Nhiều nông dân thở phào vì thanh long được “giải cứu”

Thứ 3, 04.02.2020 | 09:31:42
761 lượt xem
​Chiều 3/2, một doanh nghiệp xuất khẩu thanh long tại tỉnh Bình Thuận đã thu mua hàng ngàn tấn trái cây này với giá cao hơn thị trường.

Công nhân phân loại thanh long vừa thu mua để đưa vào kho lạnh Nhằm hỗ trợ bà con nông dân vượt qua khó khăn, giảm thiểu thua lỗ trong lúc thanh long ế ẩm, bắt đầu từ chiều ngày 3/2, một doanh nghiệp xuất khẩu thanh long tại tỉnh Bình Thuận đã thu mua hàng ngàn tấn trái cây này với giá cao hơn thị trường.

Ngày 3/2, trong khi hàng loạt vựa thu mua thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đóng cửa thì tại cơ sở xuất khẩu thanh long Kiên Kiên 2 ven quốc lộ 1A, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam lại tấp nập phương tiện vận chuyển thanh long vào đây nhập hàng.

Hàng trăm nhân công của cơ sở tất bật phân loại, đóng gói, đưa thanh long vào kho lạnh.

Anh Nguyễn Văn Tuyền, Quản lý cơ sở xuất khẩu thanh long Kiên Kiên 2 cho biết, chỉ trong ngày 3/2, cơ sở đã thu mua được khoảng 200 tấn thanh long của nông dân tại vườn với giá từ 5.000 – 7.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thị trường hiện tại chỉ tầm 3 ngàn đồng/kg nhưng rất ít thương lái đến mua.

Anh Tuyền cũng chưa biết sau khi cửa khẩu thông thương thanh long sẽ bán được giá bao nhiêu nhưng trước mắt vẫn mua để hỗ trợ nông dân lúc khó khăn.

Theo anh Tuyền: “Mua để giúp đỡ bà con lúc dịch này không bán được. Tôi mua dự trữ trong kho với số lượng có hạn”.

Chị Lê Thị Gái, nông dân trồng thanh long ở xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất vui vì vừa bán được 2 tấn thanh long tại vườn với giá 6.000 đồng/kg. Nhiều ngày qua, không có thương lái nào đến vườn nhà chị hỏi mua, nếu không có cơ sở này hỗ trợ, để treo vài ngày nữa thì thanh long chỉ còn cách chặt bỏ vì nứt nẻ, hư hỏng.

"Thanh long ở nhà thì treo lâu rồi, được công ty thu mua tôi rất mừng, nếu không thì chặt bỏ chứ không biết làm sao” - chị Gái chia sẻ.

Cơ sở xuất khẩu thanh long Kiên Kiên 2 sẽ tiếp tục thu mua thanh long của nông dân  Bình Thuận đến khi nào đầy kho lạnh khoảng 2.000 tấn. Dự kiến sau 1 - 2 tuần nữa, cơ sở sẽ xuất khẩu thanh long sang thị trường quen thuộc Trung Quốc. 

Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, hiện tại tỉnh còn tồn đọng gần 100.000 tấn thanh long chưa thể xuất bán sang thị trường Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp corona. Giải pháp tối ưu  là kích thích tiêu thụ mặt hàng này trong nước và huy động các doanh nghiệp thu mua, đưa vào kho lạnh, chờ thời điểm thuận lợi để xuất bán sang Trung Quốc.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Liệu giá thịt lợn có tăng cao dịp Tết Nguyên đán?

Liệu giá thịt lợn có tăng cao dịp Tết Nguyên đán?

Với việc tăng quy mô chăn nuôi, tái đàn nên về cơ bản thị trường dịp Tết này nguồn cung - cầu thực phẩm sẽ được đảm bảo ổn định.
23 giờ trước
85 lượt xem
Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến như Tết năm 2020 bởi với tổng đàn lợn trên 27,3 triệu con, về cơ bản là phục vụ được nhu cầu trong nước.
2 ngày trước
57 lượt xem
Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến thời điểm hiện nay, rét đậm, rét hại đã gây nhiều thiệt hại về chăn nuôi, trồng trọt. Trong đó, đã có nhiều gia súc, gia cầm bị chết, nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ...
3 ngày trước
89 lượt xem
Giá thịt lợn tăng thời điểm cuối năm

Giá thịt lợn tăng thời điểm cuối năm

Những ngày qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành Đông Nam Bộ liên tục tăng. Trong 10 ngày qua, giá thịt lợn hơi tăng từ khoảng 70.000 lên đến 80.000 đồng/kg.
10 ngày trước
119 lượt xem
Ngành nông nghiệp vẫn ghi kỷ lục mới dù thiên tai, dịch bệnh

Ngành nông nghiệp vẫn ghi kỷ lục mới dù thiên tai, dịch bệnh

Bệnh dịch và thiên tai là những khó khăn chồng chất trong năm 2020 nhưng ngành nông nghiệp vẫn khắc phục vượt qua, toàn ngành vẫn tăng trưởng theo mục tiêu đề ra và bảo đảm an ninh lương thực trong tình hình mới.
21 ngày trước
578 lượt xem
Tái đàn chậm, nguy cơ nguồn cung thịt lợn sẽ giảm dịp Tết

Tái đàn chậm, nguy cơ nguồn cung thịt lợn sẽ giảm dịp Tết

​Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn sẽ gia tăng. Người tiêu dùng lo ngại giá thịt lợn sẽ tăng vì ảnh hưởng bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn heo chưa phục hồi so với trước khi dịch bệnh.
27 ngày trước
396 lượt xem
Được mùa, được giá - niềm vui ở vựa lúa miền Tây

Được mùa, được giá - niềm vui ở vựa lúa miền Tây

Năm 2020, cả nông dân và doanh nghiệp ở vùng ĐBSCL rất phấn khởi khi sản xuất và kinh doanh lúa gạo được mùa, được giá. Vị thế của hạt gạo Việt Nam tiếp tục nâng cao.
1 tháng trước
366 lượt xem
Lần đầu tiên trên thế giới, ngao Việt Nam được chứng nhận ASC

Lần đầu tiên trên thế giới, ngao Việt Nam được chứng nhận ASC

Nam Định là địa phương vinh dự có đơn vị đầu tiên tại Việt Nam, đầu tiên trên thế giới đạt chứng nhận ASC cho ngao Meretrix lyrata.
1 tháng trước
468 lượt xem