Khát vọng bứt phá của ngành nông nghiệp năm 2020

Thứ 4, 29.01.2020 | 09:05:32
431 lượt xem
Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định nhiều thách thức, nhưng toàn ngành nông nghiệp vẫn phấn đấu xuất khẩu nông sản đạt 42 tỷ USD trở lên.

Dẫu còn phải đối diện với vô vàn khó khăn nhưng với kiến thức khoa học kỹ thuật và khát vọng làm giàu từ chính thửa ruộng trên đất quê hương, những thành quả của ngành nông nghiệp đã đạt được trong năm 2019 là sự khẳng định của khát vọng vươn lên của người nông dân nước ta năm 2020.

Những ngày đầu năm mới ở Hà Tĩnh, ngư dân bắt đầu rẽ sóng tiến thẳng ngư trường để đón “lộc biển”, trúng các loại tôm, cá và ghẹ… báo hiệu một mùa biển may mắn lại đến. Và còn tại các làng quê nông thôn mới, người dân xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ đang tất bật chuẩn bị nông cụ chăm sóc cây trồng đảm bảo diện tích, cơ cấu giống, lịch thời vụ.

(Ảnh minh họa: KT) Tết Nguyên đán năm nay, người dân vui mừng khấn khởi toàn huyện vừa hoàn thành tiêu chí 27/27 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những bức tranh bích họa đẹp được ví như tấm áo mới khoác lên bức tường trên mọi nẻo đường làng, ngõ xõm khang trang, càng làm thắm thêm hình ảnh làng quê nông thôn mới Tùng Ảnh.

Lão nông Phan Doãn Hàm vui mừng trước thay đổi của vùng quê trù phú, an lành: "Năm mới, tôi mong mnuốn cho lớp trẻ vay vốn khởi nghiệp để sản xuất nông nghiệp mới. Với đường lối chính sách nông nghiệp đổi mới làm cho người dân phấn khởi rất nhiều, ai cũng cơm no áo ấm…".

Nhìn lại năm 2019, ngành nông nghiệp tiếp tục đối mặt nhiều thiên tai, bệnh dịch, trong đó đáng chú ý là cơn bão dịch tả lợn châu phi càn quyét qua nhiều địa phương gây hậu quả thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Đến tháng 10/2019, xuất khẩu của nhóm nông sản chính vẫn giảm tới gần 8% về kim ngạch so với năm trước, khó có thể cán đích 41 tỷ USD. Tuy nhiên, đến hết năm 2019, kết quả đạt được hơn 41,3 tỷ USD đã cho thấy những nỗ lực vượt bậc của hàng triệu nông dân và doanh nghiệp nước ta.

Bước sang năm 2020 sẽ tiếp tục là năm khó khăn cho ngành nông nghiệp. Ngay từ đầu năm, khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang xảy ra tình trạng mặn đang xâm nhập sâu, còn phía Bắc đang triển khai chuẩn bị gieo trồng 546.000 ha ở 11 địa phương nhưng năm nay thiếu bình quân từ 40 - 55% lượng nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, thị trường nông sản khó lường vì chiến tranh thương mại toàn cầu. Các quốc gia đều muốn phát triển nông sản tại chỗ. Đây là áp lực cho những nước xuất khẩu như Việt Nam.

Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định nhiều thách thức, nhưng toàn ngành nông nghiệp vẫn phấn đấu xuất khẩu nông sản đạt 42 tỷ USD trở lên: "Năm 2020, ngành nông nghiệp tiếp tục tận dụng lợi thế nền nông nghiệp nhiệt đới xây dựng vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh nông nghiệp công nghệ cao quy mô lớn đạt tiêu chuẩn. Kết nối nông nghiệp xuất khẩu với giá trị toàn cầu. Các đại phương trong vùng liên kết chặt chẽ tạo đột phá trong sản xuất các hàng hóa chủ lực để nâng cao giá trị gia tăng hàng nông sản. Đặc biệt là cần nâng cao chất lượng chương trình xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống người dân và bảo vệ môi trường nông thôn".

Tại Hội nghị đối thoại với nông dân diễn ra năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tâm huyết, trách nhiệm, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam và khẳng định đây là điều rất quan trọng đối với một giai cấp, một dân tộc, nếu không có khát vọng, chúng ta không thể thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương và nhất là ngành nông nghiệp phải có cơ chế hỗ trợ đối với những sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Đồng thời có chính sách thuận lợi, tạo điều kiện cho bà con nông dân khởi nghiệp và xây dựng chuỗi liên kết.

Trong niềm vui bình dị của bà con nông dân những ngày đầu năm mới dường như càng tăng thêm gấp bội với khát vọng đổi mới về nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, một năm tiếp tục sẽ là mùa vàng bội thu, mưa thuận gió hòa. Để cụ thể hóa khát vọng đó, các doanh nghiệp nông nghiệp ngày càng lớn mạnh sẽ trở thành nòng cốt trong chuỗi giá trị nông sản. Đến năm 2019, cả nước có 12.581 doanh nghiệp tham gia đầu tư nông nghiệp, tăng trên 36% so với năm 2018.  Đây là các doanh nghiệp có đủ tầm vóc về mặt tài chính, đủ khát vọng để giải quyết tốt những vấn đề trong khu vực nông nghiệp vốn là khu vực khó nhất./. 

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Sản lượng lợn xuất chuồng của cả nước đạt 846.200 tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, lượng lợn nhập về nhiều cũng giúp cho nguồn thịt lợn trên thị trường tăng.
7 ngày trước
166 lượt xem
Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tối 13/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.
11 ngày trước
260 lượt xem
Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Trong 9 tháng năm 2020, trị giá xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11% so cùng kỳ năm 2019.
12 ngày trước
204 lượt xem
Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Với cách làm nông đơn lẻ, cảm tính như hiện tại, nông sản Tây Nguyên làm ra sẽ gặp khó ngay tại thị trường trong nước chứ không đợi khi ra đến thị trường EU.
26 ngày trước
181 lượt xem
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

29 ngày trước
177 lượt xem
Cơ hội cho nông sản Việt Nam vào châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực

Cơ hội cho nông sản Việt Nam vào châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực

Thị hiếu của người tiêu dùng châu Âu có những khác biệt, vì vậy nông sản Việt Nam cần có những thay đổi trong cách thức sản xuất, cung ứng để vào thị trường châu Âu.
1 tháng trước
187 lượt xem
Xây dựng chuỗi cơ sở sản xuất chăn nuôi phòng dịch tả lợn châu Phi

Xây dựng chuỗi cơ sở sản xuất chăn nuôi phòng dịch tả lợn châu Phi

UBND thành phố Hà Nội vừa có Kế hoạch số 180 chỉ đạo triển khai Kế hoạch phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025.
1 tháng trước
217 lượt xem
Ngành mía đường đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ATIGA

Ngành mía đường đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ATIGA

Ngành mía đường, các doanh nghiệp, hộ nông dân đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ảnh hưởng của ATIGA. Sức ép từ đường nhập khẩu và trợ giá của các nước cũng là những khó khăn cho ngành mía đường.
1 tháng trước
227 lượt xem