Kiểm tra công tác phòng chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò

Thứ 3, 30.03.2021 | 15:52:36
137 lượt xem

Trước diễn biến bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, lãnh đạo Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra công tác phòng chống bệnh này tại huyện Nho Quan, địa phương có số lượng trâu, bò lớn nhất tỉnh. 

Một số hình ảnh về dấu hiệu của bệnh viêm da nổi cục Nho Quan hiện có trên 19 nghìn con trâu, bò. Từ ngày 26/2/2021 đến nay, ở một số địa phương trên địa bàn huyện đã xuất hiện hiện tượng bò bị viêm da nổi cục. Ngay sau khi phát hiện, UBND huyện đã chỉ đạo các xã phối hợp với cơ quan chuyên môn tập trung khoanh vùng, cách ly con vật bị bệnh để điều trị, nuôi dưỡng; đồng thời chỉ đạo hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện khai báo bệnh, tiến hành phun tiêu độc khử trùng, tiêm phòng bệnh xuân hè cho đàn gia súc còn lại để tăng sức đề kháng. Trong số đó, có nhiều con bò đã hồi phục. 

Sở NN&PTNT kiểm tra công tác phòng chống bệnh viêm da nổi cục tại huyện Nho Quan

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo Sở NN&PTNT ghi nhận tinh thần khẩn trương tích cực của huyện Nho Quan trong công tác phòng chống bệnh cho vật nuôi và nhấn mạnh: đây là bệnh do virus gây ra nên cần phải tiêm vắc xin để khống chế. Cùng với đó, tăng cường các biện pháp phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại, diệt muỗi, mòng, ve - những con vật trung gian để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo dõi sức khỏe con vật nuôi, nếu có dấu hiệu khác thường thì báo cơ quan chức năng chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Qua đây, ngành chủ quản cũng khuyến cáo các địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền cho người chăn nuôi không hoang mang, vì khi mắc bệnh này, tỷ lệ chết thấp, nếu chăm sóc điều trị tốt sẽ khỏi nhanh. Song do là bệnh dễ lây lan, nhất là thời điểm giao mùa hiện nay tạo điều kiện cho virus phát triển trên diện rộng, các địa phương có dịch cần thực hiện nghiêm túc 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển trâu, bò bệnh, chết; Không giết mổ tiêu thụ; Không sử dụng con vật chết và Không vứt xác trâu, bò chết ra môi trường./.

Minh Nguyệt (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Đối với các địa phương đang có dịch bệnh động vật (cúm gia cầm, lở mồm long móng), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu cần tập trung các nguồn lực và áp dụng đồng bộ các giải pháp để kiểm soát, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để lây...
1 năm trước
493 lượt xem