Bác sỹ Anh khẩn thiết xin đồ bảo hộ y tế trước khi tử vong vì Covid-19

Thứ 6, 24.04.2020 | 16:09:11
315 lượt xem
​Bác sỹ Peter Tun đã khẩn thiết xin đồ bảo hộ y tế cho ông và các đồng nghiệp tại bệnh viện Royal Berkshire trước khi tử vong vì Covid-19.

Lời khẩn cầu bị khước từ

Chỉ vài ngày sau khi bác sĩ Peter gửi email tới giới chức bệnh viện Royal Berkshire - nơi ông cùng nhiều đồng nghiệp đang nỗ lực đối phó với đại dịch Covid-19 - để cảnh báo về tình trạng thiếu hụt đồ bảo hộ y tế nghiêm trọng và khẩn thiết xin họ cung cấp thêm đồ bảo hộ cho các nhân viên y tế làm việc tại đây, ông đã bị mắc Covid 19.

Bác sỹ Peter Tun. Ảnh: Gia đình nhân vật cung cấpNhững bức thư này được gia đình ông chia sẻ với tờ Guardian khoảng 3 tuần trước khi ông qua đời ngày 13/4. Vào thời điểm đó, ông đã cảnh báo, nếu giới chức bệnh viện Royal Berkshire không cung cấp được các thiết bị y tế cần thiết để giúp họ phòng tránh Covid-19 thì “mọi chuyện sẽ trở nên quá muộn”.

Bất chấp thực tế rằng, 2 trong số những nhân viên y tế làm việc trong đội của ông đang phải tự cách ly sau khi điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19, lời thỉnh cầu của bác sỹ Peter bị từ chối không thương tiếc. Thậm chí, giới chức bệnh viện Royal Berkshire còn không chịu cung cấp trang thiết bị y tế cho nhóm của ông với lý do, không có trường hợp nào nghi nhiễm hoặc được xác định là mắc Covid-19 trong nhóm này.

Bức thư hồi đáp của giới chức bệnh viện Royal Berkshire có đoạn: “Những trang thiết bị y tế này không có sẵn và chỉ được sử dụng trong những trường hợp cực kỳ cần thiết… Đây là tình trạng thực tế hiện nay và chúng tôi không đủ thầm quyền để tác động vào việc này”.

Tuy nhiên, lời hồi đáp này đã không thuyết phục được con trai ông Peter Tun, anh Michael chia sẻ: “Khi một bác sỹ có 40 năm kinh nghiệm phải ra mặt cầu xin trang thiết bị bảo hộ y tế mà vẫn bị từ chối, hẳn là đã có chuyện gì đó cực kỳ sai lầm đang diễn ra”.

Anh Michael nhấn mạnh, anh không chỉ trích toàn thể bệnh viện Royal Berkshire về cái chết thương tâm của bố anh mà chỉ “những người lãnh đạo” nhẫn tâm đã viện lý do thiếu hụt trang thiết bị y tế để bao biện cho việc không chịu cung cấp trang thiết bị y tế cần thiết cho các nhân viên y tế. “Tôi nghĩ rằng, cái chết của cha tôi hoàn toàn có thể tránh được nếu ông ấy được cung cấp trang thiết bị bảo hộ y tế kịp thời”, anh Michael nói.

Anh Michael, con trai bác sỹ Peter Tun. Ảnh: GuardianNhững dòng email lạnh lùng

Lời chỉ trích của anh Michael không phải không có cơ sở khi toàn bộ số email mà bác sỹ Tun gửi cho giới chức bệnh viện Royal Berkshire trong ngày 23/3 đều bị khước từ thẳng thừng.

Một trong số email của bác sỹ Tun có nội dung: “Chúng tôi không có cả khẩu trang y tế cơ bản nhất, số trang thiết bị này đã được chuyển cho nhóm hồi sức cấp cứu tích cực (ICU)… chúng tôi không có thiết bị bảo vệ mắt hay quần ảo bảo hộ”.

Đáp lại, một quan chức bệnh viện Royal Berkshire đã gửi thư trả lời như sau: “Matron đã xác nhận rằng, khu điều trị của các anh không có bệnh nhân mắc Covid-19, các anh không cần trang thiết bị bảo hộ y tế. Hãy làm việc như bình thường”.

Một quan chức bệnh viện Royal Berkshire khác cũng hồi đáp tương tự và cho biết, nhiều khu điều trị khác tại bệnh viện này cần trang thiết bị bảo hộ y tế hơn nhóm của ông Peter: “Tôi không thể yêu cầu chuyển trang thiết bị bảo hộ y tế cho nhóm của các bạn nếu không có ca nào nghi mắc hoặc đã mắc Covid-19 trong khu điều trị của các bạn”.

Đáp lại, bác sỹ Peter nhấn mạnh, rất khó để xác định có bệnh nhân nào mắc Covid-19 tại các khu điều trị hay không bởi vào thời điểm đó, việc xét nghệm những người có biểu hiện mắc Covid-19 vẫn chưa được thực hiện sâu rộng và nhiều khả năng, có những ca mắc Covid-19 nhưng chưa được phát hiện trong khu điều trị của ông.

Trong một email khác, bác sỹ Peter cảnh báo: “Nếu chúng ta không chuẩn bị trước cho khả năng các khu điều trị có người mắc Covid-19, mọi chuyện sẽ trở nên quá muộn”.

Hai đồng nghiệp khác của ông cũng chia sẻ quan điểm này. Một trong số này cật vấn: “Các ông có thể cung cấp cho chúng tôi ngay lập tức các trang thiết bị y tế không? Các ông sẽ giúp chúng tôi chứ?” Trong khi người còn lại chỉ trích: “Tôi không nghĩ chúng tôi đang làm việc trong điều kiện bình thường… Việc các bệnh nhân và bản thân chúng tôi có thể mắc Covid-19 giờ chỉ là vấn đề thời gian và có người sẽ tử vong vì dịch bệnh này”.

Đáng tiếc, điều tồi tệ nhất đã xảy ra với bác sỹ Peter và vợ của ông, bà Win Mar cũng phải nhập viện vì mắc Covid-19 nhưng “tình trạng sức khỏe đã được cải thiện và sẽ sớm được xuất viện”.

Anh Michael đã dành những lời cám ơn chân thành đến đội ngũ y, bác sỹ đã điều trị cho bố mình: “Họ thật tuyệt vời. Họ đã rất nỗ lực tìm cách cứu sống ông ấy. Rất nhiều người trong số này coi ông ấy như người thân trong gia đình sau 21 năm gắn bó với nhau trong công việc”.

Dù vậy, anh vẫn hết sức phẫn nộ trước cách hành xử quá cứng nhắc của giới chức bệnh viện Royal Berkshire trong trường hợp của bố mình. Theo anh Michael, báo chí Anh đã khẳng định không có chuyện thiếu trang thiết bị bảo hộ y tế như giới chức bệnh viện Royal Berkshire đề cập trong email gửi cho bố anh.

“Nếu không thiếu trang thiết bị bảo hộ y tế, tại sao bố tôi không nhận được ngay cả những chiếc khẩu trang cơ bản nhất khi ông xin được cấp? Đây liệu có phải là hành vi vô trách nhiệm khi cố tình vin vào chính sách hay không. Họ đã không đưa ra quyết định đúng với lý lẽ thông thường”, anh Michael nói.

Cũng theo anh Michael, anh quyết định chuyển toàn bộ số email của cha mình tới tờ Guardian với hy vọng, câu chuyện thương tâm của bác sỹ Peter sẽ khiến giới chức y tế Anh phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng này tái diễn./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc sẽ cấm nhập tất cả các loại rác thải từ đầu năm 2021

Trung Quốc sẽ cấm nhập tất cả các loại rác thải từ đầu năm 2021

Hôm 27/11, truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này sẽ cấm nhập rác thải từ ngày 1/1/2021. Kể từ những năm 1980, Trung Quốc đã nhập rác thải rắn và được các công ty trong nước phân loại và dùng làm nguyên liệu cho một số ngành sản xuất.
3 ngày trước
63 lượt xem
Gần 50.000 phiếu bầu bị sai thông tin, Tổng thống Trump nghi ngờ gian lận bầu cử

Gần 50.000 phiếu bầu bị sai thông tin, Tổng thống Trump nghi ngờ gian lận bầu cử

Gần 50.000 phiếu bầu được phát cho cử tri thuộc hạt Franklin, bang Ohio, Mỹ đã bị lỗi sai thông tin. Số phiếu sai chiếm gần 21% số phiếu bầu được gửi qua thư tại đây.
2 tháng trước
410 lượt xem
Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông

Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/9 đã chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng các nước Đông Nam Á chống lại các nỗ lực cưỡng ép của Trung Quốc nhằm thống trị Biển Đông.
2 tháng trước
234 lượt xem
Đối đầu ở Biển Đông, Mỹ và Trung Quốc ra sức “lôi kéo” Philippines

Đối đầu ở Biển Đông, Mỹ và Trung Quốc ra sức “lôi kéo” Philippines

Mỹ và Trung Quốc hiểu rõ tầm quan trọng chiến lược của Philippines cũng như sự ủng hộ của nhà lãnh đạo Rodrigo Duterte, và cả 2 bên đều sẵn sàng làm mọi cách để có được điều đó.
2 tháng trước
286 lượt xem
Lý giải sự bật lên của Tổng thống Trump khi bầu cử Mỹ cận kề

Lý giải sự bật lên của Tổng thống Trump khi bầu cử Mỹ cận kề

Một nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump, vốn những tuần trước tưởng như hoàn toàn không thể xảy ra, nay lại dường như rất có thể xảy ra.
2 tháng trước
362 lượt xem
Phát hiện dấu hiệu sự sống trên hành tinh sinh đôi với Trái Đất – sao Kim?

Phát hiện dấu hiệu sự sống trên hành tinh sinh đôi với Trái Đất – sao Kim?

​Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra phân tử phosphine trong các đám mây trên sao Kim, vốn có thể tiềm ẩn sự sống ngoài Trái Đất.
3 tháng trước
276 lượt xem
Biden sẽ mạnh tay hay nhân nhượng với Trung Quốc nếu đắc cử Tổng thống?

Biden sẽ mạnh tay hay nhân nhượng với Trung Quốc nếu đắc cử Tổng thống?

Nếu trở thành Tổng thống, ông Biden sẽ hành động cứng rắn giống như Tổng thống Trump hay sẽ nhượng bộ để đổi lấy thỏa thuận với Trung Quốc?
3 tháng trước
464 lượt xem
Quan hệ Mỹ-Trung ở mức thấp nhất: Toan tính và những hệ lụy

Quan hệ Mỹ-Trung ở mức thấp nhất: Toan tính và những hệ lụy

Giới chuyên gia cho rằng Tổng thống Trump có thể đang áp dụng chiến thuật “chống Trung Quốc” như một lá bài trong cuộc bầu cử sắp tới.
4 tháng trước
475 lượt xem
Australia: Người nhập cảnh phải trả đến 3.000 AuD phí cách ly

Australia: Người nhập cảnh phải trả đến 3.000 AuD phí cách ly

Các cá nhân phải trả 3.000 AuD, mỗi cặp vợ chồng phải trả 4.000 AuD và mỗi gia đình 4 người phải trả 5.000 AuD
5 tháng trước
775 lượt xem