Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Nông nghiệp năm 2020

Thứ 5, 24.12.2020 | 19:00:25
602 lượt xem

Chiều 24/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 của Bộ NN&PTNT.  

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Song Tùng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở NN&PTNT, một số sở, ngành của tỉnh. 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh BìnhNăm 2020, ngành NN&PTNT xác định với quyết tâm cao hơn, sáng tạo, đồng bộ hơn để đạt được các mục tiêu phát triển trong điều kiện phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như đại dịch Covid-19, thị trường xuất khẩu hạn chế… Song toàn ngành có giải pháp thiết thực, vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách để vượt qua khó khăn, hoàn thành mục tiêu, tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án, kế hoạch cơ cấu lại ngành toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, vận hành theo cơ chế thị trường, ứng dụng khoa học công nghệ mới là động lực chủ yếu tạo giá trị gia tăng và chuyển đổi mô hình tăng trưởng; vượt qua thách thức, khó khăn, khai thông thị trường xuất nhập khẩu; môi trường đầu tư được cải thiện, sức cạnh tranh quốc gia của nông sản hàng hóa có nhiều tiến bộ. Giá trị sản xuất toàn ngành năm 2020 dự kiến tăng 2,75% so với năm 2019, trong đó nông nghiệp tăng 2,7%, lâm nghiệp tăng 2,4%, thuỷ sản tăng 3,3%; GDP toàn ngành dự kiến tăng 2,65%. Tỷ lệ che phủ rừng 42%; tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới 62%; kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 41,2 tỷ USD. 

Đối với Ninh Bình, ảnh hưởng chung khó khăn của cả nước, song với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và nhờ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy, Nghị quyết 39 của HĐND tỉnh nên đã đạt được kết quả đáng ghi nhận: Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt trên 9.200 tỷ đồng, tăng 3,15% so với năm 2019 (cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay); giá trị 1ha canh tác đạt 135 triệu đồng. Đặc biệt, thủy sản tiếp tục khẳng định là ngành mũi nhọn, phát triển mạnh cả về nuôi trồng và khai thác, cả nước ngọt và mặn lợ, tăng trưởng gần 8%/năm. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục phát triển sâu rộng. Có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM và 8 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Huyện Gia Viễn được công nhận huyện NTM. Hiện tại huyện Yên Mô đang hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền công nhận vào đầu tháng 1/2021.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: 1 năm khó khăn, Việt Nam đã vượt qua những thách thức để có kết quả ấn tượng, thắng lợi toàn diện trong tất cả các lĩnh vực, là thành quả của đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ cơ chế, cải cách thủ tục hành chính, khai thông nguồn lực, thị trường, nên đã tạo môi trường thuận lợi, tăng niềm tin, phát huy cao độ tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của bà con nông dân, thu hút doanh nghiệp đầu tư và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, đặc biệt là bà con nông dân chăm chỉ, sáng tạo để có thành công toàn diện. Thủ tướng nhấn mạnh: Năm 2021 tiếp tục gặp khó, thách thức nên cần sự vào cuộc từ Chính phủ tới các địa phương, những thành tựu, bài học nghiệm, thể chế, chính sách là điều kiện thuận lợi để Việt Nam đạt mục tiêu kế hoạch năm tới.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc phát biểu tại hội nghịTrên cơ sở những nhiệm vụ năm 2021 của ngành Nông nghiệp và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc giao Sở NN&PTNT cụ thể hoá chương trình hành động để thực hiện thắng lợi mục tiêu năm 2020. Trọng tâm trước mắt là kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi, yêu cầu các địa phương không được phép lơ là, chủ quan, thiếu quyết liệt, từng bước khôi phục chăn nuôi. Đồng thời, các địa phương đôn đốc diệt chuột và làm thuỷ lợi nội đồng chuẩn bị sản xuất đông xuân. Kiện toàn BCĐ chương trình mục tiêu quốc gia và XD NTM để nhanh chóng vào cuộc thực hiện chỉ đạo trong tình hình mới, tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm công tác XD NTM, triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tiếp theo. Xây dựng kế hoạch thực NQ 39, chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh./.

Minh Nguyệt (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Liên kết sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn

Liên kết sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn

Xác định đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang là vấn đề xã hội quan tâm, trong đó, sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm có vị trí, vai trò rất quan trọng, Hội Nông dân TP Hà Nội đã phát huy trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động cũng như hướng...
1 ngày trước
60 lượt xem
Liệu giá thịt lợn có tăng cao dịp Tết Nguyên đán?

Liệu giá thịt lợn có tăng cao dịp Tết Nguyên đán?

Với việc tăng quy mô chăn nuôi, tái đàn nên về cơ bản thị trường dịp Tết này nguồn cung - cầu thực phẩm sẽ được đảm bảo ổn định.
8 ngày trước
132 lượt xem
Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến như Tết năm 2020 bởi với tổng đàn lợn trên 27,3 triệu con, về cơ bản là phục vụ được nhu cầu trong nước.
9 ngày trước
86 lượt xem
Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến thời điểm hiện nay, rét đậm, rét hại đã gây nhiều thiệt hại về chăn nuôi, trồng trọt. Trong đó, đã có nhiều gia súc, gia cầm bị chết, nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ...
10 ngày trước
115 lượt xem
Giá thịt lợn tăng thời điểm cuối năm

Giá thịt lợn tăng thời điểm cuối năm

Những ngày qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành Đông Nam Bộ liên tục tăng. Trong 10 ngày qua, giá thịt lợn hơi tăng từ khoảng 70.000 lên đến 80.000 đồng/kg.
17 ngày trước
160 lượt xem
Ngành nông nghiệp vẫn ghi kỷ lục mới dù thiên tai, dịch bệnh

Ngành nông nghiệp vẫn ghi kỷ lục mới dù thiên tai, dịch bệnh

Bệnh dịch và thiên tai là những khó khăn chồng chất trong năm 2020 nhưng ngành nông nghiệp vẫn khắc phục vượt qua, toàn ngành vẫn tăng trưởng theo mục tiêu đề ra và bảo đảm an ninh lương thực trong tình hình mới.
28 ngày trước
608 lượt xem
Tái đàn chậm, nguy cơ nguồn cung thịt lợn sẽ giảm dịp Tết

Tái đàn chậm, nguy cơ nguồn cung thịt lợn sẽ giảm dịp Tết

​Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn sẽ gia tăng. Người tiêu dùng lo ngại giá thịt lợn sẽ tăng vì ảnh hưởng bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn heo chưa phục hồi so với trước khi dịch bệnh.
1 tháng trước
417 lượt xem
Được mùa, được giá - niềm vui ở vựa lúa miền Tây

Được mùa, được giá - niềm vui ở vựa lúa miền Tây

Năm 2020, cả nông dân và doanh nghiệp ở vùng ĐBSCL rất phấn khởi khi sản xuất và kinh doanh lúa gạo được mùa, được giá. Vị thế của hạt gạo Việt Nam tiếp tục nâng cao.
1 tháng trước
385 lượt xem