Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Thứ 6, 15.01.2021 | 08:49:13
376 lượt xem
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến như Tết năm 2020 bởi với tổng đàn lợn trên 27,3 triệu con, về cơ bản là phục vụ được nhu cầu trong nước.

Thời điểm đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi khiến giá lợn hơi trên thị trường tăng phi mã, có nhiều thời điểm chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg hơi. Trong khi đó, thịt lợn chiếm hơn 60% trong rổ chỉ số nhóm thực phẩm.

Tuy nhiên, giải pháp từ tái đàn, nhập khẩu thịt lợn và lợn sống từ Thái Lan đã giúp giá lợn hơi trong nước nhanh chóng hạ nhiệt vào cuối quý 3, đầu quý 4 năm 2020 xuống xung quanh 65.000 - 75.000 đồng/kg. Ổn định được nguồn cung hạ giá thịt lợn góp phần vào việc giữ chỉ số CPI của Việt Nam năm 2020 ở mức dưới 4%.

Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?Về giá thịt lợn dịp cận Tết, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, hiện tổng đàn lợn toàn quốc phục hồi trên 88% so với trước. Cục Chăn nuôi vừa kiểm tra, rà soát tại nhiều vùng chăn nuôi lớn, trọng điểm thì đúng là có nơi giá lợn hơi lên 83.000 - 85.000 đồng/kg nhưng đó là do mua đi bán lại qua nhiều cấp đại lí trung gian, còn giá xuất chuồng chung ở cả 3 miền đang dao động 78.000 - 82.000 đồng/kg.

“Giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến như Tết năm 2020 bởi với tổng đàn lợn trên 27,3 triệu con về cơ bản là chủ động được thực phẩm dịp Tết” - ông Trọng nói.

Trước diễn biến giá lợn hơi tăng trong những ngày gần đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, chưa phải quá lo lắng, bởi theo quy luật thị trường, bao giờ gần tới Tết, không chỉ thịt lợn mà hầu hết các mặt hàng thực phẩm khác đều có xu hướng tăng do nhu cầu tăng cao.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, đến thời điểm này có thể khẳng định không có gì quá lo lắng về cung cầu lương thực, thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới, bởi sản lượng đang rất dồi dào. Trong đó, thủy sản đạt mốc trên 8,4 triệu tấn; về chăn nuôi đạt 5,4 triệu tấn thịt, trong đó thịt lợn đạt 3,48 triệu tấn.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận thấy nhiều địa phương chủ động dự trữ cho Tết, nguồn cung đều tăng 10 - 20% so với ngày thường nên có thể yên tâm về lương thực, thực phẩm dịp Tết” - Thứ trưởng Tiến cho biết./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Để nông nghiệp Việt Nam thoát “manh chiếu hẹp”

Để nông nghiệp Việt Nam thoát “manh chiếu hẹp”

Phải xem kinh tế hợp tác là “cứu cánh” để bước qua “lời nguyền” về nền sản xuất nhỏ lẻ, manh mún như thời gian qua.
2 ngày trước
54 lượt xem
Tiêu thụ nông sản cho nông dân vùng dịch: Không phải chỉ bằng tình thương, giải cứu

Tiêu thụ nông sản cho nông dân vùng dịch: Không phải chỉ bằng tình thương, giải cứu

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, sản phẩm nông nghiệp tại nhiều địa phương bị ùn ứ, gây thiệt hại không nhỏ cho người nông dân.
7 ngày trước
74 lượt xem
Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

​Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.
8 ngày trước
87 lượt xem
Nước đổ ải đợt 3 cho vụ đông xuân sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 22/2

Nước đổ ải đợt 3 cho vụ đông xuân sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 22/2

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, các địa phương khẩn trương hoàn thành kế hoạch đổ ải phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân và tích nước phục vụ tưới dưỡng.
9 ngày trước
100 lượt xem
Hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả sau thiên tai

Hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả sau thiên tai

Bộ NN&PTNT phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ khẩn cấp 19.396 tấn gạo, 3.667 tấn hạt giống giúp các địa phương phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.
10 ngày trước
84 lượt xem
Hoa lay ơn rớt giá thảm hại

Hoa lay ơn rớt giá thảm hại

Sau Tết Nguyên đán, các loại hoa ở tỉnh Phú Yên giảm giá sâu khiến người trồng hoa gặp khó khăn.
11 ngày trước
96 lượt xem
Ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều mặt hàng nông sản đang cần "giải cứu"

Ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều mặt hàng nông sản đang cần "giải cứu"

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 và giãn cách xã hội, nhiều mặt hàng nông sản của tỉnh Hải Dương và Hải Phòng đang lâm vào cảnh không thể lưu thông, tiêu thụ.
12 ngày trước
89 lượt xem