Đoàn đại biểu huyện Yên Mô dâng hương tưởng niệm đồng chí Tạ Uyên

Thứ 6, 31.01.2020 | 15:26:04
1,155 lượt xem

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020), sáng 31/1, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Mô tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm đồng chí Tạ Uyên, Cố Bí thư xứ ủy Nam Kỳ. 

Dự lễ có đồng chí Mai Văn Tuất, UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Đồng chí Tạ Uyên, sinh ngày 5/8/1898 tại làng Côi Trì, tổng Yên Mô, huyện Yên Mô, nay là thôn Côi Trì, xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước đang chịu cảnh đô hộ của thực dân Pháp; với lòng yêu nước, căm thù giặc, đồng chí Tạ Uyên đã sớm giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1927, đồng chí tham gia thành lập Chi bộ Hội Việt Nam cách mạng thanh niên thôn Côi Trì và được chỉ định làm Bí thư Chi bộ. Đây là tổ chức cách mạng đầu tiên của huyện Yên Mô và là Chi bộ Đảng thứ 2 được thành lập ở Ninh Bình, đưa phong trào đấu tranh yêu nước của nhân dân Yên Mô chuyển sang thời kỳ mới theo con đường cách mạng vô sản. 

Đồng chí Tạ Uyên cũng đã tuyên truyền, vận động xây dựng cơ sở cách mạng nhiều nơi trong tỉnh. Cuối năm 1929 đầu năm 1930, đồng chí bị Đế quốc Pháp bắt và đầy ra Côn Đảo. Với ý chí của người cộng sản, đồng chí đã đấu tranh kiên trung với giặc, góp phần giữ vững lập trường và tuyên truyền cách mạng cho các tù nhân Côn Đảo. Tháng 5/1935, đồng chí vượt ngục trở về hoạt động ở các tỉnh Nam Bộ. 

Đồng chí từng giữ nhiều trọng trách: Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long; Bí thư Liên ủy Cần Thơ; Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, trực tiếp lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ. Đồng chí đã bị địch bắt và hy sinh vào ngày 10/12/1940, để lại sự tiếc thương cho nhân dân và các bạn bè, đồng chí. 

Đoàn đại biểu đã thành kính dâng hương tưởng nhớ công lao cũng như những đóng góp to lớn của đồng chí Tạ Uyên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; đồng thời bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi huyện Yên Mô đã sinh ra và nuôi dưỡng người con ưu tú của Đảng. 

Trước anh linh của đồng chí, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện nguyện noi gương, học tập. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, nhân dân tiếp tục đoàn kết một lòng, lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 17 đã đề ra, xây dựng huyện Yên Mô ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh./.

Cẩm Ninh (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Kiên quyết bài trừ những kẻ thoái hóa, biến chất

Kiên quyết bài trừ những kẻ thoái hóa, biến chất

Kiên quyết chống và bài trừ những kẻ thoái hóa biến chất, đây là việc làm lớn nhất của Đảng trong giai đoạn hiện nay.
9 tháng trước
1,039 lượt xem
“Lòng Dân yêu Đảng như là yêu con“

“Lòng Dân yêu Đảng như là yêu con“

Câu thơ khá bất ngờ nhưng giản dị và đáng yêu đó trong bài thơ dài “Ba mươi năm đời ta có Đảng” của nhà thơ Tố Hữu.
10 tháng trước
981 lượt xem
Đảng 90 mùa xuân bừng cháy khát vọng Việt Nam

Đảng 90 mùa xuân bừng cháy khát vọng Việt Nam

​Mùa Xuân khởi đầu cho một năm! Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội là Mùa Xuân khởi đầu cho Thời đại mới của dân tộc Việt Nam!
10 tháng trước
592 lượt xem