Hiệp định EVFTA - Cơ hội tốt cho ngành nông nghiệp phát triển

Thứ 4, 04.03.2020 | 16:34:15
404 lượt xem
Tham gia Hiệp định EVFTA sẽ tạo thuận lợi cho các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU, trong đó có ngành nông nghiệp.

Nghị viện Châu Âu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam Liên minh châu Âu (EVFTA) đã đưa nước ta thành nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tự do với EU.  Nhiều chuyên gia cho rằng, thành viên của Hiệp định sẽ xóa bỏ hơn 99% số dòng thuế, thì tạo thuận lợi cho các mặt hàng có thế mạnh của đất nước xuất khẩu sang thị trường EU, trong đó có ngành nông nghiệp.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU là điều kiện để nước ta tiếp cận thị trường hàng đầu thế giới xét cả về quy mô của thị trường và trình độ công nghệ, tiềm năng tài chính. Đây là khu vực thị trường có tiêu chuẩn rất cao, khi tiếp cận thị trường này, các doanh nghiệp và nền kinh tế của chúng ta có thể đạt những chuẩn mực cao nhất của thế giới trong thương mại đầu tư. Việc mở cánh cửa ra thị trường EU cũng giúp cho Việt Nam có được một cơ cấu xuất nhập khẩu, đầu tư, kinh tế tự chủ hơn, bớt lệ thuộc vào các thị trường truyền thống ở xung quanh.

EVFTA là cơ hội tốt cho ngành nông nghiệp. “Thu nhập trung bình của người dân ở EU thuộc mức thu nhập cao thì họ sẽ sẵn sàng trả cho những mặt hàng giá cao hơn và chất lượng, tiêu chuẩn cao hơn. Đây là một cơ hội rất tốt để ngành nông nghiệp Việt Nam chuyển mình không chỉ về số lượng mà quan trọng là về chất lượng để theo đúng định hướng tái cơ cấu nông nghiệp hướng tới một nền nông nghiệp mà giá trị cao hơn, chất lượng tốt hơn, bền vững về môi trường hơn và con người hơn”, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn nhận định.Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, đây là một thị trường lớn với GDP đứng thứ 4 thế giới và hàng năm lượng nhập khẩu nông sản  khoảng 150 tỷ USD. Hiện ngành nông nghiệp Việt Nam xuất khẩu trên toàn cầu mới được trên 40 tỷ USD, xuất khẩu sang EU mới khoảng trên 5 tỷ USD. EVFTA có hiệu lực là cơ hội về giảm thuế, EU là trường hợp đầu tiên giảm thuế cho cả hàng chế biến nông sản, điều này mang lại nhiều lợi ích, khi đó cơ hội cho hàng hóa sang EU sẽ có mức giá cạnh tranh hơn.

Trong khi đó, EU là một trong những thị trường khắt khe với nông sản với hàng loạt yêu cầu cao như khai thác gỗ phải có chứng chỉ gỗ rừng trồng, khai thác thủy sản bền vững về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh… Đây là thách thức nhưng nếu đảm bảo được những điều kiện này sẽ đưa nông sản của Việt Nam không chỉ sang EU mà có thể xuất sang các thị trường khác.

Ngành nông nghiệp phải tổ chức lại sản xuất, đổi mới mô hình sản xuất để tận dụng EVFTA Các chuyên gia cho rằng, cần rà soát lại tiêu chuẩn kỹ thuật, nâng cao năng lực của ngành thì mới đáp ứng được các yêu cầu của thị trường cao cấp như EU. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phân tích, để tận dụng cơ hội từ EVFTA việc nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm hàng hóa của Việt Nam là vấn đề quan trọng nhất, đồng thời cải cách thể chế là một nhiệm vụ quan trọng.

Theo Chủ tịch VCCI, Việt Nam vẫn tận dụng được cơ hội từ Hiệp định, tuy nhiên, về cạnh tranh dài hạn và tận dụng được hết các cơ hội đang mở ra thì cần phải có một con đường cao tốc, có một cuộc cách mạng trong cải cách thể chế sắp tới, đây sẽ là chìa khóa cho mọi vấn đề.

"Chúng tôi cũng rất muốn đề nghị các cơ quan Chính phủ tập trung vào nhiệm vụ xây dựng thể chế. Khi Chính phủ gỡ được thể chế, tạo điều kiện về thể chế thì doanh nghiệp sẽ hăng hái sản xuất kinh doanh. Đối với doanh nghiệp cũng phải đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh của chính mình, phải đổi mới mô hình kinh doanh, chiến lược kinh doanh, phải làm ăn dài hạn, đặc biệt là hướng tới phát triển bền vững”, ông Vũ Tiến Lộc nêu ý kiến./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương khôi phục sản xuất nhằm đáp ứng đủ nguồn cung cho Tết Nguyên đán

Khẩn trương khôi phục sản xuất nhằm đáp ứng đủ nguồn cung cho Tết Nguyên đán

Hiện nay, trồng trọt và chăn nuôi là hai lĩnh vực đang được ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đặc biệt quan tâm để giúp người dân miền Trung khắc phục thiệt hại và tái thiết sản xuất sau mưa lũ, nhằm có đủ nguồn cung đáp ứng cho nhu cầu...
5 ngày trước
68 lượt xem
Thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm

Thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm

Dự báo, nhu cầu thịt lợn tiếp tục tăng vào cuối năm và Tết Nguyên đán. Thịt lợn nhập khẩu vẫn chưa thay thế được thịt lợn trong nước, do đó thịt lợn có xu hướng tăng giá dần từ nay đến cuối năm.
27 ngày trước
265 lượt xem
Giá lợn tăng, dịch tả lợn tái phát, người chăn nuôi thấp thỏm lo âu

Giá lợn tăng, dịch tả lợn tái phát, người chăn nuôi thấp thỏm lo âu

​Giá lợn hơi đang có chiều hướng tăng trở lại nhưng người chăn nuôi chưa kịp mừng đã lo thua lỗ bởi dịch tả lợn châu Phi quay trở lại.
1 tháng trước
307 lượt xem
Chile mở cửa thị trường cho bưởi Việt Nam

Chile mở cửa thị trường cho bưởi Việt Nam

Bộ trưởng Nông nghiệp Chile Antonio Walker thông báo phía Chile đã quyết định mở cửa thị trường cho quả bưởi của Việt Nam.
1 tháng trước
423 lượt xem
Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Sản lượng lợn xuất chuồng của cả nước đạt 846.200 tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, lượng lợn nhập về nhiều cũng giúp cho nguồn thịt lợn trên thị trường tăng.
2 tháng trước
366 lượt xem
Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tối 13/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.
2 tháng trước
493 lượt xem
Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Trong 9 tháng năm 2020, trị giá xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11% so cùng kỳ năm 2019.
2 tháng trước
396 lượt xem
Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Với cách làm nông đơn lẻ, cảm tính như hiện tại, nông sản Tây Nguyên làm ra sẽ gặp khó ngay tại thị trường trong nước chứ không đợi khi ra đến thị trường EU.
2 tháng trước
341 lượt xem