Bất chấp lệnh cấm phi lý của Trung Quốc, ngư dân quyết tâm vươn khơi

Thứ 6, 08.05.2020 | 20:19:33
615 lượt xem
Bất chấp quy chế cấm đánh bắt trên Biển Đông phi lý của Trung Quốc, những ngày này, hàng ngàn ngư dân miền Trung vẫn ra khơi bám biển.

Những ngày này, cảng cá Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tấp nập tàu thuyền vào ra. Tàu này vừa cập bến lên cá, tàu khác khẩn trương lấy thực phẩm, xăng dầu, đá lạnh… nối đuôi nhau vươn ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa… Ngư dân Nguyễn Văn Hoàng, ở xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ cho hay, lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc khiến ngư dân rất bức xúc. Bà con cũng không lạ gì trước những hành động ngang ngược của phía Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngư dân Nguyễn Văn Hoàng khẳng định, Hoàng Sa, Trường Sa là ngư trường truyền thống từ bao đời nay của ngư dân Việt Nam: “Vùng biển của Việt Nam, chúng tôi là ngư dân Quảng Ngãi ra khơi đánh bắt, giữ đảo Hoàng sa, Trường Sa. Trung Quốc làm như vậy thì rất vô lý”.

Bất chấp lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc, ngư dân Việt Nam vẫn vươn khơi bám biển.  Ngư dân Trần Tống, chủ tàu cá QNg 92074, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cho biết, mấy năm gần đây, Trung Quốc gia tăng hành động chèn ép tàu cá của ngư dân Việt Nam trên Biển Đông. Những pha rượt đuổi, đâm va, cướp phá ngư cụ, tài sản của phía Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam ngày càng nghiêm trọng.

Ngư dân Trần Tống cho rằng, những hành động quấy nhiễu cướp phá tàu cá từ phía Trung Quốc cần được xem xét và xử lý theo luật pháp Quốc tế: “Giữa tháng 4, tháng 5, Trung Quốc cấm biển, tuần tra rất nhiều. Nhưng ngư dân mình cứ đi biển. Vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa là vùng biển của mình thì ngư dân đi đánh bắt”.

Ngư dân Việt Nam chưa bao giờ chùn bước trước những hành động ngang ngược
từ phía Trung Quốc. 
Mới đây, Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối việc ban hành quy chế cấm đánh bắt trên Biển Đông của Trung Quốc. Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam có quyền đánh bắt trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình.

Ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ngãi và các tổ chức, doanh nghiệp luôn đồng hành giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.  Sự hiện diện của mỗi tàu cá, mỗi ngư dân ở  khơi xa tiếp tục khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

“Ngư dân Quảng Ngãi tiếp nối truyền thống cha ông đã đi khai thác ở những vùng biển khơi xa, trong đó có vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để làm ăn kinh tế. Đặc biệt, việc khai thác trên hai vùng biển này khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam tiếp nối từ xa xưa cho đến nay”, ông Phan Huy Hoàng nói./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Liên kết sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn

Liên kết sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn

Xác định đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang là vấn đề xã hội quan tâm, trong đó, sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm có vị trí, vai trò rất quan trọng, Hội Nông dân TP Hà Nội đã phát huy trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động cũng như hướng...
2 ngày trước
67 lượt xem
Liệu giá thịt lợn có tăng cao dịp Tết Nguyên đán?

Liệu giá thịt lợn có tăng cao dịp Tết Nguyên đán?

Với việc tăng quy mô chăn nuôi, tái đàn nên về cơ bản thị trường dịp Tết này nguồn cung - cầu thực phẩm sẽ được đảm bảo ổn định.
8 ngày trước
137 lượt xem
Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến như Tết năm 2020 bởi với tổng đàn lợn trên 27,3 triệu con, về cơ bản là phục vụ được nhu cầu trong nước.
10 ngày trước
88 lượt xem
Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến thời điểm hiện nay, rét đậm, rét hại đã gây nhiều thiệt hại về chăn nuôi, trồng trọt. Trong đó, đã có nhiều gia súc, gia cầm bị chết, nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ...
11 ngày trước
117 lượt xem
Giá thịt lợn tăng thời điểm cuối năm

Giá thịt lợn tăng thời điểm cuối năm

Những ngày qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành Đông Nam Bộ liên tục tăng. Trong 10 ngày qua, giá thịt lợn hơi tăng từ khoảng 70.000 lên đến 80.000 đồng/kg.
17 ngày trước
164 lượt xem
Ngành nông nghiệp vẫn ghi kỷ lục mới dù thiên tai, dịch bệnh

Ngành nông nghiệp vẫn ghi kỷ lục mới dù thiên tai, dịch bệnh

Bệnh dịch và thiên tai là những khó khăn chồng chất trong năm 2020 nhưng ngành nông nghiệp vẫn khắc phục vượt qua, toàn ngành vẫn tăng trưởng theo mục tiêu đề ra và bảo đảm an ninh lương thực trong tình hình mới.
29 ngày trước
608 lượt xem
Tái đàn chậm, nguy cơ nguồn cung thịt lợn sẽ giảm dịp Tết

Tái đàn chậm, nguy cơ nguồn cung thịt lợn sẽ giảm dịp Tết

​Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn sẽ gia tăng. Người tiêu dùng lo ngại giá thịt lợn sẽ tăng vì ảnh hưởng bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn heo chưa phục hồi so với trước khi dịch bệnh.
1 tháng trước
419 lượt xem