn cứ hải quân ở Sudan

Tính toán của Nga khi mở căn cứ hải quân ở Sudan

​Với chiến lược coi trọng sự linh hoạt và thiếu bề dày tài chính, nhiều khả năng Sudan sẽ là căn cứ duy nhất của Nga tại lục địa đen trong tương lai gần.
27 ngày trước
308 lượt xem
Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cam kết duy trì trật tự khu vực dựa trên luật pháp quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cam kết duy trì trật tự khu vực dựa trên luật pháp quốc tế

Đây là nội dung được đưa ra trong Tuyên bố chung của Hội nghị bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.
1 tháng trước
337 lượt xem
Quân đội các nước ASEAN hợp tác chặt chẽ để đối phó với Covid-19

Quân đội các nước ASEAN hợp tác chặt chẽ để đối phó với Covid-19

Nhận định này được đưa ra tại phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) khai mạc sáng nay tại Hà Nội.
1 tháng trước
335 lượt xem
Tại sao Hàn Quốc lại phát triển pháo binh robot?

Tại sao Hàn Quốc lại phát triển pháo binh robot?

Xuất phát từ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ quân sự, Seoul đang có chương trình nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội bằng vũ khí thông minh và robot.
1 tháng trước
248 lượt xem
Trực thăng MH-60R Ấn Độ mua của Mỹ khủng đến mức nào?

Trực thăng MH-60R Ấn Độ mua của Mỹ khủng đến mức nào?

Được trang bị trực thăng hạm tàu đa năng tốt nhất thế giới Sikorsky MH-60R Seahawk, Hải quân Ấn Độ sẽ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát với hiệu quả cao nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ tàu ngầm của hải quân các nước thù địch ở Ấn Độ...
1 tháng trước
242 lượt xem
Quân đội Mỹ từng bí mật mua máy bay tiêm kích MiG-29 do Liên Xô sản xuất

Quân đội Mỹ từng bí mật mua máy bay tiêm kích MiG-29 do Liên Xô sản xuất

​Dù là một chiếc tiêm kích đáng gờm vào những năm 1990, nhưng MiG-29 sẽ trở nên lạc hậu ở thế kỷ 21 nếu không được nâng cấp. Nhưng năm 1997, Mỹ vẫn tìm cách mua lại MiG-29 từ một nước thuộc Liên Xô trước đây.
1 tháng trước
227 lượt xem
5 lực lượng lính thủy đánh bộ danh tiếng nhất thế giới

5 lực lượng lính thủy đánh bộ danh tiếng nhất thế giới

​Dựa trên các tiêu chí về nhân sự, quá trình huấn luyện, năng lực, trang bị… và kinh phí, trang special-ops.org đã xếp hạng năm lực lượng Thủy quân Lục chiến (lính thủy đánh bộ) hàng đầu thế giới dưới đây.
2 tháng trước
397 lượt xem