Bộ trưởng Quốc phòng Anh đề xuất triển khai tàu sân bay đến Biển Đông

Thứ 4, 07.10.2020 | 20:14:47
360 lượt xem

Tờ Express hôm qua (6/10) đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace vừa gợi ý các tướng lĩnh quân đội của nước này triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông để tiến hành hoạt động tuần tra tự do hàng hải cùng với Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Hamshirelive.newsÔng Ben Wallace nhấn mạnh: “Quan điểm của Anh thời kỳ hậu Brexit là chúng tôi sẽ trở thành nhà hỗ trợ và nhà tập hợp quốc phòng lớn. Tàu sân bay của chúng tôi sẽ đảm nhận nhiệm vụ này. Để đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông – điều mà tất cả các nước châu Âu đều nhất trí, Anh sẽ triển khai tàu sân bay đến khu vực này vào một thời điểm nào đó để phối hợp với các đồng minh và đối tác. Chúng tôi có thể hợp tác với Hà Lan, Đan Mạch hoặc bất cứ quốc gia nào ủng hộ luật pháp quốc tế”.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, trị giá 3,2 tỷ bảng Anh hiện đang dẫn đầu các cuộc tập trận của NATO ở Biển Bắc sau khi gia nhập nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Hoàng gia Anh lần đầu tiên kể từ khi được đưa vào hoạt động. Ngày càng có nhiều lời kêu gọi Anh triển khai tàu sân bay nặng 65.000 tấn này đến Biển Đông, nơi Trung Quốc gia tăng thực hiện các hành vi gây hấn để khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp của nước này và Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự. Đã có lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột vũ trang tại khu vực này.

Sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đã kiến nhiều tướng lĩnh quân sự của phương Tây lo ngại. Tuần trước, người đứng đầu quân đội Anh – tướng Mark Carleton-Smith tiết lộ khả năng mở rộng dấu ấn tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương qua việc thiết lập một “chỗ đứng vững chắc” tại Brunei. Ông Carleton-Smith, dù không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc hoặc các hành vi gây hấn của nước này ở Biên Đông, nhưng cho biết quân đội Anh cần “có một sự hiện diện lâu dài hơn” ở châu Á.

Theo ông, các căn cứ của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) và những tàu sân bay của Hải quân Hoàng gia có thể tạo “bước đệm” giúp quân đội Anh hoạt động cùng với các đồng minh.

Ông Carleton-Smith khẳng định, sự hiện diện lâu dài của Anh trong khu vực sẽ “làm thay đổi cục diện, trấn an đồng minh và răn đe đối thủ”, cũng như giúp Anh có thêm nhiều “lựa chọn về chiến lược và sự ảnh hưởng”.

Theo Express, Anh hiện đang mong muốn tăng cường hợp tác với các quốc gia, chẳng hạn như Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc để đối phó với chính sách đối ngoại ngày càng cứng rắn của Trung Quốc cũng như nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mở rộng ảnh hưởng trong khu vực./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

5 lực lượng lính thủy đánh bộ danh tiếng nhất thế giới

5 lực lượng lính thủy đánh bộ danh tiếng nhất thế giới

​Dựa trên các tiêu chí về nhân sự, quá trình huấn luyện, năng lực, trang bị… và kinh phí, trang special-ops.org đã xếp hạng năm lực lượng Thủy quân Lục chiến (lính thủy đánh bộ) hàng đầu thế giới dưới đây.
8 ngày trước
137 lượt xem
ASEAN cam kết thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất

ASEAN cam kết thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất

Sáng 19/11, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) theo hình thức trực tuyến.
13 ngày trước
383 lượt xem
Khai mạc Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM)

Khai mạc Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, các nước ASEAN tiếp tục duy trì các hợp tác đa phương với tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”.
15 ngày trước
287 lượt xem
Vũ khí laser – “sát thủ vô hình” đáng sợ của không quân Mỹ

Vũ khí laser – “sát thủ vô hình” đáng sợ của không quân Mỹ

​Quân đội Mỹ đang có kế hoạch tích hợp hệ thống vũ khí laser trên máy bay chiến đấu vào giữa những năm 2020.
17 ngày trước
244 lượt xem
Ứng dụng công nghệ cao, Quân đội Mỹ thay đổi biên chế về quân số?

Ứng dụng công nghệ cao, Quân đội Mỹ thay đổi biên chế về quân số?

​Áp dụng công nghệ “Thế hệ tiếp theo” vào đơn vị chiến đấu cơ sở, Lục quân Mỹ đang xem xét việc tái cấu trúc các đơn vị tác chiến mặt đất, bao gồm thay đổi quân số của tiểu đội bộ binh.
24 ngày trước
285 lượt xem
Bán vũ khí hiện đại cho Israel, Mỹ đẩy Trung Đông vào vòng xoáy bất ổn mới

Bán vũ khí hiện đại cho Israel, Mỹ đẩy Trung Đông vào vòng xoáy bất ổn mới

​Để duy trì ưu thế quân sự cho Israel sau khi bán F-35 cho UAE, Washington đã đồng ý bán nhiều vũ khí hiện đại trong đó có tiêm kích tàng hình có người lái tiên tiến nhất trên thế giới và bom chống boongke cho quốc gia Do Thái này - điều được cho là sẽ...
1 tháng trước
357 lượt xem
Mỹ và Nhật Bản tập trận quy mô lớn, gửi cảnh báo “sắc lạnh” tới Trung Quốc

Mỹ và Nhật Bản tập trận quy mô lớn, gửi cảnh báo “sắc lạnh” tới Trung Quốc

​Cuộc tập trận được xem là lời cảnh báo với Trung Quốc rằng Nhật Bản sẽ có lập trường kiên quyết hơn về các tranh chấp trên biển dưới sự hậu thuẫn của Mỹ.
1 tháng trước
435 lượt xem