Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Ninh Bình

Thứ 7, 29.08.2020 | 17:50:56
509 lượt xem

Hôm nay (29/8), Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về tình hình triển khai khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU), việc đầu tư hạ tầng nuôi trồng thủy sản, công tác phòng chống dịch bệnh động vật, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Quang cảnh buổi làm việcTrong thời gian qua Ninh Bình luôn quan tâm đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều Nghị quyết, Đề án định hướng, chính sách, nguồn lực để hỗ trợ, phát triển lĩnh vực này. Do đó đã đạt được những kết quả khá toàn diện, bền vững, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015-2020 đạt trên 2%/năm; giá trị sản xuất trên 1ha tăng qua các năm, năm 2019 đạt 130 triệu đồng, năm 2020 ước đạt 135 triệu đồng.

Đối với chăn nuôi: Mặc dù còn gặp khó khăn do dịch bệnh, song nhờ có các giải pháp tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp khôi phục và phát triển chăn nuôi nên tốc độ tăng trưởng bình quân vẫn đạt 1%/năm. Dịch bệnh kiểm soát tốt. Đến tháng 3/2020, tất cả các huyện thành phố của tỉnh đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi. 

Về tình hình tái đàn lợn: Ngay từ cuối năm 2019, khi dịch bệnh tả lợn châu Phi có xu hướng giảm, Sở NN&PTNT đã ban hành các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn công tác tái đàn, thực hiện hỗ trợ cho trang trại chăn nuôi 2 triệu đồng/1 con lợn nái giống hậu bị, tối đa không quá 200 triệu đồng/1 cơ sở chăn nuôi và dự kiến trong năm 2020 này sẽ hỗ trợ cho người chăn nuôi với số lượng khoảng 5.000 con lợn nái hậu bị.

Về lĩnh vực thủy sản, với chính sách khuyến khích, đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sơ hạ tầng phục vụ nuôi trồng, áp dụng linh hoạt các nguồn vốn, dự án của Trung ương nên tăng nhanh cả về diện tích, sản lượng. Nhiều mô hình có giá trị kinh tế cao như: nuôi tôm công nghệ cao, nuôi ngao, hàu giống… Năm 2020, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh đạt 14 nghìn ha (tăng gần 3.000 ha so với năm 2015); giá trị đạt gần 1.700 tỷ đồng (vượt mục tiêu kế hoạch 44 tỷ đồng), chiếm 19% cơ cấu nội bộ ngành.

Công tác khai thác hải sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 100% tàu đánh bắt xa bờ được lắp thiết bị giám sát hành trình và đánh bắt trong phạm vi cho phép. Hoạt động thanh tra, kiểm tra được tăng cường. Ninh Bình đã hoàn thiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản ruộng trũng giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 98 tỷ đồng.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việcPhát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc cảm ơn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quan tâm giúp đỡ Ninh Bình thực hiện có kết quả các lĩnh vực. Để nông nghiệp của tỉnh có sự phát triển đột phá, đồng chí mong muốn Bộ tiếp tục hỗ trợ về kĩ thuật, hạ tầng để Ninh Bình phát triển sản xuất giống hàu, ngao; có chính sách quan tâm phát triển đàn dê, thỏ, bằng việc nghiên cứu triển khai tiếp dự án với quy mô phù hợp, đáp ứng mong đợi của nông dân.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao kết quả Ninh Bình đã đạt được, trong đó thực hiện tốt tái đàn lợn, có nhiều chính sách khả thi, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển. Những kiến nghị của tỉnh được tiếp thu và chỉ đạo đơn vị hữu quan phối hợp thực hiện. 

Đồng chí lưu ý Ninh Bình cần chú trọng phát triển sản xuất, quan tâm tới các nông sản đặc sản, đặc hữu, đi đôi với áp dụng KHKT tiên tiến, sản xuất khép kín phục vụ du lịch và chú trọng tới tăng sản lượng đáp ứng nhu cầu thị trường. Đối với thủy sản, với diện tích tiềm năng lớn, tỉnh cần có quy chế quản lý, xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn nữa vấn đề liên kết trong sản xuất, nhân rộng các mô hình tốt; củng cố, tăng cường năng lực của hệ thống thú y cơ sở… Quan tâm ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi. Về hoạt động của HTX, Thứ trưởng đề nghị Ninh Bình tập trung củng cố hệ thống để hoạt động có hiệu quả, trở thành mắt xích quan trọng đưa nông nghiệp Ninh Bình phát triển toàn diện và bền vững.

Minh Nguyệt (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương khôi phục sản xuất nhằm đáp ứng đủ nguồn cung cho Tết Nguyên đán

Khẩn trương khôi phục sản xuất nhằm đáp ứng đủ nguồn cung cho Tết Nguyên đán

Hiện nay, trồng trọt và chăn nuôi là hai lĩnh vực đang được ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đặc biệt quan tâm để giúp người dân miền Trung khắc phục thiệt hại và tái thiết sản xuất sau mưa lũ, nhằm có đủ nguồn cung đáp ứng cho nhu cầu...
5 ngày trước
68 lượt xem
Thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm

Thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm

Dự báo, nhu cầu thịt lợn tiếp tục tăng vào cuối năm và Tết Nguyên đán. Thịt lợn nhập khẩu vẫn chưa thay thế được thịt lợn trong nước, do đó thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm.
27 ngày trước
265 lượt xem
Giá lợn tăng, dịch tả lợn tái phát, người chăn nuôi thấp thỏm lo âu

Giá lợn tăng, dịch tả lợn tái phát, người chăn nuôi thấp thỏm lo âu

​Giá lợn hơi đang có chiều hướng tăng trở lại nhưng người chăn nuôi chưa kịp mừng đã lo thua lỗ bởi dịch tả lợn châu Phi quay trở lại.
1 tháng trước
307 lượt xem
Chile mở cửa thị trường cho bưởi Việt Nam

Chile mở cửa thị trường cho bưởi Việt Nam

Bộ trưởng Nông nghiệp Chile Antonio Walker thông báo phía Chile đã quyết định mở cửa thị trường cho quả bưởi của Việt Nam.
1 tháng trước
423 lượt xem
Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Sản lượng lợn xuất chuồng của cả nước đạt 846.200 tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, lượng lợn nhập về nhiều cũng giúp cho nguồn thịt lợn trên thị trường tăng.
2 tháng trước
366 lượt xem
Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tối 13/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.
2 tháng trước
493 lượt xem
Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Trong 9 tháng năm 2020, trị giá xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11% so cùng kỳ năm 2019.
2 tháng trước
396 lượt xem
Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Với cách làm nông đơn lẻ, cảm tính như hiện tại, nông sản Tây Nguyên làm ra sẽ gặp khó ngay tại thị trường trong nước chứ không đợi khi ra đến thị trường EU.
2 tháng trước
341 lượt xem