Lầu Năm Góc kêu gọi NATO tăng chi tiêu quốc phòng để ngăn chặn Nga

Thứ 2, 20.07.2020 | 15:49:24
423 lượt xem
Lầu Năm Góc đã kêu gọi các thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng để tăng cường khả năng răn đe và ngăn chặn các mối đe dọa từ Nga.

Theo một thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã kêu gọi NATO tăng chi tiêu để ngăn chặn các đối thủ chiến lược hàng đầu, trong đó có Nga.

“Chúng ta cần răn đe Nga. Chúng ta cần NATO tăng cường chi tiêu và một lần nữa chúng tôi kêu gọi các đối tác tăng cường chi tiêu như mong đợi của Mỹ”, ông Esper nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 18/7.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Getty)Ông Esper cho rằng, Nga chưa phải là thách thức lớn đối với Mỹ như Trung Quốc nhưng Moscow có tham vọng thay thế Mỹ tại khu vực và trên quốc tế.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, NATO là một liên minh quân sự quan trọng tại châu Âu và Mỹ nên tiếp tục hợp tác với các đồng minh để xây dựng, nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu của NATO.

“Các đồng minh và đối tác của Mỹ cần đóng góp ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng. Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ trong vài năm qua, nhưng chúng tôi cần nhiều hơn nữa”, ông Esper nói. 

Ông Mark Esper cho biết, sự gia tăng chi tiêu của NATO rất được hoan nghênh nhằm mục đích răn đe. Các quốc gia thành viên của NATO đã liên tục cam kết đạt ngưỡng 2% vào năm 2024, trong đó Đức hy vọng sẽ đạt được mục tiêu vào năm 2031.

Người đứng lầu Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố trên vài tuần sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh niềm tin của liên minh vào việc củng cố mối quan hệ với Moscow.

“Chúng tôi tin tưởng vào cuộc đối thoại với Nga. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào việc kiểm soát vũ khí. Một cuộc chạy đua vũ trang mới sẽ rất nguy hiểm và tốn kém. Bởi vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để kiểm soát vũ khí với Nga và đó là một phần trong cách tiếp cận đối thoại với Nga”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên vào đầu tháng 7.

Đồng thời, ông Stoltenberg chỉ ra rằng, Nga hiện đại hóa lực lượng vũ trang và tăng khả năng hạt nhân khiến NATO phải đáp trả bằng cách đảm bảo liên minh quân sự có khả năng răn đe và phòng thủ đáng tin cậy.

Moscow đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự gia tăng hiện diện quân sự của NATO ở châu Âu, bao gồm cả việc mở rộng về phía Đông. Điện Kremlin nhấn mạnh rằng, Nga không có mối đe dọa nào đối với các quốc gia khác, tuy nhiên nước này sẽ không bỏ qua các hành động gây nguy hiểm cho lợi ích quốc gia./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan