Đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh

Thứ 6, 07.02.2020 | 16:40:21
436 lượt xem

Chiều 7/2, Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghịNăm 2019, kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh có sự phát triển về số lượng và chất lượng hoạt động, doanh thu và lợi nhuận HTX được tăng dần, đã tạo được niềm tin trong thành viên, tiếp tục khẳng định được vai trò, vị thế trong xã hội, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong xây dựng nông thôn mới; từng bước làm tốt hơn vai trò phục vụ thành viên, đảm bảo đúng Luật HTX. 

Các mô hình xây dựng thí điểm HTX kiểu mới hoạt động, sản xuất theo chuỗi giá trị được triển khai, đạt được hiệu quả. Tính đến hết năm, toàn tỉnh có 1 Liên hiệp HTX, 390 HTX, thu hút trên 330 nghìn thành viên tham gia. Trong đó số lao động là thành viên làm việc thường xuyên trong HTX là gần 4000 người với mức thu nhập bình quân đạt trên 2 triệu đồng/người/tháng. 

Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh đã chỉ đạo các ngành theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động tham mưu UBND tỉnh triển khai kịp thời các chính sách của tỉnh, của trung ương hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển như: đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, chính sách đất đai, tài chính, tín dụng; khuyến công và xúc tiến thương mại; hỗ trợ xây dựng mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị, sản xuất ứng dụng công nghệ cao; các đề tài, dự án, mô hình sản xuất mới, phát triển cơ sở hạ tầng, máy móc, trang thiết bị.

Mục tiêu đề ra trong năm 2020 là có 90% HTX lĩnh vực nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đạt chuẩn trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới; thành lập mới; thành lập mới 20 HTX, 20 tổ hợp tác; triển khai xây dựng 5 mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, các mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc khẳng định kinh tế tập thể trong những năm gần đây đã dần khẳng định vị trí, chỗ đứng trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Các chỉ tiêu trong năm 2019 đã đạt, vượt kế hoạch đề ra. Nhiệm vụ trong năm 2020 cần tiếp tục phát huy vai trò các HTX, tổ hợp tác. Với những HTX không hiệu quả sẽ thực hiện giải thể. Tập trung xây dựng mỗi vùng một sản phẩm, tìm đầu ra cho người sản xuất; tăng cường cho quỹ hỗ trợ HTX phát huy hiệu quả; lựa chọn các mô hình thực hiện Nghị quyết 39 của HĐND tỉnh. Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, các ngành, địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ và có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn từ cơ sở./.

Như Nguyệt (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Sản lượng lợn xuất chuồng của cả nước đạt 846.200 tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, lượng lợn nhập về nhiều cũng giúp cho nguồn thịt lợn trên thị trường tăng.
5 ngày trước
94 lượt xem
Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020

Tối 13/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.
9 ngày trước
244 lượt xem
Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Xuất khẩu rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11 %

Trong 9 tháng năm 2020, trị giá xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,5 tỷ USD, giảm 11% so cùng kỳ năm 2019.
10 ngày trước
190 lượt xem
Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi “bước chân” vào thị trường EU

Với cách làm nông đơn lẻ, cảm tính như hiện tại, nông sản Tây Nguyên làm ra sẽ gặp khó ngay tại thị trường trong nước chứ không đợi khi ra đến thị trường EU.
24 ngày trước
172 lượt xem
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

27 ngày trước
170 lượt xem
Cơ hội cho nông sản Việt Nam vào châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực

Cơ hội cho nông sản Việt Nam vào châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực

Thị hiếu của người tiêu dùng châu Âu có những khác biệt, vì vậy nông sản Việt Nam cần có những thay đổi trong cách thức sản xuất, cung ứng để vào thị trường châu Âu.
1 tháng trước
180 lượt xem
Xây dựng chuỗi cơ sở sản xuất chăn nuôi phòng dịch tả lợn châu Phi

Xây dựng chuỗi cơ sở sản xuất chăn nuôi phòng dịch tả lợn châu Phi

UBND thành phố Hà Nội vừa có Kế hoạch số 180 chỉ đạo triển khai Kế hoạch phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025.
1 tháng trước
208 lượt xem
Ngành mía đường đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ATIGA

Ngành mía đường đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ATIGA

Ngành mía đường, các doanh nghiệp, hộ nông dân đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ảnh hưởng của ATIGA. Sức ép từ đường nhập khẩu và trợ giá của các nước cũng là những khó khăn cho ngành mía đường.
1 tháng trước
213 lượt xem
Tăng trưởng giá trị chăn nuôi theo giai đoạn, hướng tới đạt 5-6,5 triệu tấn thịt/năm

Tăng trưởng giá trị chăn nuôi theo giai đoạn, hướng tới đạt 5-6,5 triệu tấn thịt/năm

Tại hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất chăn nuôi giai đoạn 2021-2025 ở mức từ 4-5%/năm; giai đoạn 2026-2030 trung bình từ 3-4%/năm.
1 tháng trước
221 lượt xem