Lý giải sự bật lên của Tổng thống Trump khi bầu cử Mỹ cận kề

Thứ 2, 21.09.2020 | 15:12:26
287 lượt xem
Một nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump, vốn những tuần trước tưởng như hoàn toàn không thể xảy ra, nay lại dường như rất có thể xảy ra.

Giữa bối cảnh chỉ còn vài tuần nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ diễn ra, Tổng thống Trump đang dần lấy lại ưu thế và thu hẹp khoảng cách với ông Biden. Theo kết quả trung bình từ các cuộc khảo sát của Real Clear Politics, cách biệt mà ông Biden dẫn trước ông Trump đã giảm từ 9 điểm hồi tháng trước xuống còn chưa tới 6 điểm trong tháng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GettySự bật lên của Tổng thống Trump xuất phát từ 2 nguyên nhân cơ bản sau:

Quay lại trọng tâm kinh tế

Đầu tiên, chiến lược của Tổng thống Trump trong những tuần gần đây đã quay lại trọng tâm là nền kinh tế, đồng thời nhấn mạnh đến khả năng của Tổng thống Trump trong việc tạo ra nhiều việc làm và tăng trưởng kinh tế trong nhiệm kỳ đầu tiên. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump trong lĩnh vực kinh tế đã tăng trở lại, một dấu hiệu cho thấy chiến dịch của ông đã thành công, hoặc ít nhất phần nào truyền tải thành công thông điệp tới các cử tri. 

Cuộc khảo sát gần đây của Fox News cho thấy hiện ông Trump được tin tưởng hơn ông Biden trên lĩnh vực kinh tế khi Tổng thống đương nhiệm dẫn trước ứng viên đảng Dân chủ 8 điểm. Hai ứng viên này từng có tỷ lệ ngang nhau về khả năng điều hành nền kinh tế hồi đầu tháng này.

Triển vọng tích cực của nền tài chính cũng sẽ giúp Tổng thống Trump thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri. Thị trường chứng khoán đang trên đà hồi phục, nền kinh tế đã có thêm hơn 1 triệu việc làm hồi tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới mức 10%. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cũng cho biết nền kinh tế chịu tác động từ đại dịch ở mức độ nhỏ hơn so với dự tính khi GDP ước tính giảm chưa tới 4% thay vì hơn 6%.

Ngoài ra, theo Fox News, trong một động thái có thể định hình lại cuộc đua vào Nhà Trắng, chiến dịch của Tổng thống Trump đang chi một gói quảng cáo trị giá 10 triệu USD ở các bang dao động như Arizona, Florida, Wisconsin, Pennsylvania, và Bắc Carolina. Nội dung quảng cáo sẽ dịch chuyển từ thông điệp "luật pháp và trật tự" sang việc tập trung vào nền kinh tế, nhằm thuyết phục các cử tri rằng tại sao họ nên tin tưởng Tổng thống Trump thay vì ông Biden về khả năng tạo thêm việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trên thực tế, cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 sẽ chỉ còn nhấn mạnh vào việc liệu cử tri cho rằng ứng viên nào sẽ phù hợp nhất để dẫn dắt đất nước khôi phục sau đại dịch Covid-19. Mặc dù ông Trump hiện “lép vế” trước ông Biden trong các cuộc khảo sát trên toàn quốc nhưng Tổng thống Trump vẫn có cơ hội vượt lên dẫn trước với một kế hoạch khôi phục nền kinh tế mạnh mẽ. Ông Biden cũng đã dịch chuyển sang vấn đề kinh tế nhưng dường như chiến lược của ông Biden vẫn không hiệu quả để thu hút sự ủng hộ từ nhóm cử tri là những người lao động.

Rắc rối của Biden

Nguyên nhân thứ hai lý giải cho việc Tổng thống Trump “bật lên” thời gian dần đây là do ông Biden đang gặp rắc rối trong việc củng cố nền tảng cử tri đảng Dân chủ, đặc biệt ở nhóm cử tri gốc Tây Ban Nha. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, nhóm cử tri gốc Tây Ban Nha được dự đoán là nhóm cử tri thiểu số lớn nhất nước Mỹ năm nay. 

Bên cạnh đó, tại bang dao động quan trọng như Florida, các cử tri gốc Tây Ban Nha chiếm khoảng 20% cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu. Ông Biden đã không thể xây dựng một cách tiếp cận rõ ràng nhằm thu hút sự ủng hộ của các cử tri này. Điều đó đang khiến ông gặp vấn đề ở các bang dao động với tỷ lệ nhóm cử tri gốc Tây Ban Nha cao, chẳng hạn như Florida, Arizona và Nevada.

Trong khi ông Biden giảm ưu thế trước các cử tri gốc Tây Ban Nha thì Tổng thống Trump lại đang làm tốt ở nhóm cử tri này. Một cuộc khảo sát gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Equis tại Arizona cho thấy sự ủng hộ dành cho Tổng thống ở các cử tri gốc Tây Ban Nha đã tăng thêm 8 điểm so với năm ngoái. Thực tế là chiến dịch của ông Trump đã đầu tư mạnh mẽ để tiếp cận các cử tri gốc Tây Ban Nha, đặc biệt là tại Florida, nơi ông hiện cũng đang giành được ưu thế ở nhóm cử tri gốc Cuba.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn dẫn trước ở nhóm cử tri gốc Tây Ban Nha ở Arizona và Nevada ở mức 2 con số. Tuy nhiên, để giành chiến thắng, ông Trump sẽ không cần giành được đa số sự ủng hộ của nhóm cử tri này. Tổng thống chỉ cần thu hẹp cách biệt ở những nhóm cử tri như vậy tại một số bang dao động, những nơi mà ông đã và đang thực hiện một số biện pháp cụ thể. 

Ngoài ra, việc tồn tại một số khó khăn trong quá trình tiến hành khảo sát nhóm cử tri gốc Tây Ban Nha, trong đó có rào cản về ngôn ngữ và việc lấy mẫu khiến cho sự ủng hộ với Tổng thống Trump ở những bang có tỷ lệ người gốc Tây Ban Nha cao, có thể đã bị đánh giá thấp.

Cuối cùng, sau sự ra đi của Thẩm phán Tóa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg ngày 18/9, sự ủng hộ của các cử tri với Tổng thống Trump có thể sẽ mở rộng, trừ khi nhóm cử tri nữ giới ở vùng ngoại ô chuyển sang ủng hộ ông Biden. Một nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump, vốn những tuần trước tưởng như hoàn toàn không thể xảy ra, nay lại dường như rất có thể xảy ra./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Gần 50.000 phiếu bầu bị sai thông tin, Tổng thống Trump nghi ngờ gian lận bầu cử

Gần 50.000 phiếu bầu bị sai thông tin, Tổng thống Trump nghi ngờ gian lận bầu cử

Gần 50.000 phiếu bầu được phát cho cử tri thuộc hạt Franklin, bang Ohio, Mỹ đã bị lỗi sai thông tin. Số phiếu sai chiếm gần 21% số phiếu bầu được gửi qua thư tại đây.
21 ngày trước
214 lượt xem
Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông

Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/9 đã chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng các nước Đông Nam Á chống lại các nỗ lực cưỡng ép của Trung Quốc nhằm thống trị Biển Đông.
1 tháng trước
180 lượt xem
Đối đầu ở Biển Đông, Mỹ và Trung Quốc ra sức “lôi kéo” Philippines

Đối đầu ở Biển Đông, Mỹ và Trung Quốc ra sức “lôi kéo” Philippines

Mỹ và Trung Quốc hiểu rõ tầm quan trọng chiến lược của Philippines cũng như sự ủng hộ của nhà lãnh đạo Rodrigo Duterte, và cả 2 bên đều sẵn sàng làm mọi cách để có được điều đó.
1 tháng trước
213 lượt xem
Phát hiện dấu hiệu sự sống trên hành tinh sinh đôi với Trái Đất – sao Kim?

Phát hiện dấu hiệu sự sống trên hành tinh sinh đôi với Trái Đất – sao Kim?

​Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra phân tử phosphine trong các đám mây trên sao Kim, vốn có thể tiềm ẩn sự sống ngoài Trái Đất.
2 tháng trước
218 lượt xem
Biden sẽ mạnh tay hay nhân nhượng với Trung Quốc nếu đắc cử Tổng thống?

Biden sẽ mạnh tay hay nhân nhượng với Trung Quốc nếu đắc cử Tổng thống?

Nếu trở thành Tổng thống, ông Biden sẽ hành động cứng rắn giống như Tổng thống Trump hay sẽ nhượng bộ để đổi lấy thỏa thuận với Trung Quốc?
2 tháng trước
267 lượt xem
Quan hệ Mỹ-Trung ở mức thấp nhất: Toan tính và những hệ lụy

Quan hệ Mỹ-Trung ở mức thấp nhất: Toan tính và những hệ lụy

Giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Trump có thể đang áp dụng chiến thuật “chống Trung Quốc” như một lá bài trong cuộc bầu cử sắp tới.
3 tháng trước
390 lượt xem
Australia: Người nhập cảnh phải trả đến 3.000 AuD phí cách ly

Australia: Người nhập cảnh phải trả đến 3.000 AuD phí cách ly

Các cá nhân phải trả 3.000 AuD, mỗi cặp vợ chồng phải trả 4.000 AuD và mỗi gia đình 4 người phải trả 5.000 AuD
4 tháng trước
569 lượt xem
Hàng nghìn trẻ em ở Indonesia mắc Covid-19

Hàng nghìn trẻ em ở Indonesia mắc Covid-19

​Ngay cả sau đại dịch Covid-19, trẻ em trên khắp Indonesia sẽ tiếp tục cảm nhận được tác động trong nhiều năm tới.
5 tháng trước
385 lượt xem
UNFPA cảnh báo bạo lực gia đình tăng mạnh trong thời gian phong tỏa

UNFPA cảnh báo bạo lực gia đình tăng mạnh trong thời gian phong tỏa

Báo cáo dự đoán rằng nếu tiếp tục các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trong một năm, sẽ có thêm 61 triệu vụ bạo lực gia đình.
6 tháng trước
303 lượt xem