Tăng trưởng giá trị chăn nuôi theo giai đoạn, hướng tới đạt 5-6,5 triệu tấn thịt/năm

Thứ 3, 15.09.2020 | 21:01:34
219 lượt xem
Tại hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất chăn nuôi giai đoạn 2021-2025 ở mức từ 4-5%/năm; giai đoạn 2026-2030 trung bình từ 3-4%/năm.

Sáng 15/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị về Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020-2030 tầm nhìn 2040”. Tại hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất chăn nuôi giai đoạn 2021-2025 ở mức từ 4-5%/năm; giai đoạn 2026-2030 trung bình từ 3-4%/năm.

Giai đoạn 2008-2020, ngành chăn nuôi nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, hình thành hệ sinh thái đầy đủ theo hướng hiện đại, hình thành khung khổ pháp lý theo hướng hội nhập. Ngành chăn nuôi đã tạo sinh kế cho 6 đến 6,5 triệu hộ trong tổng số 8,6 triệu hộ sản xuất nông nghiệp, góp phần thay đổi bộ mặt của khu vực nông thôn. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi ở nước ta còn chủ yếu là chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ. Công tác kiểm soát dịch bệnh còn nhiều bất cập, nhất là khu vực chăn nuôi nông hộ và giết mổ nhỏ lẻ. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trên diện rộng; Tổ chức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết còn chiếm tỷ trọng thấp…

Ảnh minh họa Theo định hướng phát triển chăn nuôi đến năm 2030, một trong những mục tiêu chính mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt ra là ổn định quy mô công suất thiết kế các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp đến năm 2030 từ 40-45 triệu tấn, sản lượng thực tế từ 30-32 triệu tấn, chiếm khoảng 70% thức ăn tinh tổng số. Cùng với đó, nâng cao năng lực vận chuyển, giết mổ tập trung theo hướng hiện đại bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và đối xử nhân đạo với vật nuôi; phát triển mạnh công nghiệp chế biến và chế biến sâu sản phẩm chăn nuôi.

Phân tích những tồn tại và dự báo nhu cầu thực phẩm về các sản phẩm chăn nuôi trong nước và các nước trong khu vực sẽ tiếp tục tăng cao thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đến nay Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu nông sản xếp thứ 15 trên thế giới. Đây là lợi thế quan trọng mà ngành chăn nuôi cần tận dụng. Bên cạnh việc phát triển bền vững để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, ngành chăn nuôi còn tăng cường xuất khẩu các sản phẩm với sự vào cuộc của cả 3 khu vực gồm: Nhà nước, doanh nghiệp và nông dân.

"Phải xác định lại vị thế của ngành chăn nuôi trên cơ sở nền tảng của ngành nông nghiệp. Chúng ta xuất khẩu nông sản xếp thứ 15 thế giới tới đây tiếp tục chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước là tiếp tục hội nhập mà chăn nuôi được xác định là ngành trụ cột trong lĩnh vực nông nghiệp, phải tận dụng cơ hội này.

Đồng thời khắc phục những tồn tại trong giai đoạn vừa qua để tổ chức lại. Xác định những định hướng trong phát triển, định hướng lớn là phải lấy 3 trục: kinh tế, môi trường an sinh là hiệu quả bền vững của ngành chăn nuôi. Thay đổi lại kết cấu ngành hàng cho phù hợp, trước hết là cho nhu cầu trong nước và tiến tới xuất khẩu" - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, khẳng định vai trò quan trọng của ngành chăn nuôi trong đảm bảo an ninh lương thực và thực phẩm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020-2030 tầm nhìn 2040 là công cụ để định hướng phát triển để ngành chăn nuôi nâng cao sức cạnh tranh và phát triển bền vững, qua đó đóng góp cho tăng trưởng của nền kinh tế. Chiến lược có ý nghĩa hết sức quan trọng để vừa định hướng và kiểm soát phát triển theo hướng nâng cao khả năng cạnh tranh, bảo vệ môi trường, an toàn dịch bệnh./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Sản lượng lợn xuất chuồng của cả nước đạt 846.200 tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, lượng lợn nhập về nhiều cũng giúp cho nguồn thịt lợn trên thị trường tăng.
5 ngày trước
81 lượt xem
Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tối 13/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.
8 ngày trước
243 lượt xem
Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Trong 9 tháng năm 2020, trị giá xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11% so cùng kỳ năm 2019.
10 ngày trước
189 lượt xem
Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Với cách làm nông đơn lẻ, cảm tính như hiện tại, nông sản Tây Nguyên làm ra sẽ gặp khó ngay tại thị trường trong nước chứ không đợi khi ra đến thị trường EU.
24 ngày trước
169 lượt xem
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

27 ngày trước
169 lượt xem
Cơ hội cho nông sản Việt Nam vào châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực

Cơ hội cho nông sản Việt Nam vào châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực

Thị hiếu của người tiêu dùng châu Âu có những khác biệt, vì vậy nông sản Việt Nam cần có những thay đổi trong cách thức sản xuất, cung ứng để vào thị trường châu Âu.
1 tháng trước
179 lượt xem
Xây dựng chuỗi cơ sở sản xuất chăn nuôi phòng dịch tả lợn châu Phi

Xây dựng chuỗi cơ sở sản xuất chăn nuôi phòng dịch tả lợn châu Phi

UBND thành phố Hà Nội vừa có Kế hoạch số 180 chỉ đạo triển khai Kế hoạch phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025.
1 tháng trước
206 lượt xem
Ngành mía đường đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ATIGA

Ngành mía đường đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ATIGA

Ngành mía đường, các doanh nghiệp, hộ nông dân đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ảnh hưởng của ATIGA. Sức ép từ đường nhập khẩu và trợ giá của các nước cũng là những khó khăn cho ngành mía đường.
1 tháng trước
212 lượt xem
Chuyển đổi ngành nghề để khai thác bền vững nguồn lợi hải sản

Chuyển đổi ngành nghề để khai thác bền vững nguồn lợi hải sản

Tỉnh Cà Mau đã tích cực triển khai chuyển đổi ngành nghề đánh bắt để đảm bảo phát triển bền vững. Từ đó, nhận thức của ngư dân Cà Mau cũng đã dần được nâng lên.
1 tháng trước
155 lượt xem