Nhiều nông dân thở phào vì thanh long được “giải cứu”

Thứ 3, 04.02.2020 | 09:31:42
867 lượt xem
​Chiều 3/2, một doanh nghiệp xuất khẩu thanh long tại tỉnh Bình Thuận đã thu mua hàng ngàn tấn trái cây này với giá cao hơn thị trường.

Công nhân phân loại thanh long vừa thu mua để đưa vào kho lạnh Nhằm hỗ trợ bà con nông dân vượt qua khó khăn, giảm thiểu thua lỗ trong lúc thanh long ế ẩm, bắt đầu từ chiều ngày 3/2, một doanh nghiệp xuất khẩu thanh long tại tỉnh Bình Thuận đã thu mua hàng ngàn tấn trái cây này với giá cao hơn thị trường.

Ngày 3/2, trong khi hàng loạt vựa thu mua thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đóng cửa thì tại cơ sở xuất khẩu thanh long Kiên Kiên 2 ven quốc lộ 1A, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam lại tấp nập phương tiện vận chuyển thanh long vào đây nhập hàng.

Hàng trăm nhân công của cơ sở tất bật phân loại, đóng gói, đưa thanh long vào kho lạnh.

Anh Nguyễn Văn Tuyền, Quản lý cơ sở xuất khẩu thanh long Kiên Kiên 2 cho biết, chỉ trong ngày 3/2, cơ sở đã thu mua được khoảng 200 tấn thanh long của nông dân tại vườn với giá từ 5.000 – 7.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thị trường hiện tại chỉ tầm 3 ngàn đồng/kg nhưng rất ít thương lái đến mua.

Anh Tuyền cũng chưa biết sau khi cửa khẩu thông thương thanh long sẽ bán được giá bao nhiêu nhưng trước mắt vẫn mua để hỗ trợ nông dân lúc khó khăn.

Theo anh Tuyền: “Mua để giúp đỡ bà con lúc dịch này không bán được. Tôi mua dự trữ trong kho với số lượng có hạn”.

Chị Lê Thị Gái, nông dân trồng thanh long ở xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất vui vì vừa bán được 2 tấn thanh long tại vườn với giá 6.000 đồng/kg. Nhiều ngày qua, không có thương lái nào đến vườn nhà chị hỏi mua, nếu không có cơ sở này hỗ trợ, để treo vài ngày nữa thì thanh long chỉ còn cách chặt bỏ vì nứt nẻ, hư hỏng.

"Thanh long ở nhà thì treo lâu rồi, được công ty thu mua tôi rất mừng, nếu không thì chặt bỏ chứ không biết làm sao” - chị Gái chia sẻ.

Cơ sở xuất khẩu thanh long Kiên Kiên 2 sẽ tiếp tục thu mua thanh long của nông dân  Bình Thuận đến khi nào đầy kho lạnh khoảng 2.000 tấn. Dự kiến sau 1 - 2 tuần nữa, cơ sở sẽ xuất khẩu thanh long sang thị trường quen thuộc Trung Quốc. 

Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, hiện tại tỉnh còn tồn đọng gần 100.000 tấn thanh long chưa thể xuất bán sang thị trường Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp corona. Giải pháp tối ưu  là kích thích tiêu thụ mặt hàng này trong nước và huy động các doanh nghiệp thu mua, đưa vào kho lạnh, chờ thời điểm thuận lợi để xuất bán sang Trung Quốc.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Tiêu thụ nông sản cho nông dân vùng dịch: Không phải chỉ bằng tình thương, giải cứu

Tiêu thụ nông sản cho nông dân vùng dịch: Không phải chỉ bằng tình thương, giải cứu

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, sản phẩm nông nghiệp tại nhiều địa phương bị ùn ứ, gây thiệt hại không nhỏ cho người nông dân.
4 ngày trước
66 lượt xem
Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng đầu năm

​Xuất khẩu gạo đầu năm 2021 sụt giảm về sản lượng và kim ngạch, tuy nhiên, trong nước giá lúa gạo đang tăng do nhu cầu tiêu thụ cùng với với xu hướng tăng giá của thế giới.
5 ngày trước
79 lượt xem
Nước đổ ải đợt 3 cho vụ đông xuân sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 22/2

Nước đổ ải đợt 3 cho vụ đông xuân sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 22/2

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, các địa phương khẩn trương hoàn thành kế hoạch đổ ải phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân và tích nước phục vụ tưới dưỡng.
6 ngày trước
90 lượt xem
Hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả sau thiên tai

Hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả sau thiên tai

Bộ NN&PTNT phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ khẩn cấp 19.396 tấn gạo, 3.667 tấn hạt giống giúp các địa phương phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.
6 ngày trước
77 lượt xem
Hoa lay ơn rớt giá thảm hại

Hoa lay ơn rớt giá thảm hại

Sau Tết Nguyên đán, các loại hoa ở tỉnh Phú Yên giảm giá sâu khiến người trồng hoa gặp khó khăn.
8 ngày trước
88 lượt xem
Ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều mặt hàng nông sản đang cần "giải cứu"

Ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều mặt hàng nông sản đang cần "giải cứu"

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 và giãn cách xã hội, nhiều mặt hàng nông sản của tỉnh Hải Dương và Hải Phòng đang lâm vào cảnh không thể lưu thông, tiêu thụ.
9 ngày trước
79 lượt xem
Nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới

Nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới

Theo đó, mục tiêu đến 2025 lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX xã tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án; 100% HTX thí điểm hoạt động hiệu quả cao, được đánh giá xếp loại Tốt, đạt từ 80 điểm trở lên theo Thông tư số 01/2020/TT-BKHĐT ngày...
19 ngày trước
115 lượt xem