Đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo lương thực và thực phẩm

Thứ 5, 26.03.2020 | 10:13:33
285 lượt xem
Bộ NN & PTNT yêu cầu cần đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn các địa phương và người chăn nuôi các giải pháp bảo đảm an toàn sinh học để đảm bảo đủ thực phẩm.

Tại cuộc họp về phòng chống dịch bệnh trên động vật, thúc đẩy sản xuất và nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học vừa diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, đối mặt với “thách thức kép” trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu và dịch bệnh trong chăn nuôi, các đơn vị trực thuộc Bộ phải nỗ lực tìm mọi giải pháp để đảm bảo thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu.

Kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học cho thấy, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi mà còn giúp nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, từ đó phòng chống hiệu quả các bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch tả lợn châu Phi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học để đảm bảo thực phẩm Tuy nhiên, điều kiện để nhân rộng mô hình này đòi hỏi các trang trại chăn nuôi phải được xây dựng ở địa điểm phù hợp, đảm bảo cự ly an toàn với các khu vực xung quanh. Mặt khác, cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học theo 3 vùng gồm: Vùng lõi, vùng đệm và vùng giám sát.

Đồng thời áp dụng chương trình phòng bệnh theo điều kiện dịch tễ giúp các trại lợn phòng tránh dịch bệnh hiệu quả. Nếu kiểm soát tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, các trang trại có thể duy trì môi trường an toàn dịch bệnh cho đàn lợn trong thời gian dài và cung ứng cho thị trường các sản phẩm thịt đảm bảo chất lượng.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nêu ý kiến: "Đề nghị Cục Chăn nuôi, Cục Thú y vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong tuyên truyền nhân rộng các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Thực tế hiện nay do khó khăn về con giống nên mới chỉ đi thực tế một số mô hình tăng đàn chứ những mô hình tái đàn để có thêm cơ sở nhân rộng chưa thực hiện được".

Nhấn mạnh đến yêu cầu của Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ trong tháng 2 về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn đối với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài Chính, trong đó ngành nông nghiệp tập trung vào công tác tái đàn để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, trong đó có thịt lợn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ đã có những động thái để kết nối với các doanh nghiệp trong nhập khẩu thịt lợn, yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tái đàn chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học.

Để đạt mục tiêu không chỉ đảm bảo đủ lương thực mà còn phải đáp ứng đủ về thực phẩm, trong đó có thịt lợn các đơn vị gồm: Cục Chăn nuôi, Thú y, Khuyến nông cần đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn các địa phương và người chăn nuôi các giải pháp bảo đảm an toàn sinh học trong quá trình nuôi mới để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến: "Mô hình an toàn sinh học nói phải có cơ sở thuyết phục, lựa chọn tỉnh nào, làm thí điểm mô hình ở 1 tỉnh trong 1 khoảng thời gian, vì bây giờ đến đầu Quý III nguồn cung thịt lợn mới có thể tăng trở lại.

Những tỉnh chọn triển khai mô hình là những địa phương đã làm nghiêm túc các Chỉ thị và đến nay vẫn giữ được đàn lợn, qua đó sẽ nhân rộng thời gian tới. Trong hoàn cảnh này thực phẩm 5,8 triệu tấn, sản phẩm chăn nuôi là 1,2 tấn sữa, khoảng 14,5 tỉ quả trứng và 8,5 triệu tấn thuỷ sản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa là ứng phó với dịch Covid 19 vừa phải đảm bảo được mục tiêu kép là sản xuất và xuất khẩu.

Chúng ta tự tin nói như thế không có nghĩa là không có cơ sở vì đã có tiềm lực từ trước đến nay, bây giờ là phải linh hoạt và chủ động trong các tình huống để chỉ đạo sản xuất và xuất khẩu"./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Sản lượng lợn xuất chuồng của cả nước đạt 846.200 tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, lượng lợn nhập về nhiều cũng giúp cho nguồn thịt lợn trên thị trường tăng.
3 ngày trước
66 lượt xem
Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tối 13/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.
6 ngày trước
223 lượt xem
Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Trong 9 tháng năm 2020, trị giá xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11% so cùng kỳ năm 2019.
8 ngày trước
174 lượt xem
Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Với cách làm nông đơn lẻ, cảm tính như hiện tại, nông sản Tây Nguyên làm ra sẽ gặp khó ngay tại thị trường trong nước chứ không đợi khi ra đến thị trường EU.
22 ngày trước
161 lượt xem
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

25 ngày trước
164 lượt xem
Cơ hội cho nông sản Việt Nam vào châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực

Cơ hội cho nông sản Việt Nam vào châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực

Thị hiếu của người tiêu dùng châu Âu có những khác biệt, vì vậy nông sản Việt Nam cần có những thay đổi trong cách thức sản xuất, cung ứng để vào thị trường châu Âu.
29 ngày trước
174 lượt xem
Xây dựng chuỗi cơ sở sản xuất chăn nuôi phòng dịch tả lợn châu Phi

Xây dựng chuỗi cơ sở sản xuất chăn nuôi phòng dịch tả lợn châu Phi

UBND thành phố Hà Nội vừa có Kế hoạch số 180 chỉ đạo triển khai Kế hoạch phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025.
29 ngày trước
202 lượt xem
Ngành mía đường đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ATIGA

Ngành mía đường đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ATIGA

Ngành mía đường, các doanh nghiệp, hộ nông dân đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ảnh hưởng của ATIGA. Sức ép từ đường nhập khẩu và trợ giá của các nước cũng là những khó khăn cho ngành mía đường.
29 ngày trước
200 lượt xem
Tăng trưởng giá trị chăn nuôi theo giai đoạn, hướng tới đạt 5-6,5 triệu tấn thịt/năm

Tăng trưởng giá trị chăn nuôi theo giai đoạn, hướng tới đạt 5-6,5 triệu tấn thịt/năm

Tại hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất chăn nuôi giai đoạn 2021-2025 ở mức từ 4-5%/năm; giai đoạn 2026-2030 trung bình từ 3-4%/năm.
1 tháng trước
205 lượt xem