Đẩy nhanh tái đàn sau khi dịch tả lợn Châu Phi cơ bản được khống chế

Chủ nhật, 29.03.2020 | 18:17:48
423 lượt xem
Hiện cả nước chỉ còn 106 xã, chiếm 1% tổng số xã có dịch thuộc 22 tỉnh, thành phố dịch chưa qua 30 ngày.

Đến nay, cả nước có 99% số xã bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã qua 30 ngày. Trong đó, có 41 tỉnh, thành phố đủ điều kiện công bố hết dịch. Hiện cả nước chỉ còn 106 xã, chiếm 1% tổng số xã có dịch thuộc 22 tỉnh, thành phố dịch chưa qua 30 ngày.

Đẩy nhanh tái đàn sau khi dịch tả lợn Châu Phi cơ bản được khống chế. Trong gần 3 tháng qua, các ổ dịch tả lợn Châu Phi chỉ Từ đầu năm đến nay, cả nước chỉ phát sinh thêm 24 ổ dịch tả lợn Châu Phi làm 20 nghìn 177 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Cụ thể là các ổ dịch xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không áp dụng hoặc có áp dụng nhưng chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học. Tính đến ngày 26 tháng 3, cả nước không phát sinh ổ dịch tả lợn Châu Phi mới. Đây là điều kiện thuận lợi để công bố hết dịch, để tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn.

Đến thời điểm này, đàn lợn trên cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với thời điểm trước khi có bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào cuối tháng 12/2018. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, cho biết, sau khi báo cáo của các địa phương gửi về, Bộ đã tổng hợp sau khi chống dịch tả lợn Châu Phi còn 109.000 con ông bà cụ kỵ, 2,72 triệu con đàn nái.

“Với cơ sở vật chất và năng lực sản xuất thức ăn, an toàn sinh học đã được tổng kết các mô hình gia trại, trang trại ở các địa phương thì hoàn toàn có điều kiện để tái đàn, tăng đàn trong các tháng tiếp theo. Năm nay chúng ta sẽ phấn đấu để đạt 3,9 triệu tấn thịt lợn, tăng hơn so với năm 2019 là 18,4%, và tăng so với 2018 là 2,1%”, ông Tiến khẳng định./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Liệu giá thịt lợn có tăng cao dịp Tết Nguyên đán?

Liệu giá thịt lợn có tăng cao dịp Tết Nguyên đán?

Với việc tăng quy mô chăn nuôi, tái đàn nên về cơ bản thị trường dịp Tết này nguồn cung - cầu thực phẩm sẽ được đảm bảo ổn định.
6 ngày trước
122 lượt xem
Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến như Tết năm 2020 bởi với tổng đàn lợn trên 27,3 triệu con, về cơ bản là phục vụ được nhu cầu trong nước.
7 ngày trước
74 lượt xem
Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến thời điểm hiện nay, rét đậm, rét hại đã gây nhiều thiệt hại về chăn nuôi, trồng trọt. Trong đó, đã có nhiều gia súc, gia cầm bị chết, nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ...
8 ngày trước
106 lượt xem
Giá thịt lợn tăng thời điểm cuối năm

Giá thịt lợn tăng thời điểm cuối năm

Những ngày qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành Đông Nam Bộ liên tục tăng. Trong 10 ngày qua, giá thịt lợn hơi tăng từ khoảng 70.000 lên đến 80.000 đồng/kg.
15 ngày trước
143 lượt xem
Ngành nông nghiệp vẫn ghi kỷ lục mới dù thiên tai, dịch bệnh

Ngành nông nghiệp vẫn ghi kỷ lục mới dù thiên tai, dịch bệnh

Bệnh dịch và thiên tai là những khó khăn chồng chất trong năm 2020 nhưng ngành nông nghiệp vẫn khắc phục vượt qua, toàn ngành vẫn tăng trưởng theo mục tiêu đề ra và bảo đảm an ninh lương thực trong tình hình mới.
26 ngày trước
598 lượt xem
Tái đàn chậm, nguy cơ nguồn cung thịt lợn sẽ giảm dịp Tết

Tái đàn chậm, nguy cơ nguồn cung thịt lợn sẽ giảm dịp Tết

​Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn sẽ gia tăng. Người tiêu dùng lo ngại giá thịt lợn sẽ tăng vì ảnh hưởng bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn heo chưa phục hồi so với trước khi dịch bệnh.
1 tháng trước
413 lượt xem
Được mùa, được giá - niềm vui ở vựa lúa miền Tây

Được mùa, được giá - niềm vui ở vựa lúa miền Tây

Năm 2020, cả nông dân và doanh nghiệp ở vùng ĐBSCL rất phấn khởi khi sản xuất và kinh doanh lúa gạo được mùa, được giá. Vị thế của hạt gạo Việt Nam tiếp tục nâng cao.
1 tháng trước
374 lượt xem