Xuất khẩu gạo trở lại: Tín hiệu vui cho người dân và doanh nghiệp

Thứ 6, 01.05.2020 | 15:22:28
453 lượt xem
Với giá lúa ổn định và thương lái đẩy mạnh việc thu mua, người trồng lúa vùng ĐBSCL vụ Hè Thu này sẽ tiếp tục có lãi.

Doanh nghiệp và người dân trồng lúa ở ĐBSCL phấn khởi khi Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo trở lại từ ngày 1/5. Hiện tại, trà lúa Hè Thu sớm còn khoảng 1 tháng nữa mới bước vào thu hoạch, nhưng thời điểm này thương lái đã vào tận đồng để đặt cọc, thu mua.

Với giá lúa tươi ổn định từ 5.000 - 5.600/kg, người dân tiếp tục có lãi. Đặc biệt, doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang ổn định đầu ra, giá bán đang cao hơn 20% so với cùng kỳ.

Với hơn 1,7 ha trồng lúa, trong vụ Đông Xuân vừa qua, nông dân Phan Thiện Khanh, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ vui mừng khi giá lúa duy trì ở mức ổn định. Trừ hết chi phí, gia đình anh Khanh lãi vài chục triệu đồng, đây được xem là vụ lúa thắng lợi của gia đình trong những năm vừa qua.

Giá lúa tươi ổn định từ 5.000 - 5.600/kg giúp người dân tiếp tục có lãi.Theo anh Khanh, hiện nay những trà lúa Hè Thu sớm còn hơn 1 tháng nữa bước vào thu hoạch, và sản lượng lúa rất dồi dào. Việc Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo trở lại là tín hiệu vui đối với người trồng lúa, rõ ràng từ khi có thông tin đó giá lúa đã nhích lên, thương lái vào tận ruộng để thu mua lúa của người dân.

“Từ đầu vụ Đông Xuân đến nay, giá lúa luôn giữ ở mức trên 5.000 đồng/kg. Chính phủ lại mới cho phép xuất khẩu gạo từ tháng 5 nên bà con ai cũng phấn khởi. Chỉ còn 1 tháng nữa là bà con bước vào thu hoạch, nhưng thương lái đã đặt hàng từ sớm, khoảng 10 ngày nữa họ sẽ làm hợp đồng”, anh Khanh cho hay.

Vụ lúa Hè Thu này trên địa bàn TP Cần Thơ, bà con nông dân đã xuống giống hơn 74.700 ha, nhiều diện tích lúa Hè Thu sớm còn khoảng 1 tháng nữa là thu hoạch, nếu tình hình thời tiết thuận lợi thì năng suất, chất lượng sẽ cao hơn so với cùng kỳ.

Ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Cần Thơ cho biết, thời điểm này thương lái đã đến đặt cọc lúa của người dân với giá 4 triệu đồng/ha, tùy từng giống lúa, giá thỏa thuận sẽ ở mức từ 5.000 - 5.600 đồng/kg, với mức giá này người dân có lãi.

“Khi có tin được xuất khẩu gạo người dân ai cũng vui, hiện các thương lái đã đến từng hộ đặt cọc thu mua hết các diện tích lúa. Thương lái hợp đồng với người dân mua các giống lúa với giá khoảng 4 triệu đồng/ha. Giá lúa tươi tại ruộng cũng có giá 5.100 đồng/kg hoặc cao hơn. Từ đây đến cuối năm và cả vụ Thu Đông giá lúa được dự kiến sẽ còn hấp dẫn”, ông Yên thông tin.

Trà lúa Hè Thu sớm còn khoảng 1 tháng nữa sẽ bước vào thu hoạch.Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ Nguyễn Minh Toại cho biết, việc Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại là niềm vui đối với các doanh nghiệp tại Cần Thơ cũng như vùng ĐBSCL. Hiện nay, thị trường xuất khẩu gạo ổn định, giá bán tốt giúp cả doanh nghiệp và người dân đều có lãi.

“Thủ tướng cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ ngày 1/5 và không hạn chế số lượng, do đó các doanh nghiệp kí hợp đồng được bao nhiêu sẽ xuất khẩu bấy nhiêu. Nhìn chung giá gạo xuất khẩu đang ổn định ở mức cao, tùy theo loại và phẩm cấp gạo, gạo thơm, gạo đẹp sẽ có giá cao hơn gạo thường”, ông Toại cho hay.

Việc Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo trở lại từ ngày 1/5 đang là tín hiệu vui đối với doanh nghiệp và người dân vùng ĐBSCL. Trước thời điểm lúa Hè Thu bước vào thu hoạch, với giá lúa ổn định và thương lái đẩy mạnh việc thu mua, người trồng lúa vùng ĐBSCL sẽ tiếp tục có lãi./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương khôi phục sản xuất nhằm đáp ứng đủ nguồn cung cho Tết Nguyên đán

Khẩn trương khôi phục sản xuất nhằm đáp ứng đủ nguồn cung cho Tết Nguyên đán

Hiện nay, trồng trọt và chăn nuôi là hai lĩnh vực đang được ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đặc biệt quan tâm để giúp người dân miền Trung khắc phục thiệt hại và tái thiết sản xuất sau mưa lũ, nhằm có đủ nguồn cung đáp ứng cho nhu cầu...
23 giờ trước
44 lượt xem
Thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm

Thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm

Dự báo, nhu cầu thịt lợn tiếp tục tăng vào cuối năm và Tết Nguyên đán. Thịt lợn nhập khẩu vẫn chưa thay thế được thịt lợn trong nước, do đó thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm.
23 ngày trước
254 lượt xem
Giá lợn tăng, dịch tả lợn tái phát, người chăn nuôi thấp thỏm lo âu

Giá lợn tăng, dịch tả lợn tái phát, người chăn nuôi thấp thỏm lo âu

​Giá lợn hơi đang có chiều hướng tăng trở lại nhưng người chăn nuôi chưa kịp mừng đã lo thua lỗ bởi dịch tả lợn châu Phi quay trở lại.
29 ngày trước
296 lượt xem
Chile mở cửa thị trường cho bưởi Việt Nam

Chile mở cửa thị trường cho bưởi Việt Nam

Bộ trưởng Nông nghiệp Chile Antonio Walker thông báo phía Chile đã quyết định mở cửa thị trường cho quả bưởi của Việt Nam.
1 tháng trước
415 lượt xem
Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Sản lượng lợn xuất chuồng của cả nước đạt 846.200 tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, lượng lợn nhập về nhiều cũng giúp cho nguồn thịt lợn trên thị trường tăng.
1 tháng trước
358 lượt xem
Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tối 13/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.
2 tháng trước
483 lượt xem
Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Trong 9 tháng năm 2020, trị giá xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11% so cùng kỳ năm 2019.
2 tháng trước
391 lượt xem
Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Với cách làm nông đơn lẻ, cảm tính như hiện tại, nông sản Tây Nguyên làm ra sẽ gặp khó ngay tại thị trường trong nước chứ không đợi khi ra đến thị trường EU.
2 tháng trước
333 lượt xem